Thứ Năm, 08/03/2018 - 02:00

Bí thư Đà Nẵng: Làm du lịch phải có sự khác biệt của điểm đến

(Dân trí) - “Làm du lịch phải có sự khác biệt, độc đáo của điểm đến. Để tăng trưởng du lịch, chúng ta phải định hướng đa dạng hóa thị trường. Chúng ta không tẩy chay, cũng không quá phụ thuộc vào chỉ 1 - 2 nguồn khách. Từ đó, góp phẩn ổn định du lịch, không chỉ mùa hè mới là cao điểm du lịch, mà mùa đông cũng có khách ở các nước Châu Âu đến”

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã phát biểu như trên tại buổi làm việc với Sở Du lịch thành phố chiều 7/3.

Ông Trương Quang Nghĩa - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng làm việc với Sở Du lịch thành phố chiều 7/3
Ông Trương Quang Nghĩa - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng làm việc với Sở Du lịch thành phố chiều 7/3

“Bê tông hoá điểm đến là cách làm du lịch theo kiểu “mì ăn liền””

Tại buổi làm việc, sau khi nghe báo cáo của Sở Du lịch Đà Nẵng, ông Huỳnh Tấn Vinh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng góp ý: “Ngành du lịch Đà Nẵng có những con số ấn tượng như: từ năm 2008 đến nay, lượng du khách đến tăng từ 1,2 triệu - 6,6 triệu lượt; doanh thu từ khoảng 2000 tỷ lên gần 20.000 tỷ; số phòng lưu trú tăng gấp 10 lần. Theo tôi, lượng khách mới tăng hơn 5 lần mà số phòng lưu trú tăng lên 10 lần là cơ sở lưu trú phát triển quá nóng”

Ông Huỳnh Tấn Vinh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng: Cơ sở lưu trú ở Đà Nẵng đang phát triển quá nóng!
Ông Huỳnh Tấn Vinh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng: Cơ sở lưu trú ở Đà Nẵng đang phát triển quá nóng!

Bên cạnh đó, theo ông Huỳnh Tấn Vinh, Đà Nẵng phải ghi nhận đóng góp của ngành du lịch. Doanh thu du lịch theo báo cáo của Sở Du lịch là tính theo cách thống kê trước đây, từ nguồn các đơn vị du lịch lữ hành và khách sạn. Phải tính cả doanh thu từ dịch vụ du lịch nữa ví dụ như taxi, trung tâm mua sắm... thì tổng thu của ngành du lịch nhiều hơn.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đặc biệt nhấn mạnh góp ý: “Đà Nẵng hãy tự hỏi du khách đến Đà Nẵng vì điều gì? Vì những toà nhà hoành tráng hay thiên nhiên Sơn Trà, sông Hàn thơ mộng? Những toà nhà hoành tráng thì thế giới có nhiều như ở Pari, New York không thiếu. Người ta đi du lịch là để tìm về vẻ đẹp nguyên sơ của thiên nhiên. Thiên nhiên, địa thế tự nhiên độc đáo mới là nét hấp dẫn của Đà Nẵng. Chọn bê tông hoá là Đà Nẵng đang bỏ sở trường để làm sở đoản. Cho nên, theo tôi, Đà Nẵng hãy gắng giữ lại những nơi có địa thế tự nhiên hấp dẫn như bán đảo Sơn Trà, đừng bê tông hoá nữa! Bê tông hoá điểm đến là cách làm du lịch theo kiểu “mì ăn liền”, không bền vững”

Theo ông Huỳnh Tấn Vinh, Đà Nẵng nên giữ gìn sức dấp dẫn của địa thế tự nhiên. Bê tông hóa điểm đến là cách làm du lịch theo kiểu mì ăn liền
Theo ông Huỳnh Tấn Vinh, Đà Nẵng nên giữ gìn sức dấp dẫn của địa thế tự nhiên. Bê tông hóa điểm đến là cách làm du lịch theo kiểu "mì ăn liền"

