Thứ Bảy, 07/07/2018 - 12:12

Chuyện bất ngờ thú vị về chú chim hồng hạc "vượt ngục" suốt 13 năm qua

(Dân trí) - Không thích cuộc sống bó buộc trong vườn bách thú, chú chim hồng hạc mang số hiệu 492 đã tẩu thoát khỏi vườn thú ở Kansas từ năm 2005. Mới đây, người ta đã tìm thấy chú chim này đang ung dung sống giữa thiên nhiên ở Texas, nơi cách xa địa điểm cũ khoảng 1100 km.

Hồng hạc "tẩu thoát" khỏi vườn thú hơn 10 năm, vừa được tìm thấy ở nơi mới cách xa 1100 km

Một chú chim hồng hạc châu Phi mang số hiệu 492 từng rất nổi tiếng khi trốn thoát khỏi vườn thú tại hạt Sedgwick ở Wichita, Kansas, Mỹ, từ năm 2005. Chú chim này được đưa tới đây từ một sở thú ở châu Phi và có gắn thiết bị theo dõi.

Suốt thời gian sống tại vườn thú mới, hồng hạc sống tại khu vực thiết kế riêng, ngày ngày đi lại làm trò "mua vui" cho du khách tới chiêm ngưỡng ngắm nghía. Phải chăng vì quá chán ghét cuộc sống "cầm tù", đến một ngày nọ, số hiệu 492 quyết định "vượt ngục".

Lợi dụng một đêm trời trở gió mạnh, hồng hạc đã nhanh chóng tẩu thoát khỏi nơi nó từng coi là nhà, trước khi nhân viên sở thú kịp trở tay. Sau đó, người ta quy lỗi trách nhiệm cho nhân viên vườn thú. Trước đó, họ tin rằng cánh của chú hồng hạc này chưa phát triển đầy đủ nên không cắt. Vụ "vượt ngục" nổi tiếng này từng gây xôn sao suốt một thời gian.

Suốt 13 năm trôi qua, chú hồng hạc dũng cảm này đã sống một cuộc đời tự do, an nhiên tự tại cùng đồng loại giữa thiên nhiên. Nhờ thiết bị theo dõi, nhiều lần người ta phát hiện được số hiệu 492 ở khắp nơi. Năm 2013, các nhân viên vườn thú cũng thấy chú hồng hạc 492 đang đứng cùng đồng loại của mình ở Texas.

Và gần đây nhất, người ta tiếp tục thấy nó đang khỏe mạnh, sống vui vẻ tại Lavaca Bay, Texas, nơi cách "ngôi nhà cũ" chừng 1100 km. Chú chim chân dài vẫn đang tận hưởng cuộc sống tự do của mình suốt 13 năm qua. Đương nhiên, nhân viên vườn thú cũng không còn ý định bắt nó trở lại cuộc sống giam cầm như trước nữa.

"Đây là minh chứng cho khả năng thích nghi của những loài vật này. Tôi rất vui khi biết chú chim vẫn phát triển khỏe mạnh. Nó nên tận hưởng tự do của mình trong nhiều năm tới", Scott Newland, nhân viên vườn thú ở hạt Sedgwick vui vẻ kể lại khi nhớ về số hiệu 492.

Cũng theo Scott, chú hồng hạc mang số hiệu 492 hiện khoảng 22 tuổi. Trong khi đó, tuổi đời của một con chim hồng hạc nếu sống khỏe mạnh, tự do, có thể lên tới 50 tuổi.

Huy Hoàng

Theo Odd

Xem theo ngày tháng

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.