Thứ Ba 23/06/2020 - 17:43

Bị cấm đi phương tiện công cộng, người đàn ông đành cuốc bộ gần 1.000 km

(Dân trí) - Do không có điện thoại thông minh để chứng minh không nhiễm Covid-19, người đàn ông bị cấm dùng các phương tiện công cộng, nên phải cuốc bộ gần 1.000 km suốt gần nửa tháng để đến nhà họ hàng.

Bị cấm đi phương tiện công cộng, người đàn ông đành cuốc bộ gần 1.000 km

Một người đàn ông lớn tuổi ở miền đông Trung Quốc buộc phải đi bộ gần 1.000 km suốt gần nửa tháng để tới nhà họ hàng, do bị từ chối sử dụng các phương tiện công cộng.

Bị cấm đi phương tiện công cộng, người đàn ông đành cuốc bộ gần 1.000 km - 1
Ông Ge đi bộ hơn 950 km thì gặp được người tài xế tốt bụng

Đó là trường hợp của ông Ge đến từ tỉnh An Huy. Do không có smartphoen để cài đặt các ứng dụng của chính phủ chứng minh không nhiễm Covid-19, ông Ge bị từ chối dùng các phương tiện công cộng.

Trước đó, kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, công dân Trung Quốc được yêu cầu phải xuất mã sức khỏe trên điện thoại thông minh trước khi tới các điểm công cộng, hoặc sử dụng xe bus, tàu điện ngầm hay taxi… Nếu không có mã vạch chuyên dụng này, người dân sẽ bị cấm lên tàu điện, vào khách sạn hay đi siêu thị.

Bị cấm đi phương tiện công cộng, người đàn ông đành cuốc bộ gần 1.000 km - 2
Ông được người tài xế đưa đi ăn

Ông Ge cho biết không có con cái nên muốn đi từ An Huy tới nhà họ hàng ở tỉnh Chiết Giang để kiếm việc mới. Không được dùng phương tiện công cộng, ông chỉ còn cách duy nhất là cuốc bộ.

Tới đêm muộn ngày 17/6, khi đang đi bộ trên đường, ông Ge được một tài xế xe tải họ Lưu nhìn thấy. Vào thời điểm đó, ông đã đi bộ hơn 950 km từ thành phố Bạc Châu (An Huy) hướng về tỉnh Chiết Giang.

Người tài xế tốt bụng sau khi biết câu chuyện của ông Ge đã mua cho ông đồ ăn, và chở về tận nhà họ hàng ở Chiết Giang.

“Họ hàng của ông ấy sống ở khu chợ thực phẩm. Nhưng đêm muộn, chợ khóa cửa, nên tôi định đưa ông ấy vào khách sạn, nhưng ông từ chối”, tài xế Lưu nói.

Bị cấm đi phương tiện công cộng, người đàn ông đành cuốc bộ gần 1.000 km - 3
Trước đó, người dân Trung Quốc phải có mã vạch sức khỏe mới được sử dụng các phương tiện công cộng hoặc vào siêu thị, khách sạn…

Người đàn ông lớn tuổi khăng khăng định ngủ qua đêm ở công viên gần đó để tránh cho người tài xế gặp phải phiền toái. Cuối cùng tài xế Lưu phải rời đi, để lại cho người đàn ông này số điện thoại của mình sau khi ông Ge từ chối nhận thêm bất cứ sự trợ giúp.

Câu chuyện của ông Ge thu hút hàng chục triệu người dùng mạng ở Trung Quốc. Nhiều “mạnh thường quân” cam kết sẽ hỗ trợ hết sức để ông Ge có được cuộc sống sau này tốt hơn.

Quốc Việt

Theo DM

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.