Ông Vinh cũng bày tỏ mong muốn thành phố tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh cho các nhà đầu tư du lịch ở Đà Nẵng. “Trước đây, tôi thấy Đà Nẵng chỉ ưu tiên cho một số nhà đầu tư. Như vậy là môi trường cạnh tranh chưa lành mạnh” - ông Vinh nói

Những bãi biển đẹp của Đà Nẵng đang bị đe dọa bởi nhà cao tầng

Đồng ý với ông Huỳnh Tấn Vinh, ông Lâm Quang Minh - Giám đốc Sở Ngoại vụ Đà Nẵng chia sẻ: Ngay từ Diễn đàn Hợp tác kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ở Đà Nẵng vừa qua, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đánh giá cao sức hút du lịch của thành phố và nhận định Đà Nẵng hấp dẫn không kém Bali (Indonesia), Phuket (Thái Lan).Tuy nhiên, các nhà đầu tư nước ngoài cũng cảnh báo quy hoạch Đà Nẵng cần giữ lại địa thế tự nhiên; giữ nguyên vẻ đẹp của những bãi biển đẹp. Thực tế hiện nay, nhà cao tầng dày đặc dọc đường biển Đà Nẵng. Các nhà đầu tư nước ngoài đã nói thẳng Đà Nẵng chỉ làm du lịch 10 năm nữa là hết hấp dẫn, bởi những bãi biển đẹp của Đà Nẵng đang bị đe doạ bởi các tòa nhà cao tầng.

Ông Lâm Quang Minh - Giám đốc Sở Ngoại vụ Đà Nẵng góp ý với ngành du lịch từ những thông tin trao đổi với nhà đầu tư nước ngoài
Ông Lâm Quang Minh - Giám đốc Sở Ngoại vụ Đà Nẵng góp ý với ngành du lịch từ những thông tin trao đổi với nhà đầu tư nước ngoài
Nhiều ý kiến cảnh báo những bãi biển đẹp của Đà Nẵng đang bị đe dọa bởi nhà cao tầng
Nhiều ý kiến cảnh báo những bãi biển đẹp của Đà Nẵng đang bị đe dọa bởi nhà cao tầng

Giám đốc Sở Ngoại vụ Đà Nẵng cũng góp ý Đà Nẵng nên khai thác đa dạng hoá thị trường du lịch; không tập trung 1-2 thị trường như hiện nay, tránh trường hợp một số nước làm du lịch theo kiểu cuốn chiếu, như Trung Quốc, Hàn Quốc làm tour 0 đồng đến một điểm xong rút đi hết.

Thực tế có những khu nghỉ dưỡng ở Đà Nẵng định hướng khai thác đa dạng thị trường khách từ nhiều nước, nhiều khu vực, nên khi có sự cố nào đó, khách của một nước nào đó không đến nữa, thì hoạt động, doanh thu của khu nghỉ dưỡng không bị động, không rơi vào thế “chết đứng”.

Ghi nhận các ý kiến tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa chia sẻ những vấn đề mà ông Huỳnh Tấn Vinh góp ý cũng là những vấn đề Đà Nẵng đang rà soát. Riêng với loại hình tour 0 đồng, ông Nghĩa cho rằng: “Phải nghiên cứu, không đánh đồng tour 0 đồng với tour giá rẻ, mà coi chừng ở đây người ta có trốn nghĩa vụ thuế với ta không, có nộp tiền ở chỗ khác mà không nộp vào ta không”.

Ông Nghĩa nhấn mạnh: “Làm du lịch phải có sự khác biệt, độc đáo của điểm đến mới có sức hút. Và để tăng trưởng du lịch, chúng ta phải định hướng đa dạng hóa thị trường. Chúng ta không tẩy chay, cũng không quá phụ thuộc vào chỉ 1 - 2 nguồn khách. Từ đó, góp phẩn ổn định du lịch, không chỉ mùa hè mới là cao điểm du lịch, mà mùa đông cũng có khách ở các nước Châu Âu đến”

Tâm An

Xem theo ngày tháng

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.