44 đặc sản cao nguyên Bắc Bộ tranh giải “Chiếc thìa vàng 2014”

Với chủ đề “Hương vị quê nhà thời hội nhập”, đầu bếp của 11 khách sạn khu vực cao nguyên Bắc Bộ đã mang 44 món ăn đặc sản vùng núi tham dự cuộc thi sơ khảo “Chiếc thìa vàng 2014” tổ chức tại thành phố Lào Cai ngày 9 và 10/9.

Tổ chức được cuộc thi “Chiếc thìa vàng” ở vùng đất địa đầu của Tổ quốc không phải là chuyện dễ dàng. Vận chuyển hàng chục tấn hàng hóa vượt ngàn cây số đường đèo đã là chuyện khó, chuyện khó hơn nữa là làm sao để thuyết phục các đầu bếp tham gia một cuộc thi ẩm thực chuyên nghiệp, là điều vốn dĩ chưa từng có trước đây. Nhưng những cái khó đó không làm nản lòng Ban tổ chức, với mong muốn khai thác kho tàng ẩm thực độc đáo tại đây để làm giàu thêm hương sắc cho bản đồ ẩm thực Việt.

Không phụ lòng ban tổ chức, các đoàn đã mang tới cuộc thi những món ăn ngon đặc sắc có tiếng lâu nay của vùng núi Bắc Bộ được nhiều khách du lịch và giới sành ẩm thực chọn sử dụng như: lợn “cắp nách” ướp thảo quả rừng, cơm gạo lúa nương, thắng cố ngựa, nem cá hồi, thịt gà đen…

Khâu nhục - Một đặc sản nổi tiếng của người Tày, Nùng ở Lạng Sơn

Khâu nhục - Một đặc sản nổi tiếng của người Tày, Nùng ở Lạng Sơn

Khâu nhục - Một đặc sản nổi tiếng của người Tày, Nùng ở Lạng Sơn

Lợn cắp nách nướng mật ong. Bí quyết của món này nằm ở cách chọn ống tre, sao cho thân tre không quá dày, không quá mỏng. Đó thường là đốt tre thứ 12 từ gốc đếm lên.

Cơm lam nướng ống nứa

Cơm lam nướng ống nứa

Các nguyên liệu của món Cuốn Sủi trứ danh

Các nguyên liệu của món Cuốn Sủi trứ danh

Món Thắng Cố từ thịt ngựa - một đặc sản khác của Lào Cai

Món Thắng Cố từ thịt ngựa - một đặc sản khác của Lào Cai

Xôi ngũ vị của đội Thái Hải - Thái Nguyên

Xôi ngũ vị của đội Thái Hải - Thái Nguyên

Chiều 10/9, cuộc thi “Chiếc thìa vàng 2014” tranh giải vòng loại chặng thứ 8 khu vực cao nguyên Bắc Bộ đã kết thúc tốt đẹp và quyết trao giải nhất cho khách sạn Swiss-bel Lào Cai, giải nhì cho khách sạn Victoria Sa Pa, khách sạn Bảo Châu Boutique và nhà hàng Thác Bạc. Đồng thời, 4 đội sẽ đại diện khu vực tham dự chung kết giải “Chiếc thìa vàng 2014” tổ chức cuối năm nay.

Được biết, Ban tổ chức sẽ biên tập và xuất bản cuốn sách giới thiệu các món ngon nhất của các vùng miền trong cả nước đã tham dự cuộc thi sơ khảo và chung khảo “Chiếc thìa vàng” để quảng bá rộng rãi tới du khách trong và ngoài nước các món ngon Việt Nam. Đồng thời, 4 đội sẽ đại diện khu vực tham dự vòng bán kết sẽ diện ra vào tháng 11/2014 tại Hà Nội.

Ông Lý Huy Sáng, Phó Tổng giám đốc Công ty gốm sứ cao cấp Minh Long I, Phó ban Ban tổ chức cuộc thi “Chiếc thìa vàng 2014” cho biết: “Tiếp nối thành quả cuộc thi “Chiếc chìa vàng 2013”, cuộc thi “Chiếc thìa vàng 2014” hứa hẹn có nhiều đổi mới hấp dẫn hơn, kích thích khả năng sáng tạo tối đa và tuyệt vời của người đầu bếp”.

Cùng xem thêm những món ngon của vùng đất địa đầu Tổ quốc:

Súp nấm Sa Pa rất đặc biệt

Súp nấm Sa Pa rất đặc biệt

Súp măng tây Tả Phìn

Súp măng tây Tả Phìn

Cá tầm rang muối


Cá tầm rang muối

Cá tầm rang muối

Các món dự thi của đội số 10 - Khách sạn Victoria Sapa - đoạt giải Nhì

Các món dự thi của đội số 10 - Khách sạn Victoria Sapa - đoạt giải Nhì

Lợn nướng sốt lê Sa Pa

Lợn nướng sốt lê Sa Pa

Lườn vịt Tả Phìn

Lườn vịt Tả Phìn

Thịt lợn bản sốt mật ong ăn kèm cùng cơm lam

Thịt lợn bản sốt mật ong ăn kèm cùng cơm lam

Cá chép nấu canh chua bằng bỗng rượu nếp

Cá chép nấu canh chua bằng bỗng rượu nếp

Món tráng miệng kem cháy thơm ngát hương hoa hồi

Món tráng miệng kem cháy thơm ngát hương hoa hồi

Hay chè sen long nhãn cũng mang vị thanh nhẹ của mây núi Tây Bắc

Hay chè sen long nhãn cũng mang vị thanh nhẹ của mây núi Tây Bắc


Để biết thêm thông tin về cuộc thi xin vui lòng truy cập website: http://chiecthiavang.com 

PV