Thứ Năm 30/06/2016 - 05:00

Câu chuyện buồn về những "chúa sơn lâm" gầy yếu và cô đơn

(Dân trí) - Phía sau chiếc lồng sắt là chú sư tử gầy còm ốm yếu vì thiếu ăn. Không còn dáng vẻ oai phong lẫm liệt của một “chúa sơn lâm” thường thấy, những con vật ở đây ngày càng chết dần mòn vì bị bỏ đói.

Tiếng gầm yếu ớt của chú sư tử gầy còm cô đơn trong cũi sắt

Chiến tranh đẩy con người đến tột cùng của mất mát đau thương, và những con vật cũng không nằm ngoài vòng xoáy đó. Cuộc nội chiến đẫm máu kéo dài ở Yemen kể từ tháng 3 năm ngoái khiến những con vật mắc kẹt trong vườn thú Taiz đang sống khốn khổ chỉ chờ ngày chết. Nằm trong khu vực của đạn bom, khu vườn thú sôi động ngày nào như “bãi tha ma” khi không một bóng người. Vườn thú bỏ hoang, còn những con vật sống trong lồng sắt cũng vật vờ ngày một ốm yếu.

Chúa sơn lâm nằm cô đơn sau cũi sắt
Chúa sơn lâm nằm cô đơn sau cũi sắt
Không còn dáng vẻ oai phong lẫm liệt, con sư tử gầy còm chỉ biết nằm chờ chết
Không còn dáng vẻ oai phong lẫm liệt, con sư tử gầy còm chỉ biết nằm chờ chết

Bassam Al-Hakimi, 25 tuổi, chàng thanh niên từng sở hữu quán café internet nhưng đã bị phá hủy bởi chiến tranh, cùng hai người phụ nữ Chantal Jonkergouw và Victoria Johner y Cruz đến từ các đội cứu trợ, mang lại nguồn thực phẩm hiếm hoi cho những con thú.

Chiến tranh biến nơi này thành chốn bỏ hoang, những con vật cũng không còn người chăm sóc
Chiến tranh biến nơi này thành chốn bỏ hoang, những con vật cũng không còn người chăm sóc


Bệnh tật và chết chóc đang bủa vây nơi này

Bệnh tật và chết chóc đang bủa vây nơi này

Người ta ước tính khoảng 2200 bảng Anh (hơn 60 triệu đồng) để nuôi và chữa trị cho số thú vật ở đây, bao gồm cả những con sư tử và báo Ả Rập đang có nguy cơ tuyệt chủng trong vườn thú, chưa kể tới số hươu, nai, ngựa, khỉ, chim bồ câu và loài bò sát. Hiện đã có 12 con sư tử và 6 con báo chết vì đói.

Câu chuyện buồn về những "chúa sơn lâm" gầy yếu và cô đơn - 5

Phía sau những lồng sắt, người ta bắt gặp ánh mắt cầu cứu đầy khắc khoải của “chúa sơn lâm”. Không còn vóc dáng oai hùng của “chúa tể rừng xanh”, những chú sư tử tại đây héo hon từng ngày, chỉ còn da bọc xương với thân thể bệnh tật vì lâu ngày không được chăm sóc. Chúng chỉ biết gầm những tiếng kêu yếu ớt đầy cầu khẩn khi thấy bóng người đi qua.

Câu chuyện buồn về những "chúa sơn lâm" gầy yếu và cô đơn - 6

Anh Al-Hakimi chia sẻ: “Sở thú từng nằm trong khu vực của vùng giao tranh. Khoảng 2 tháng trước, không quân Ả rập ném bom lực lượng Al-Huthi gây ra vụ nổ lớn. Rất nhiều bạn bè tôi đã nằm xuống vì cuộc nội chiến này. Sở thú không còn ai khác. Để đến được đây, chúng tôi phải băng qua hai làn đạn và có người đã ngã xuống”.


Chàng thanh niên 25 tuổi bằng lòng nhiệt huyết đang cố hết sức để chăm sóc những con thú còn sống

Chàng thanh niên 25 tuổi bằng lòng nhiệt huyết đang cố hết sức để chăm sóc những con thú còn sống

“Những loài vật cũng như con người, chúng có quyền được sống trong tự do. Tôi muốn giúp chúng bởi không đang tâm nhìn cảnh chúng chết đói héo mòn mà không làm điều gì. Đây là nhiệm vụ của những con người như chúng ta”, chàng trai 25 tuổi khẳng định.

“Nhìn vào đôi mắt chúng, ta cảm nhận được những nỗi buồn. Đứng ngoài cửa lồng, tôi nghe được tiếng gầm yếu ớt của những con sư tử. Tôi thấy mình tuyệt vọng và điều này làm tan nát trái tim mình. Người Yemen đang hứng chịu hậu quả của chiến tranh, và những con vật cũng phải chịu chung nỗi đau đó. Thế giới cần thúc đẩy hòa bình và gây áp lực lên các bên xung đột ở Yemen để chấm dứt cuộc chiến tranh vô nghĩa này”.

Ước muốn hiện tại của Al-Hakimi mong có đủ kinh phí để giúp những con vật khốn khổ ăn uống đầy đủ. Xa hơn nữa, anh hi vọng có một khu bảo tồn thiên nhiên nhận về để chúng được sống cuộc đời tự do, yên bình đúng nghĩa.

Việt Hà

Theo TG, DM

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.