Thứ Hai 04/03/2019 - 13:07

Cây cầu đặc biệt cuộn tròn “như con sâu”

(Dân trí) - Cây cầu có thể cuộn tròn “như con sâu” và duỗi thẳng để đón khách đi qua là một thiết kế độc đáo ở thủ đô London, Anh.

Cây cầu đặc biệt cuộn tròn “như con sâu”

Cầu cuộn (The curling brigde) là một cây cầu được thiết kế độc đáo, do kiến trúc sư nổi tiếng Thomas Heatherwick tạo nên vào năm 2004, tọa lạc tại thủ đô London, Anh.

Cây cầu đặc biệt cuộn tròn “như con sâu” - 1
Cây cầu độc đáo có thể cuộn tròn

Cầu cuộn có đổ dài 12m khi “duỗi thẳng”. Cây cầu được ghép từ các khối hình tam giác để cuộn tròn thành khối “như con sâu”. Khi “duỗi thẳng”, cầu sẽ bắc ngang qua lạch nước tại kênh Grand Union, đưa khách qua bờ bên kia. Lúc cuộn lại, cầu dùng các piston thủy lực được giấu trong những thanh lan can, cuộn tròn thành một hình bát giác.

Cây cầu đặc biệt cuộn tròn “như con sâu” - 2
Cây cầu có các piston thủy lực giấu trong những thanh lan can

Sau vấn đề bảo trì kể từ năm 2008, cầu cuộn được sửa chữa và hoạt động thường xuyên từ tháng 4/2009. Từ nhiều năm nay, cây cầu liên tục đạt nhiều giải thưởng uy tín, trong đó năm 2005 nhận giải “Thiết kế công trình thép tại Anh”.

ezgif.com-video-to-gif.gif

Ngắm cầu cuộn chuyển động

Cầu cuộn là một trong những điểm đến thú vị tại thủ đô London, Anh, thu hút khách du lịch tới chiêm ngưỡng. Cầu mở ra vào các ngày trong tuần và cuộn tròn vào 2 ngày cuối tuần.

Huy Hoàng

Theo IE

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.