Thứ Tư 22/02/2017 - 09:39

Bờ biển du lịch Đà Nẵng bị xâm thực nặng

(Dân trí) - Nước biển xâm thực khiến nhiều đoạn bờ biển Đà Nẵng bị ăn sâu, thậm chí có nơi chỉ còn vài mét. Tình trạng trên khiếu nhiều hộ kinh doanh du lịch gặp khó khăn.

Bờ biển du lịch Đà Nẵng bị xâm thực nặng

Bờ biển Đà Nẵng dọc đường Võ Nguyên Giáp là nơi thu hút nhiều người dân, du khách về đây vui chơi và tắm biển. Tuy nhiên, gần 1 tháng nay, nhiều đoạn bị sóng biển xâm thực. Đặc biệt là đoạn trước đường Nguyễn Văn Thoại – Võ Nguyên Giáp bị sóng đánh ăn sâu vào bờ, có đoạn chỉ còn vài mét. Bờ biển dài thoai thoải trước đây giờ đã bị sóng biển khoét vào tạo bờ vực sâu. Tình trạng trên khiến các hộ kinh doanh du lịch ở đây cũng gặp nhiều khó khăn. Không chỉ vậy, nó còn ảnh hưởng hoạt động vui chơi, tắm biển của du khách.

Sóng biển xâm thực bờ biển Đà Nẵng
Sóng biển xâm thực bờ biển Đà Nẵng

Chị Nguyễn Thị Út (trú tổ 12, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà), hộ kinh doanh tại bãi biển cho biết, tình trạng này đã xảy ra cách đây gần 1 tháng. Sóng biển đánh vào bờ, làm cuốn trôi một ki-ốt bán hàng và gần 50 tấm đệm trị giá hơn 50 triệu của nhiều hộ kinh doanh.

“Sóng đánh vào đâu chúng tôi chuyển đồ đến đó. Và bây giờ là sát vào bờ luôn rồi, không thể chuyển được nữa”, chị Út nói.

Theo chị Út, chị kinh doanh ở đây gần 20 năm nhưng chưa bao giờ thấy sóng biển xâm thực mạnh vào bờ như vậy bây giờ. Chị Út lo lắng nếu tình trạng này tiếp tục xảy ra thì họ thể không tiếp tục kinh doanh để sinh sống được.

Nhiều đoạn bị sạt lỡ nghiêm trọng
Nhiều đoạn bị sạt lỡ nghiêm trọng

Ông Trần Đại Nghĩa, Phó Trưởng ban Quản lý Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển Đà Nẵng cho biết, sóng đánh vào bờ đoạn đường Nguyễn Văn Thoại gần 10 mét. Hiện tượng này hằng năm cứ vào mùa bão đều xuất hiện, có năm sóng biển cao còn đưa cả cát vào bờ.

“Hiện tượng này do thời tiết thôi, còn vào mùa hè thì biển sẽ trả lại mặt bằng. Về phía Ban quản lý, chúng tôi vẫn đang theo dõi tình trạng xâm thực này, nếu có vấn đề nghiêm trọng thì chúng tôi sẽ báo cao lên Sở Tài Nguyên Môi trường và các ngành liên quan”, ông Nghĩa thông tin.

Có những đoạn tạo thành hố sâu
Có những đoạn tạo thành hố sâu

Ông Trần Chí Cường, Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cũng cho biết, hiện tượng này các năm đều có, nó luân chuyển dòng nước từ chỗ nọ qua chỗ kia.

“Năm nay nó vào đoạn ngã ba Nguyễn Văn Thoại – Võ Nguyễn Giáp. Việc này, Sở Du lịch đang cho người theo dõi xem có biến động gì khác thường với mọi năm không. Vì cái đó vẫn bị vào mùa biển động như mùa này. Thường qua tháng 4, biển sẽ trở lại bình thường. Nếu bất thường, chúng tôi sẽ phối hợp với Sở Tài nguyên Môi trường, báo cáo với thành phố để có hướng xử lý”, ông Cường cho hay.

Các hộ kinh doanh du lịch phải chuyển đồ sát gần bờ
Các hộ kinh doanh du lịch phải chuyển đồ sát gần bờ

Sáng 21/1, Ban Quản lý Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển Đà Nẵng đã cử người đến địa điểm trên để kiểm tra, ghi nhận tình hình.

Khánh Hồng

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.