Thứ Sáu 09/11/2018 - 13:39

Bí ẩn về thi thể 300 năm không phân hủy trong hầm mộ

(Dân trí) - Các nhà khoa học cuối cùng cũng tìm được câu trả lời xung quanh những bí ẩn về thi thể một linh mục nằm dưới hầm mộ suốt 300 năm không bị phân hủy.

Thi thể của một vị mục sư người Áo được người dân địa phương gọi với cái tên Da Franzy, khi được tìm thấy dưới hầm mộ đã gây nên chấn động lớn. Mặc dù thi thể được chôn cất vào khoảng năm 1746, nhưng hơn 300 năm trôi qua, xác chết không bị mục nát.

Thi thể chôn cất dưới hầm mộ hơn 300 năm không bị phân hủy
Thi thể chôn cất dưới hầm mộ hơn 300 năm không bị phân hủy

Các chuyên gia đã xác nhận, đây là thi thể một vị linh mục từng sống ở St. Thomas am Blasenstein, Áo. Họ còn nhận định, khi còn sống, vị linh mục này nghiện thuốc lá nặng.

Nhóm nghiên cứu đến từ trường Đại học Munich tiến hành kiểm tra thi thể trong vòng 10 tháng. Từ kết quả nghiên cứu, họ xác định được, đây là xác của vị mục sưFranz Xaver Sydler von Rosenegg. Ông sống trong khoảng những năm từ 1709 đến 1746. Khác với suy đoán trước kia cho rằng vị linh mục chết vì chứng động kinh, trên thực tế, ông đã tử vong vì mắc lao.

"Phổi bên phải của thi thể cho thấy người này mắc bệnh lao. Xuất huyết nội tạng là nguyên nhân gây tử vong. Xác chết của linh mục được nhồi nhét thêm vải vụn, mảnh dăm gỗ, cành cây. Sau đó, người chết được chôn cất tại hầm mộ. Tại đây có những điều kiện phù hợp đảm bảo như tình trạng ướp xác giúp thi thể không bị phân hủy.

Đây là thi thể của một vị linh mục người Áo, chết vì bệnh lao
Đây là thi thể của một vị linh mục người Áo, chết vì bệnh lao

Ngoài ra, ở phần bụng dưới của xác ướp có khối tròn bí ẩn. Người ta từng nghi đó là dấu vết đầu độc. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cho biết, đó chỉ là hạt cườm làm tràng hạt. Những hạt này có thể lọt vào cơ thể khi bị nhồi xác.

Hoàng Hà

Theo TS

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.