Thứ Bảy 19/10/2019 - 08:28

"Ấn phẩm du lịch có đường lưỡi bò là sự việc nghiêm trọng, vi phạm luật pháp Việt Nam"

(Dân trí) - Theo Tổng cục Du lịch, những ấn phẩm quảng bá in hình đường lưỡi bò, mang nội dung thông tin sai sự thật, xuyên tạc lịch sử, vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam, đây là sự việc hết sức nghiêm trọng, vi phạm pháp luật Việt Nam.  >>   Saigontourist đã giao nộp 15 ấn phẩm có in “đường lưỡi bò" phi pháp

Chiều 18/10, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho biết, sau khi có thông tin Công ty Saigontourist có hành vi sử dụng hình ảnh bản đồ có đường phân định (hình đường lưỡi bò) thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia, phía Tổng cục Du lịch đã yêu cầu đơn vị này giải trình, làm rõ nguồn gốc, số lượng những ấn phẩm này, báo cáo về Tổng cục Du lịch trong thời gian sớm nhất.

Những ấn phẩm quảng bá hình ảnh phi pháp này mang nội dung thông tin sai sự thật, xuyên tạc lịch sử, vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam, đây là sự việc hết sức nghiêm trọng, vi phạm pháp luật Việt Nam

“Thời gian qua chúng tôi luôn chủ động, phối hợp với các đơn vị liên quan, phát hiện tịch thu và ngăn chặn kịp thời nhiều ấn phẩm vi phạm chủ quyền, pháp luật Việt Nam. Sự vụ của Saigontourist là nghiêm trọng, quan điểm của Tổng cục là xử lý nghiêm”, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh thông tin.

Ấn phẩm du lịch có đường lưỡi bò là sự việc nghiêm trọng, vi phạm luật pháp Việt Nam - 1

Ấn phẩm có “đường lưỡi bò” do công ty Trung Thế cung cấp cho Lữ hành Saigontourist 

Ngay trong chiều 18/10, Tổng cục Du lịch  đã có văn bản gửi các doanh nghiệp lữ hành yêu cầu siết chặt công tác quản lý ấn phẩm quảng bá du lịch, trong đó cảnh báo về các ấn phẩm có đường lưỡi bò vi phạm pháp luật Việt Nam.

Tổng cục Du lịch yêu cầu các doanh nghiệp lữ hành nội địa, quốc tế và các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động du lịch nghiêm túc tuân thủ đúng quy định pháp luật Việt Nam về việc không sử dụng bản đồ, ấn phẩm, hình ảnh có in hình đường chín đoạn khi kinh doanh du lịch tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp phải chủ động rà soát các ấn phẩm tuyền truyền quảng bá du lịch của đơn vị mình đảm bảo việc tuân thủ đúng quy định của pháp luật Việt Nam về sử dụng bản đồ, ấn phẩm, không được để xảy ra sự cố mới khắc phục.

Hạn chế sử dụng những ấn phẩm do nước ngoài xuất bản, trường hợp sử dụng doanh nghiệp phải kiểm tra kỹ lưỡng trước khi gửi đến khách hàng. Nếu phát hiện được các ấn phẩm có in hình đường chín đoạn phải lập tức tiến hành tiêu hủy và báo cáo cho các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Cũng theo yêu cầu của Tổng cục Du lịch, các doanh nghiệp lữ hành cần tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát trong hoạt động và ký kết hợp đồng với các đối tác nước ngoài, sử dụng các ấn phẩm quảng bá du lịch có yếu tố nước ngoài ảnh hưởng đến chủ quyền. thuần phong mỹ tục Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp để xảy ra vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Dân trí có bài phản ánh về việc Saigontourist giới thiệu tour đi Trương Gia Giới - Phượng Hoàng Cổ Trấn của Trung Quốc cho khách Việt Nam, có hình ảnh bản đồ Trung Quốc in hình đường lưỡi bò phi pháp.

Chiều 18/10, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM ra quyết định xử phạt Công ty TNHH MTV dịch vụ lữ hành Saigontourist (Saigontourist) 50 triệu đồng do sai phạm trong việc sử dụng ấn phẩm quảng cáo du lịch có hình “đường lưỡi bò”.

Hà Trang

Xem theo ngày tháng

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.