Báo Tây mách du khách: Muốn ăn ngon, đừng bỏ lỡ Sài thành

(Dân trí) - TP. Hồ Chí Minh được trang du lịch Thrillist bình chọn là một trong 18 thành phố hấp dẫn nhất thế giới cho du khách thưởng thức ẩm thực với những món ăn đa dạng nhưng rất đặc trưng.

TP. Hồ Chí Minh được trang du lịch Thrillist bình chọn là một trong 18 thành phố hấp dẫn nhất thế giới cho du khách thưởng thức ẩm thực với những món ăn đa dạng nhưng rất đặc trưng.

Ẩm thực Sài Gòn hấp dẫn nhiều du khách (Ảnh Fodors)

Ẩm thực Sài Gòn hấp dẫn nhiều du khách (Ảnh Fodors)

Theo tác giả Kevin Alexander và Liz Childers, những người đã trải nghiệm ẩm thực tại đất Sài thành, bánh mì trứng là món họ ấn tượng nhất tại đây. Ngoài ra còn các món như bún ăn kèm thịt nướng và món cua lột chiên giòn tại Cục Gạch Quán ở quận 1, nơi thu hút rất nhiều khách nước ngoài, trong đó có cả gia đình Jolie-Pitt khi họ trở lại thăm Việt Nam vào năm 2011.

Hai vị khách trầm trồ khen ngợi món bánh mì với sự kết hợp giữa hương vị của ẩm thực Pháp và hương vị Việt, tạo nên một trong những loại bánh Sandwich ngon nhất thế giới. Điều cuốn hút họ nữa là đồ uống. Hầu hết các quán cà phê tại thành phố đều phục vụ cà phê có đường rất ngon, họ uống mà có cảm giác như bị “nghiện” hương vị của cà phê Sài thành.

Nhiều khách Tây rỉ tai nhau về sự đa dạng của ẩm thực Sài Thành, đặc biệt là các món ăn đường phố. Đồ ăn được bày bán tại các quầy thực phẩm ở chợ, trên những xe bán hàng rong, các hàng quán nhỏ ven sông, đặc biệt là về ban đêm, hoạt động của các hàng ăn cũng vẫn rất sôi động.

Tác giả Kathleen Squires trong một bài viết được đăng trên trang Fodors gần đây cũng hết lời khen ẩm thực Sài Gòn. Kathleen đã đặt chân tới 60 đất nước tại khắp các châu lục với bao trải nghiệm thú vị.

Katheleen chia sẻ rằng ở TP. Hồ Chí Minh, thực khách có thể tới một số địa điểm để khám phá ẩm thực Sài Gòn như phố ốc Nguyễn Thượng Hiền, nơi chuyên bán những loại hải sản tươi sống; công viên Lê Văn Tám nơi có nhiều hàng rong bán bánh mì, salad đu đủ xanh hay một số đồ ăn vặt khác hay góc phố giao giữa đường Pasteur và Nguyễn Du vào lúc trưa để thưởng thức phở cuốn, bún riêu, phở...

Khách du lịch cũng có thể đến phố ăn vặt Tây Phạm Ngũ Lão, phố cá kèo Bà Huyện Thanh Quan, phố ẩm thực Nhật Bản ở Lê Thánh Tôn. Một số địa chỉ nổi tiếng khác là phố trái cây đĩa Nguyễn Cảnh Chân, phố sủi cảo Hà Tôn Quyền, phố trà chanh Võ Văn Kiệt...

Một quầy hải sản khá đa dạng tại TP. Hồ Chí Minh (Ảnh Fodors)

Một quầy hải sản khá đa dạng tại TP. Hồ Chí Minh (Ảnh Fodors)

Ở TP.HCM gần như không có một khu tập trung ẩm thực phố đêm nào bởi ở đâu cũng có. Người ta nói đêm Sài Gòn không ngủ có lẽ không sai bởi dù 3 giờ sáng bạn vẫn có thể tìm thấy những quán ăn còn hoạt động. Đó không chỉ là câu chuyện mua bán hay đói no mà hàng ăn đêm Sài Gòn trở thành một nét văn hóa đặc thù.

Theo bình chọn của Kevin Alexander và Liz Childers trong bài viết trên trang Thrillist, ngoài TP. Hồ Chí Minh, các thành phố khác khách du lịch không nên bỏ qua khi  khám phá ẩm thực là: Bordeaux của Pháp; Bologna, Ý; Bombay, Ấn Độ; London, Anh; New York City, Mỹ; Marrakesh, Ma Rốc; Cartagena, Colombia.

Theo hai tác giả, các thành phố còn lại trong danh sách gồm: Thổ Nhĩ Kỳ; Tokyo, Nhật Bản; Barcelona, Tây Ban Nha; Hong Kong; Copenhagen, Đan Mạch; Montreal, Canada; New Orleans, Mỹ; Buenos Aires, Argentina; Melbourne, Úc và Penang, Malaysia.


Diệu Anh
Tổng hợp