Thứ Năm 27/02/2020 - 16:12

Cấm ăn thịt chó mèo để ngăn chặn virus corona lây lan

(Dân trí) - Thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc, đã đưa ra dự thảo quy định việc cấm tiêu thụ thịt chó mèo giữa bối cảnh ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 do virus corona chủng mới gây ra lây lan trong cộng đồng.

Trung Quốc cấm tiêu thụ động vật hoang dã

Hội đồng thành phố Thâm Quyến vừa soạn thảo luật cấm cư dân và du khách ăn thịt, tiêu thụ chó , mèo, nhằm cải thiện vấn đề an toàn thực phẩm sau sự bùng nổ của dịch Covid-19 do virus corona chủng mới gây ra.

Cấm ăn thịt chó mèo để ngăn chặn virus corona lây lan - 1
Chính quyền Thâm Quyến đề xuất người dân và du khách không tiêu thụ thịt chó, mèo

Các nhà lập pháp ở Thâm Quyến – thành phố khoảng 13 triệu dân vừa công bố đề xuất trên trang web chính thức của chính phủ, công bố hôm 25/2 và công chúng có thể gửi ý kiến tới ngày 5/3.

Cụ thể, dự thảo bao gồm “danh sách trắng” của 9 loại thịt được phép tiêu thụ. Danh sách gồm thịt lợn, thịt bò, thịt gà cùng thỏ, cá, hải sản. Nó không bao gồm các vật nuôi như chó, mèo, cũng như một số thực phẩm được coi là phổ biến ở miền nam Trung Quốc như rùa, ếch hay rắn.

Cấm ăn thịt chó mèo để ngăn chặn virus corona lây lan - 2
Một bữa tiệc thịt chó trong ngày hội gây tranh cãi ở thành phố Ngọc Lâm, Trung Quốc

Trước đó, lễ hội thịt chó ở thành phố Ngọc Lâm là một trong những ngày hội ẩm thực gây nhiều tranh cãi nhất Trung Quốc khi chứng kiến hàng nghìn con chó bị giết hại tàn nhẫn. Ngoài chó, mèo, những nhà hoạt động vì động vật còn đề xuất cần loại bỏ thịt rắn, ếch và rùa khỏi bàn ăn.

Động thái của chính quyền Thâm Quyến theo sau nghị quyết được Ủy ban thường trực của Quốc hội thông qua hôm 24/2 nhằm cấm buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã – hành vi được cho là “tiếp tay” giúp lây lan virus corona.

Quốc Việt

Theo DM/ SCMP

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.