Ăn đêm ở phố nướng Sapa

(Dân trí) - Sau bữa tối, du khách hãy cứ lang thang ngắm cảnh núi rừng cho đến khi chân đã có chút mỏi, bụng cũng đã “rỗng” hãy ghé vào các quán nướng bên đường…

Người ta vẫn bảo nhau rằng đến Sapa mà chưa thưởng thức đồ nướng thì quả thật là chưa khám phá được sự độc đáo và phong phú của văn hoá ẩm thực Sapa.

Đồ nướng ở Sapa đã trở thành một “thương hiệu” không thể lẫn với ai
Đồ nướng ở Sapa đã trở thành một “thương hiệu” không thể lẫn với ai

Ở thị trấn Sapa, đồ nướng được bày bán gần như ở khắp mọi nơi, từ chợ đến trước cổng nhà thờ, thậm chí là cả những con hẻm nhỏ. Chỉ một chiếc bàn con con, dăm ba cái ghế nhựa và một bếp than hồng cũng đã đủ để gọi là “quán nướng”.

Có lẽ dường như mùa đông thường đến sớm hơn và buổi tối cũng lạnh hơn. Nhưng có lẽ chính điều này đã góp phần hình thành nên khu phố, kéo du khách và người dân địa phương lại gần bên nhau quanh bếp than hồng, bên cạnh những món đặc sản hấp dẫn.

Đồ nướng ở Sapa đã trở thành một “thương hiệu” không thể lẫn với ai. Nhiều người nói rằng, nếu lên Sapa mà không thưởng thức đồ nướng thì quả thật chưa thực sự khám phá được hết nét độc đáo ở đây.

Đồ nướng ở Sapa đã trở thành một “thương hiệu” không thể lẫn với ai
Đồ nướng ở Sapa đã trở thành một “thương hiệu” không thể lẫn với ai
Tuy nhiên, điều làm nên nét thú vị khi thưởng thức đồ nướng ở đây không nằm ở chính những món đồ ăn mà ở không gian thưởng thức

Không phải chỉ ởphố núi mờ sương mới có các món nướng, nhưng với khí hậu đặc trưng, trong trẻo mát lành, đồ nướng Sapa mang đến cho người thưởng thức một hương vị riêng biệt rất khó quên và có lẽ vì thế phố nướng được hình thành có phải do nhu cầu, sở thích của du khách trong những đêm se lạnh.

Khác với những điểm du lịch ở nhiều nơi, hình như tại Sapa món gì cũng có thể đem ra nướng được. Những món phổ biến như khoai nướng, sắn nướng, ngô nướng, hay mía nướng thì ở Hà Nội cũng có thể kiếm được. Nhưng trứng gà nướng, trứng vịt lộn nướng, bánh dầy nướng, phèo nướng, dạ dày nướng, đậu phụ... thì hình như chỉ ở Sa Pa mới có.

Đồ nướng ở Sapa đã trở thành một “thương hiệu” không thể lẫn với ai
Trời về đêm, khi cái lạnh của núi rừng bao trùm khắp không gian, hẳn không gì tuyệt vời hơn là được ngồi bên bếp lửa hồng và nhâm nhi những món đồ nướng nóng hổi.

Mỗi một món ăn đều có cách tẩm và pha chế gia vị riêng mà ăn nhiều món cùng một lúc bạn không có cảm giác trùng lặp và chán. Tuy nhiên, điều làm nên nét thú vị khi thưởng thức đồ nướng ở đây không nằm ở chính những món đồ ăn mà ở không gian thưởng thức. Với khung cảnh thiên nhiên nên thơ, hùng vĩ, thêm những tập quán văn hóa ẩm thực khác biệt đa dạng, phong phú đã làm nên một Sapa nồng hậu, một Sapa chân tình thấm đẫm lòng người.

Sau bữa tối, du khách hãy cứ lang thang ngắm cảnh núi rừng và tham gia vào những nét văn hóa độc đáo của người dân bản địa cho đến khi chân đã có chút mỏi, bụng cũng đã “rỗng” hãy ghé vào các quán nướng bên đường. Khói của các món đồ ăn bốc lên quyện với làn sương càng làm cho không gian ban đêm huyền ảo dọc cả dãy phố. Càng khuya, phố nướng càng đông khách.

Trời về đêm, khi cái lạnh của núi rừng bao trùm khắp không gian, hẳn không gì tuyệt vời hơn là được ngồi bên bếp lửa hồng và nhâm nhi những món đồ nướng nóng hổi.

Minh Phan