Chủ nhật 22/02/2015 - 05:57

Bánh căn Bình Thuận

(Dân trí) - Nếu ai đến Bình Thuận thì chẳng xa lạ gì với món bánh căn. Những chiếc bánh nóng giòn trong miệng, vị thơm nồng của nước mắm, chua chua của khế bằm hoặc xoài sống… khiến du khách phải nhớ mãi.

Thoạt nhìn có vẻ giống bánh khọt ở các tỉnh phía Nam nhưng bánh căn Phan Thiết có nhiều điểm không giống, tạo nên một hương vị khác hẳn. Bánh căn cũng làm từ bột gạo rồi đổ vào trong khuôn như bánh khọt, nhưng khác ở chỗ là đổ trong khuôn đất và không tráng mỡ vào khuôn, vì vậy hương vị bánh căn là bột “nướng” khác với bột “chiên” của bánh khọt. Khi bánh chín được nạy ra, hai cái úp vào nhau, ở giữa là hành lá thái nhỏ, chính vì vậy bánh căn không tính theo cái mà tính cặp.

Bánh căn Bình Thuận 

Bánh căn Bình Thuận 

Bánh căn có thể được xem là một trong những món bánh đặc trưng của cư dân vùng biển. Những nguyên liệu chính tạo nên món bánh điều bắt nguồn và tận thu từ biển như nước mắm, mắm nêm, cá kho, …là những nguyên liệu sẵn có và không thể thiếu được trong bữa ăn của người dân nơi đây.

Được nướng chín bởi những chiếc khuôn làm từ gốm Bàu Trúc, bánh căn vừa mang hơi thở của vùng đất nắng gió, vừa mang hương vị của biển thông qua phần nhân hải sản hấp dẫn.

Cái chân chất mộc mạc không màu mè phụ gia, dai mà bùi với mùi thơm của lửa và đất nung làm người ăn khó có thể quên nếu đã một lần nếm.

Anh Vũ

 

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.