Thứ Bảy 24/11/2018 - 05:00

Công trình điêu khắc quá trình phát triển thai nhi trong tử cung gây tranh cãi

(Dân trí) - Dãy tượng gồm 14 bức điêu khắc mô phỏng quá trình phát triển của thai nhi trong tử cung của người mẹ được trưng bày công khai nơi công cộng, gây nhiều tranh cãi trong dư luận.

Công trình điêu khắc quá trình phát triển thai nhi trong tử cung trưng bày nơi công cộng gây tranh cãi

Mới đây, phía trước khuôn viên của một bệnh viện ở thủ đô Doha, Qatar đã chính thức trưng bày công trình điêu khắc gồm dãy tượng 14 bức, mô phỏng quá trình phát triển của thai nhi trong tử cung người mẹ từ khi thụ thai cho tới lúc sinh.

Công trình là những bức tượng bằng đồng có kích thước khổng lồ, do nghệ sỹ người Anh Damien Hirst tạo nên, được đặt tên gọi “Hành trình kỳ diệu”

Công trình gồm 14 bức tượng đồng khổng lồ, mô phỏng quá trình phát triển của thai nhi
Công trình gồm 14 bức tượng đồng khổng lồ, mô phỏng quá trình phát triển của thai nhi

Dãy tượng 14 bức bằng đồng khổng lồ, mô phỏng thai nhi phát triển trong tử cung, cho tới quá trình cuối cùng là một đứa trẻ sơ sinh, có chiều dài khoảng 14m. Công trình vừa chính thức ra mắt với công chúng đã lập tức chịu những làn sóng phản đối kịch liệt.

Được biết, ban đầu, công trình ra mắt vào tháng 10/2013. Tuy nhiên không lâu sau đó, dãy tượng được che phủ để đội ngũ nhân viên tiếp tục hoàn thiện. Đến nay, khi chính thức hoàn tất, công trình mới lộ diện hoàn toàn.

“Cha đẻ” của công trình, nghệ sỹ Hirst thừa nhận, dãy tượng có thể sẽ đón nhận nhiều chỉ trích. “Bạn biết đó, đây là những tác phẩm điêu khắc trần trụi ở Trung Đông. Những hình ảnh trần tục hay nhạy cảm thường không phù hợp với truyền thống ở đây”, anh nói.

Công trình gây tranh cãi vì nhiều ý kiến cho rằng không hợp với nền văn hóa ở Trung Đông
Công trình gây tranh cãi vì nhiều ý kiến cho rằng không hợp với nền văn hóa ở Trung Đông

Theo Layla Ibrahim Bacha, chuyên gia làm việc ở tổ chức Quỹ Qatar do chính phủ tài trợ cho rằng: “Chúng tôi không hi vọng công trình sẽ nhận được sự yêu thích của công chúng. Đó là lý do những bức tượng ở đây, tạo nên yếu tố tranh luận, suy ngẫm. Chúng tôi tin rằng, công trình phản ánh rất nhiều điều, trong đó có việc chăm sóc sức khỏe của phụ nữ và trẻ sơ sinh. Tôi cho rằng đây là địa điểm hoàn hảo bởi nhiều người đã tới và chụp ảnh. Công trình có thể trở thành biểu tượng”.

Huy Hoàng

Theo theguardian

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.