Thứ Bảy 14/03/2020 - 15:10

Cúng Tết Thanh Minh qua Internet, đặt trái cây ảo, tránh lây lan Covid-19

(Dân trí) - Chính quyền địa phương đã lên tiếng khuyến cáo người dân nên tổ chức Tết Thanh Minh năm nay qua mạng Internet, tránh tụ tập đông người để phòng ngừa bệnh dịch.

Cúng Tết Thanh Minh qua Internet, đặt trái cây ảo, tránh lây lan Covid-19

Giữa bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang gia tăng, chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) đã lên tiếng khuyến khích công dân nên thực hiện các nghi thức trong ngày lễ Thanh Minh năm nay qua mạng Internet, tránh tụ tập đông người, nhằm giảm thiểu sự lây lan của virus corona.

Tính tới thời điểm ngày 13/3, Đài Loan ghi nhận 47 ca nhiễm bệnh, trong đó 1 ca tử vong và 17 ca đã hồi phục.

Tết Thanh Minh là một trong những ngày quan trọng của người dân Đài Loan, cũng như một số nước phương Đông. Đây là dịp để mọi người tưởng nhớ tới những người đã khuất. Năm nay, ngày lễ sẽ bắt đầu từ ngày 4/4, tức 12/3 âm lịch.

Cúng Tết Thanh Minh qua Internet, đặt trái cây ảo, tránh lây lan Covid-19 - 1
Thanh Minh là một trong những ngày lễ quan trọng của người Đài Loan

Vào ngày này, người dân sẽ đi tảo mộ, dọn dẹp phần mộ của tổ tiên, thắp nhang hương khói, tổ chức bữa tiệc tại gia để con cháu khắp nơi về quây quần, đồng thời cầu nguyện để gia đình bình an sung túc.

Tuy nhiên, trong bối cảnh bệnh dịch như hiện tại, truyền thống này khó lòng được duy trì vào năm nay.

Một số chính quyền các thành phố ở Đài Loan cho phép người dân bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên bằng những trang web chỉ định. Cụ thể, tại những trang web này, họ có thể để lại lời nhắn, đặt trái cây và lễ vật ảo.

Các nghĩa trang dù mở cửa đón khách nhưng sẽ giới hạn số lượng người tới tảo mộ. Bộ nội vụ Đài Loan cũng khiến nghị người dân nên thực hiện các nghi thức tảo mộ sớm hoặc muộn vào thời điểm tháng 5 âm lịch để tránh tụ tập đông người.

Cúng Tết Thanh Minh qua Internet, đặt trái cây ảo, tránh lây lan Covid-19 - 2
Giữa bối cảnh bệnh dịch, chính quyền Đài Loan khuyến khích người dân nên thực hiện nghi thức cúng bái qua Internet

Ngooài ra, các cơ sở tang lễ, những nhà cung cấp dịch vụ mai táng đều không được phép tổ chức sự kiện tưởng niệm lớn với quy mô hơn 1000 người tham dự. Các nhà tổ chức có thể xem xét việc phát trực tuyến những sự kiện này, nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát virus.

Tại các địa điểm tổ chức tưởng niệm, giới chức khuyến cáo nếu cần thiết phải diễn ra tại nơi thông thoáng khí. Người tham gia cần được đo thân nhiệt, khử trùng tooàn thân trước khi ra vào.

Quốc Việt

Theo Taiwannews

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.