Thứ Tư 26/06/2019 - 08:10

50 năm trước cuộc sống dễ dàng hơn rất nhiều và đây là lý do tại sao

(Dân trí) - Ngày nay, mặc dù với các tiến bộ về công nghệ và y tế, cùng các quyền xã hội không thể tiếp cận ở thời điểm 50 năm về trước, cuộc sống vẫn không hề dễ dàng hơn.

Các nghiên cứu cho thấy, con người hiện nay lo lắng hơn và nghèo hơn so với 50 năm về trước. Theo một cách nào đó, cuộc sống 50 năm trước “dễ thở” hơn rất nhiều. Và đây là các lí do tại sao.

1. Bạn dễ gặp mọi người trong cuộc sống thực

Ngày nay, mọi người hiếm khi gặp và giao tiếp với người khác hơn 50 năm trước. Vào thời điểm đó, gặp gỡ là cách duy nhất để làm quen với một người mới. Còn ngày nay, mọi người đang mất dần kỹ năng giao tiếp và dự nhiều vào nền tảng truyền thông để tìm kiếm các giao tiếp.

50 năm trước cuộc sống dễ dàng hơn rất nhiều và đây là lý do tại sao - 1

2. Bạn ngủ tốt hơn

Ánh sáng từ các thiết bị điện thoại ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ vì nó phá vỡ nhịp sinh học bằng cách đánh lừa bộ não rằng đây vẫn là ban ngày, từ đó gây ức chế việc sản xuấ melatonin. Đó là vì sao các bác sĩ khuyên bạn nên tránh xa các thiết bị di động ít nhất 30 phút trước khi ngủ. Điều này không hề xảy ra ở 50 năm trước.

3. Tìm thấy bạn đời dễ dàng hơn

Với sự ra đời của các trang web hẹn hò, một tỉ lệ đáng kể của dân số vẫn không thể tìm thấy nửa kia của mình, không phải do không cố gắng tìm kiếm, mà do nghịch lý của sự lựa chọn. Theo nguyên tắc tâm lý này, khi chúng ta càng có nhiều lựa chọn, chúng ta càng khó đưa ra lựa chọn cuối cùng. Ta sẽ nghĩ, nhỡ người tiếp theo còn tuyệt vời hơn thì sao? Trong một thế giới mà các tùy chọn không có giới hạn, thì việc chọn một người lại trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Nửa thế kỉ trước, đối tượng của bạn chỉ giới hạn ở một nhóm xã hội: Nơi làm việc, trường học, bạn bè, hàng xóm, người quen. Điều này khiến tình yêu trở nên lãng mạn hơn và ít đau đầu hơn.

50 năm trước cuộc sống dễ dàng hơn rất nhiều và đây là lý do tại sao - 2

4. Đi xem phim dễ hơn

Sự gia tăng các dịch vụ xem phim trực tuyến như Netflix, Hulu và Amazon đã đẩy các rạp chiếu phim phải tăng giá vé. Thực tế, mua một đôi vé xem phim hiện nay còn đắt hơn trả tiền phí hàng tháng cho các dịch vụ nói trên. Vì thế, rất nhiều người chờ đợi đến lúc phim chiếu online để xem thay vì đến rạp.

50 năm trước cuộc sống dễ dàng hơn rất nhiều và đây là lý do tại sao - 3

5. Dễ dàng ngắt kết nối với thế giới bên ngoài hơn

Mặc dù GPS rất hữu ích khi bạn ở các khu vực xa. Nó có thể giúp bạn tìm đến các quán ăn, cây xăng, các địa chỉ mà bạn muốn đến, nhưng nó cũng đi kèm với các hạn chế khác. Gần như mọi việc bạn làm, mọi nơi bạn đến đều để lại các dấu chân kỹ thuật số.

6. Sức khỏe tâm thần tốt hơn

Các nghiên cứu cho thấy ngày càng nhiều người mắc bệnh trầm cảm hơn. Mặc dù không phải tất cả đều là dạng bệnh tâm thần lâm sàng, các nghiên cứu xác nhận trầm cảm, căng thẳng, và lo lắng đang gia tăng, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi. Một số nhà khoa học liên hệ điều này với việc sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội. Mọi người trông đẹp hơn và có cuộc sống tốt hơn trên các phương tiện truyền thông như Instagram và Facebook, nên càng khiến nhiều người khác cảm thấy lo lắng và ghen tị hơn. Bạn cần hiểu rằng, mạng xã hội không phải cuộc sống thực tế, nó chỉ như một bộ phim mà người kia đang diễn cho cả xã hội nhìn vào.

50 năm trước cuộc sống dễ dàng hơn rất nhiều và đây là lý do tại sao - 4
50 năm trước cuộc sống dễ dàng hơn rất nhiều. Và đây là lý do tại sao

7. Kinh tế gia đình tốt hơn chỉ với một người đi làm

Vào những năm 1960s, 1970s ở Mỹ, 70% người chồng là nguồn thu nhập duy nhất trong gia đình. Trong khi ngày nay, hơn 60% gia đình cần có thu nhập từ cả hai người. Mặc dù có sự nghiệp là cơ hội tuyệt vời đối với phụ nữ, nhưng điều này vẫn cho thấy cuộc sống hiện nay trở nên khó khăn hơn rất nhiều đối với các gia đình.

8. Du lịch bằng đường hàng không dễ hơn và nhanh hơn

Cách đây 50 năm, việc di chuyển bằng máy bay thuận tiện hơn và an ninh sân bay cũng đơn giản hơn đáng kể. Chẳng hạn, rất nhiều vật phẩm được phép mang lên máy bay như dao, kéo và thậm chí là gậy bóng chày. Chất lỏng với số lượng bất kỳ cũng không phải là một vấn đề quá to tát. Mặc dù các quy tắc hiện nay được thực hiện vì lý do bảo mật và an toàn. Nhưng chắc chắn, di máy bay đã từng dễ dàng hơn nhiều trong quá khứ

50 năm trước cuộc sống dễ dàng hơn rất nhiều và đây là lý do tại sao - 5

9. Con người gặp ít vấn đề hơn

Với sự ra đời của máy tính cá nhân và thiết bị di động, sự chú ý giảm đi đáng kể. Một nghiên cứu từ giữa năm 2004 và 2014 cho thấy, khoảng chú ý trung bình của công nhân giảm từ 3 phút xuống còn 2 phút. Rõ ràng, công nghệ đã tham gia mạnh mẽ vào vấn đề này.

Hữu Ng

Theo BM

Xem theo ngày tháng

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.