Chủ nhật 22/12/2019 - 13:05

Bất ngờ tìm thấy khu rừng cổ đại lâu đời nhất thế giới với niên đại 386 triệu năm

(Dân trí) - Một khu rừng cổ đại lâu đời nhất thế giới với niên đại lên tới 386 triệu năm vừa được phát hiện ở một mỏ đá bỏ hoang.

Bất ngờ tìm thấy khu rừng cổ đại lâu đời nhất thế giới với niên đại 386 triệu năm

Khu rừng lâu đời nhất thế giới với niên đại khoảng 386 triệu năm vừa được phát hiện ở một mỏ đá bỏ hoang gần New York, Mỹ. Rễ hóa thạch của nhiều cây cao gần 20 m, tìm thấy ở dưới cùng của mỏ đá, dưới chân dãy Catskill thuộc khu vực thung lũng Hudson, New York.

Bất ngờ tìm thấy khu rừng cổ đại lâu đời nhất thế giới với niên đại 386 triệu năm - 1
Dấu tích hóa thạch của khu rừng cổ đại lâu đời nhất thế giới, với niên đại khoảng 386 triệu năm

Nhóm nghiên cứu cho biết, khu rừng này phát triển mạnh mẽ vào thời kỳ Devonia. Đó là giai đoạn phần lớn sự sống của trái đất nằm dưới đại dương, khoảng 419 đến 359 triệu năm trước, rất lâu trước khi khủng long xuất hiện.

Bất ngờ tìm thấy khu rừng cổ đại lâu đời nhất thế giới với niên đại 386 triệu năm - 2
Khu rừng bị xóa sổ sau một trận lụt lớn

Một số rễ hóa thạch có đường kính hơn 15 cm tạo thành mô hình lan rộng hơn 10 m từ gốc cây. Mạng lưới cây xanh sẽ lan rộng khắp tiểu bang Pennsylvania lân cận và xa hơn nữa.

Các nhà khoa học đến từ trường Đại học Binghamton cho biết, phát hiện này mang tới "cái nhìn sâu sắc hơn về sự biến đổi của trái đất thành một hành tinh có rừng xanh". Trong đó, nghiên cứu từ trường Đại học Cardiff tiết lộ, nhiều hóa thạch cá trên bề mặt cho thấy khu rừng tươi tốt này đã bị xóa sổ bởi một trận lụt.

Bất ngờ tìm thấy khu rừng cổ đại lâu đời nhất thế giới với niên đại 386 triệu năm - 3

Mô tả về khu rừng cổ đại này, nhóm nghiên cứu cho biết có những cây lá kim với kích thước nhỏ tới trung bình, cây dương xỉ chen chúc giữa những loài thực vật nhỏ hơn mọc giữa chúng. Loài cây tiếp theo cũng được phát hiện, có thể là một loài thông, nhưng chưa được xác định.

Bất ngờ tìm thấy khu rừng cổ đại lâu đời nhất thế giới với niên đại 386 triệu năm - 4

Những phát hiện làm sáng tỏ sự phát triển của thực vật trong vai trò định hình thế giới chúng ta đang sống ngày nay. Những thay đổi mạnh mẽ này đã hình thành nên các khu rừng nguyên thủy và trái đất cũng liên tục biến đổi kể từ đó.

Huy Hoàng

Theo DM

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.