Ba món ăn Việt "lấy lòng" khách ngoại

(Dân trí) - Sự hấp dẫn của Phở, bia hơi, hay bánh mì từ lâu đã khiến rất nhiều vị khách Tây không ngần ngại kéo ghế ngồi xuống hè phố cùng người dân Việt Nam thưởng thức...

Phở Hà Nội

Ở Hà Nội, việc đang ngồi ăn phở trên hè phố, bất chợt bắt gặp vài vị khách tây ghé xuống, kê ghế ngồi cạnh bạn cùng ăn là chuyện vô cùng quen thuộc, đặc biệt là những quán phở nổi tiếng ở Hà Nội, như Bát Đàn, hay Hàng Trống.

Ba món ăn Việt "lấy lòng" khách ngoại - 1

Có lẽ từ lâu rồi, nhắc đến món ăn nổi tiếng Hà Nội người ta sẽ nghĩ ngay đến phở, chẳng thế mà phở được xếp vào top những món ăn ngon nhất thế giới, từ những du khách nước ngoài đến khách du lịch trong nước đều bị hấp dẫn bởi món ăn này. Và không phải ngẫu nhiên mà Phở Hà Nội được lọt vào danh sách 50 món ăn ngon nhất thế giới do Hãng CNN bình chọn.

Với những vị khách nước ngoài, việc ăn bằng đũa là một thử thách rất khó khăn, mà khi ăn phở bắt buộc thực khách phải dùng tới đũa. Thế nhưng, có lẽ vì sức hấp dẫn của phở mà có không ít những vị khách tây sẵn sàng kéo ghế ngồi lê hè phố để cùng với người dân Việt thưởng thức món ăn nổi tiếng này.

Ở Hà Nội, ngoài những tiệm phở còn có những quán phở vỉa hè nổi tiếng. Dù trời đông lạnh giá hay mùa hè nóng bức, hàng phở này rất đông khách ăn. Quán bày biện rất đơn giản, mỗi khách vào sẽ có một cái ghế nhựa (loại siêu bé) để ngồi và thêm một cái nữa to hơn (thậm chí còn không đủ) để nước hoặc bát phở nếu quá nóng không cầm nổi ở tay.

Bia hơi Tạ Hiện

Tạ Hiện từ lâu đã được người dân gọi là “phố không ngủ”, bởi vào buổi tối bất chấp cái giá lạnh cắt da, cắt thịt. Không giống như nhiều con phố, giữa giá rét đêm đông con phố này luôn choáng ngợp với hình ảnh toàn người là người, Tây Ta lẫn lộn đan xen, tíu tít trên vỉa hè trong không khí huyên náo, cùng nhau “hưởng thụ” dư vị của bia hơi cùng các món ăn đường phố như: nem chua rán, lạc luộc, xúc xích rán...

ảnh Hữu Thắng
ảnh Hữu Thắng
ảnh Hữu Thắng
ảnh Hữu Thắng

Một số du khách nước ngoài chia sẻ rằng, chính cảm giác ngồi trên ghế nhựa nhỏ, uống bia lạnh, nếm một vài cái nem, một ít lạc húng lìu… và ngắm đường ngắm phố giữa đêm đông giá lạnh, khiến họ cảm thấy thảnh thơi và thích thú.

Dù bạn là người Việt Nam hay khách quốc tế, ghé vào bất cứ quán hàng nào ở đây, bạn cũng có thể dễ dàng gọi cho mình một vài chai bia đủ hãng đủ loại, nhưng thứ độc đáo nhất tại con phố này là bia tươi giá rẻ - bia cỏ - bia lạnh "cool beer" hay trà đá có ga như cách gọi của nhiều du khách nước ngoài, bởi giá một cốc bia chỉ nhỉnh hơn cốc trà đá thông thường một chút, dao động trong khoảng trên dưới 5.000 đồng

Bánh mì

Bánh mì là món ăn gần gũi với nhiều người dân Việt, nhưng bên cạnh bánh mì thịt, bánh mì trứng quen thuộc, còn có rất nhiều loại bánh mì lạ lùng mà cũng rất hấp dẫn cả khách tây và khách ta.

ảnh Hữu Thắng
ảnh Hữu Thắng
ảnh Hữu Thắng
ảnh Hữu Thắng

Bánh mì là món ăn có mật độ phủ sóng trên thế giới, nên chẳng có gì lạ khi những vị khách tây đến Việt Nam thản nhiên ngồi hè phố nhấm nháp thứ bánh do chính các cô chủ quán người Việt chế biến.

Khác với bánh mì ở nhiều nơi, bánh mì Hà Nội đơn giản lắm, cô chủ quán chỉ cần phết lớp pate thơm ngậy, thêm chút chút rau dưa, thịt xá xíu, xúc xích, ruốc, rồi chan tương ớt. Thế là xong chiếc bánh ấm nóng, có độ giòn của vỏ, độ thơm béo mà không ngấy của chiếc bánh khiến nhiều du khách tây lưu luyến.

Bánh mì là món ăn đường phố phổ biến nên không khó để du khách tìm được một tiệm bánh và thưởng thức chiếc bánh ngon lành với giá trung bình chỉ 15 đến 20 ngàn đồng.

Hữu Thắng (Tổng hợp)