Chủ nhật 15/03/2015 - 18:07

Có thể sống cả đời trên nhà xe lưu động?

(Dân trí) - Cho dù là du lịch dài ngày với gia đình hay là hành trình đơn độc khám phá những điều ở phía chân trời, xe nhà lưu động thường là lựa chọn của nhiều người.

RV -  Recreational Vehicle - là loại xe ô tô được thiết kế riêng, có đầy đủ tiện ích sinh hoạt dành cho nhiều người trong những chuyến hành trình dài. Để biết được cuộc sống trên xe RV có giống như mơ như chúng ta tưởng hay không, trang hỏi đáp Quora.com đã tiến hành một cuộc thăm dò ý kiến từ những cư dân RV thật sự. Kết quả là, một số câu trả lời cho thấy đó là một cuộc sống như mơ, tuy nhiên đôi lúc cũng gặp nhiều tình huống thực tế khá phũ phàng.

Có thể sống cả đời trên nhà xe lưu động?

Nhiều người sống hoàn toàn trên xe RV là những người về hưu thích phiêu lưu. Ông Stephen Frantz, người đã quyết sống hẳn trên xe RV với vợ hai năm trước, là một người như thế. “Chúng tôi bán nhà và tất cả mọi không vừa với xe RV. Chúng tôi đã sống hẳn trên xe RV kể từ đó và dự định sẽ sống thêm trong nhiều năm nữa,” ông Frantz cho hay.

Tuy nhiên, không phải ai cũng chờ đến khi nghỉ hưu mới trải nghiệm cuộc sống trên RV. Một số người tìm đến RV để đi theo tiếng gọi mà lâu nay họ không có điều kiện thực hiện.“Tôi đã sống trên xe RV trong những năm 30 tuổi để đi khắp đất nước để xem nghề nào thích hợp nhất cho mình. Tôi rất bất ngờ trước việc ta có thể vô cùng dễ dàng tìm được việc làm ở nhiều nơi khác nhau khi di chuyển trên đường miễn là bạn đừng có quá kén chọn. Nó thật sự mở mắt cho bạn thấy được những người khác sống thế nào và những cơ hội có ở ngoài kia” – bà Teri Blaschke viết trên Quora. Với bà Blaschke, cuộc sống trên RV đã đem lại tất cả những điều quan trọng nhất đối với bà. “Nói ngắn gọn, đó là một trải nghiệm đã thay đổi và định hình cuộc sống của tôi trong một cách rất tích cực trong nhiều khía cạnh,” bà Blaschke nói. Được biết, cuộc sống trên RV đã đem lại công ăn việc làm cho bà Blaschke, đó là nghề chuyên viên cung cấp dịch vụ trải nghiệm xe RV và chăm sóc khách hàng sử dụng dịch vụ này.

Có thể sống cả đời trên nhà xe lưu động?

Mặc dù quyến rũ như thế nhưng cuộc sống trên RV không phải toàn màu hồng. “Có lúc bạn có cảm giác như trong mơ. Có lúc bạn cảm thấy... không phải như vậy” - ông Brett Florio nói. Vốn là một doanh nhân, ông Florio có thể làm việc từ xa và thường xuyên di chuyển cùng vợ và ba cô con gái nhỏ. Ông cho rằng sống và di chuyển trên RV là một trải nghiệm rất tự do, thú vị và thoải mái. Nhưng ông cũng lưu ý rằng nó có thể làm cho bạn cảm thấy chán nản, cô đơn và căng thẳng. Ông Florio tâm sự rằng việc đi theo chỉ đường sai dẫn đến mất thời gian là nguyên nhân gây chán nản hàng đầu. Tuy nhiên, điều này cũng không ngăn cản được ông sống trên RV. “Bởi trên hết, đó là một trải nghiệm mở mang đầu óc” - ông Florio khẳng định.

Có thể sống cả đời trên nhà xe lưu động?

Gia đình sáu người của Nick Lee đã chuyển từ một ngôi nhà rộng rãi trên một cơ ngơi gần 1.300 m2 sang sống trên một xe RV nhỏ hơn rất nhiều, chỉ chừng 36 m2. Nhưng sự chuyển đổi này đã dễ dàng hơn ông nghĩ lúc đầu. “Tất cả mọi vấn đề mà chúng tôi nhìn thấy trước khi sáu người chen chúc trong không gian chật hẹp thật ra cũng không có gì to tát lắm” – ông Nick Lee cho hay. Ông Lee thừa nhận rằng có những người hàng xóm xung quanh ở bãi đậu RV là một trong những thay đổi lớn nhất mà ông đang phải đối mặt, tuy nhiên ông vẫn đang cố gắng thích nghi vì quá yêu thích cuộc sống trên RV.

Có thể sống cả đời trên nhà xe lưu động?

Không ai sống trên xe RV để đi phiêu lưu khắp thế giới. Bà Vanessa Donley sinh sống trong một chiếc RV hạng B – cơ bản là một chiếc xe dài được cải tạo thành không gian sinh sống - ở trong và xung quanh thành phố San Francisco, California. “Có những ngày, tôi cảm thấy mình là người khôn ngoan nhất vì đã tìm thấy một cuộc sống đem đến cho bà nhiều sự tự do như thế. Nhưng có những khi bà phải lên kế hoạch quay trở về để tận hưởng cuộc sống tiện nghi trong căn hộ trước đây của mình” – bà Donley cho hay. Bà sống trong xe RV với chú chó và bị không ít sự dòm ngó dò xét khi làm những công việc hàng ngày như đổ rác. Donley nói một số người nghĩ rằng bà là người vô gia cư hay là nghèo khổ. “Một người phụ nữ trẻ bước ra khỏi xe RV là điều gì đó rất lạ lùng, trừ phi bạn đang ở một nơi dành cho xe RV” – bà Donley cười nói.

Có thể sống cả đời trên nhà xe lưu động?

Cho dù là lái đi đến đâu đi nữa, không ai trong số những cư dân RV này cảm thấy hối tiếc đã chọn cuộc sống này. Tuy nhiên, hiện họ vẫn ước ao rằng  họ giá trên RV có mạng Internet ổn định, lúc đấy cuộc sống của họ thực sự là tuyệt vời.

Hà Anh (Theo BBC)
Hà Anh (Theo BBC)

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.