Thứ Tư 05/02/2020 - 05:33

Chọn điểm cách ly tạm thời gần sân bay, đối phó dịch Corona

(Dân trí) - Trong các giải pháp chống dịch bệnh do virus Corona lây lan, lãnh đạo Sở Du lịch TPHCM đang tổ chức khảo sát và đề xuất lập một cơ sở lưu trú du lịch gần sân bay Tân Sơn Nhất.

Mục đích làm địa điểm cách ly tạm thời đối với khách du lịch nghi nhiễm virus Corona. Cơ sở này có lối ra, vào riêng biệt, không gây ảnh hưởng nhiều đến hoạt động kinh doanh bình thường của khách sạn. 

Chọn điểm cách ly tạm thời gần sân bay, đối phó dịch Corona - 1

Chiều 4/2, Sở Du lịch TPHCM và Sở Y tế TPHCM đã tổ chức hội nghị quán triệt các giải pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona trong lĩnh vực du lịch.

Chọn điểm cách ly tạm thời gần sân bay, đối phó dịch Corona - 2
Các khách mời đến dự đều được đo thân nhiệt
Chọn điểm cách ly tạm thời gần sân bay, đối phó dịch Corona - 3

Tại đây, ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM cho biết, thành phố chưa đóng cửa các điểm tham quan, di tích lịch sử, khu vui chơi giải trí...

Đang lo lắng vì các điểm tham quan, du lịch đóng cửa do lo ngại dịch bệnh từ virus Corona, bà Huỳnh Phan Phương Hoàng, Phó Tổng giám đốc Công ty du lịch Vietravel cho biết: “Đơn vị vừa dẫn những đoàn khách tham quan các điểm tham quan tại Hà Nội, Ninh Bình… thì nhận được thông báo các điểm tham quan ở đây đóng cửa, khiến du khách rất hoang mang. Hiện nay, các hướng dẫn viên cũng loạn thông tin không biết các điểm tham quan du lịch trên cả nước đều đóng cửa hay chỉ các điểm du lịch tại Hà Nội, Ninh Bình…”. 

Trả lời vấn đề này, ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM, cho biết hiện nay ngành du lịch đã và đang triển khai các phương án phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra. 

Chọn điểm cách ly tạm thời gần sân bay, đối phó dịch Corona - 4
Tại TPHCM chưa ghi nhận địa điểm nào đóng cửa nhưng du khách chủ quan khi vào nơi đông người
Chọn điểm cách ly tạm thời gần sân bay, đối phó dịch Corona - 5
Ngay cả những người dẫn đoàn cũng chưa thực sự nêu cao ý thức phòng dịch viêm phổi cấp Corona
Chọn điểm cách ly tạm thời gần sân bay, đối phó dịch Corona - 6
Sở Du lịch TPHCM phát khẩu trang miễn phí cho du khách tại Hội trường Thống Nhất
Chọn điểm cách ly tạm thời gần sân bay, đối phó dịch Corona - 7
Lực lượng bảo vệ chùa Ngọc Hoàng dán bảng khuyến cáo đeo khẩu trang khi vào chùa

Theo ông Vũ, qua xác nhận với chánh văn phòng Bộ Văn hóa - Thể Thao và Du lịch tại TPHCM cho biết, việc đóng cửa các điểm tham quan, du lịch tại địa phương là quyền quyết định của UBND tỉnh, thành phố.

Ngoài ra, sau cuộc họp với ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh từ virus Corona trong chiều 3/2, lãnh đạo UBND TPHCM vẫn chưa có quyết định đóng cửa các điểm tham quan, vui chơi giải trí vì vậy các công ty du lịch hoàn toàn yên tâm tổ chức dẫn khách đi tham quan các điểm du lịch trên địa bàn.

Để phòng chống dịch bệnh do virus Corona, Sở Du lịch cũng đã nhắc nhở các doanh nghiệp lữ hành hủy các tour, gói du lịch, không tổ chức các đoàn thể khách du lịch tới các tỉnh, thành phố đang có dịch, có người mắc bệnh và không đón khách du lịch từ vùng có dịch đến Việt Nam bao gồm các tour đường bộ, đường sắt và đường thủy.

Đồng thời, Sở cũng phối hợp chặt chẽ lịch trình, tình hình sức khỏe và khuyến nghị hạn chế di chuyển du khách Trung Quốc đang ở Việt Nam. Phối hợp với các cơ sở y tế địa phương tổ chức cách ly, quản lý du khách khi phát hiện trường hợp nghi ngờ, mắc bệnh. 

Chọn điểm cách ly tạm thời gần sân bay, đối phó dịch Corona - 8

Liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh từ virus Corona, Đỗ Văn Dũng - Trưởng phòng nghiệp vụ dược, Sở Y tế TPHCM cho biết: “Hiện nay,  Sở Y tế TPHCM đã chỉ đạo thành lập 26 đội đáp ứng nhanh để tăng cường khả năng ứng phó với tình huống bệnh có thể lây lan tại cộng đồng, trong đó 2 đội cơ động đáp ứng nhanh cấp thành phố và 24 đội cấp quận, huyện".

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, các bệnh viện tiến hành dự trù các trang thiết bị phòng chống dịch để mua bổ sung chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các tình huống khác nhau của dịch bệnh.

Ngành y tế sẽ triển khai các lớp tập huấn để huấn luyện lại các kỹ năng đối phó khi dịch xảy ra cho hệ thống phòng chống dịch bệnh thành phố và các ngành nghề liên quan khi cần thiết.

Phạm Nguyễn

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.