Thứ Tư 06/02/2019 - 11:58

20 di sản thế giới mới của Unesco

(Dân trí) - Hàng năm, UNESCO lại họp để tìm ra các di sản thế giới mới. Để có tên trong danh sách, một địa điểm phải thật sự ấn tượng về văn hóa, lịch sử, hoặc điều kiện tự nhiên. Dưới đây là 20 di sản thế giới mới có thể bạn sẽ muốn đến thăm trong thời gian gần nhất.

1. Nhà thờ Naumburg, Đức

20 di sản thế giới mới của Unesco - 1
20 di sản thế giới mới của Unesco

Nhà thờ nằm ở Naumburg, miền trung nước Đức, có từ thế kỷ thứ mười một. Kiến trúc của nó là sự kết hợp của Romanesque và Gothic. Nhà thờ có cửa sổ kính màu và mái vòm bằng đá cao vút, nhưng điều thực sự gây ấn tượng là nghệ thuật thời trung cổ bao gồm cả 12 bức tượng có kích thước người thật của những người sáng lập nhà thờ được chế tác bởi "bậc thầy Naumburg" bí ẩn.

2. Núi Barberton Makhonjwa, Nam Phi

20 di sản thế giới mới của Unesco - 2
20 di sản thế giới mới của Unesco

Dãy núi Barberton Makhonjwa ở Nam Phi là một khu rừng cổ từ thời tiền sử, sống sót sau một trận mưa sao băng. 40% diện tích của núi Barberton Makhonjwa là đá núi lửa và trầm tích tạo thành từ hơn 3 tỉ năm trước.

3. Ivrea, Ý

20 di sản thế giới mới của Unesco - 3
20 di sản thế giới mới của Unesco

Ivrea, một thị trấn nhỏ gần Torino, là tâm chấn của một cuộc cách mạng công nghệ trong thế kỷ XX, nơi nhà máy sản xuất Olivetti bắt đầu thử nghiệm các sản phẩm máy chữ và máy tính. Nó được công nhận là di sản thế giới vì tầm nhìn đối với lĩnh vực công nghiệp và kiến trúc.

4. Thành phố cổ Qalhat, Ô-man

20 di sản thế giới mới của Unesco - 4
20 di sản thế giới mới của Unesco

Từ thế kỷ thứ mười một đến mười lăm, Qalhat là một thành phố cảng lớn ở phía đông Ô-man, kết nối thương mại giữa Ấn Độ, Trung Quốc và Đông Phi. Hiện nay, mặc dù chỉ còn lại một vài tàn tích của thành phố ven biển, bạn vẫn có thể nhận ra được dáng dấp trước đây của nó.

5. Biên giới của Hedwards và Danevirke, Đức

20 di sản thế giới mới của Unesco - 5
20 di sản thế giới mới của Unesco

Biên giới của Danevirke và Hedwise là một địa điểm khảo cổ thời đại Viking. Danevirke là một biên giới phòng thủ được xây dựng giữa Đức và Đan Mạch, trong khi Hedwise là một trung tâm thương mại nằm bên trong. Khu vực này vẫn được bảo tồn cho đến ngày nay.

6. Ốc đảo Al-Ahsa, Ả Rập Xê út

20 di sản thế giới mới của Unesco - 6
20 di sản thế giới mới của Unesco

7. Công viên quốc gia Chiribiquete, Colombia

20 di sản thế giới mới của Unesco - 7
20 di sản thế giới mới của Unesco

Công viên là khu bảo tồn lớn nhất của Colombia, là nhà của hơn 3.000 loài động vật và thực vật bao gồm báo đốm. Chiribiquete đặc biệt nổi tiếng với tepuis, hay còn gọi là cao nguyên sa thạch nơi có hơn 75.000 bức tranh trên các bức tường đá, mô tả nhiều nghi lễ khác nhau trong khoảng thời gian 20.000 năm.

8. Thành phố Caliphate của Medina Azahara, Tây Ban Nha

20 di sản thế giới mới của Unesco - 8
20 di sản thế giới mới của Unesco

Medina Azahara được xây dựng từ năm 940 đến 975 C.E. là trụ sở của Caliphate ở Córdoba (một tiểu bang trước đây thuộc về người Hồi giáo). Nó bị tấn công và phá hủy vài thế kỷ sau đó. Đến khoảng đầu thế kỷ 20, thành phố được phát hiện, một số tòa nhà và kiến trúc hạ tầng vẫn giữ nguyên dạng giúp chúng ta hiểu thêm về nền văn minh Hồi giáo phương Tây lâu đời của Al-Andalus.

9. Chaîne des Puys, Pháp

20 di sản thế giới mới của Unesco - 9
20 di sản thế giới mới của Unesco

Giống như Barberton ở Nam Phi, Chaîne des Puys ở miền trung nước Pháp là một di sản văn hóa thiên nhiên. UNESCO đã chọn kiến tạo đứt gãy Limagne vì đó là một "minh họa về sự tan vỡ của lục địa". Phong phú với những ngọn núi lửa đã ngừng hoạt động và những đường đứt gãy, nơi đây là giấc mơ của mọi nhà địa chất.

10. Sansa, Hàn Quốc

20 di sản thế giới mới của Unesco - 10
20 di sản thế giới mới của Unesco

Được xây dựng từ giữa thế kỷ thứ VII và IX, bảy tu viện núi Phật giáo Sansa là những địa điểm linh thiêng nằm rải rác trên phần phía nam của bán đảo Triều Tiên. Mỗi căn đều có một madang (sân mở), giảng đường, Hội trường Phật và nơi ở của các học viên.

11. Núi Phạm Tịnh Sơn, Trung Quốc

20 di sản thế giới mới của Unesco - 11
20 di sản thế giới mới của Unesco

Di sản thiên nhiên thứ ba được thêm vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO là Phạm Tịnh Sơn, một ngọn núi nằm ở tỉnh Quý Châu của Trung Quốc, có độ cao 2.750 mét. Núi Phạm Tịnh Sơn nổi tiếng về sự đa dạng sinh học với hơn 2.000 loại thực vật được phát hiện tại đây.

12. Khu Christian Giấu mặt, Nhật Bản

20 di sản thế giới mới của Unesco - 12
20 di sản thế giới mới của Unesco

Trên đảo Kyushu thuộc vùng Nagasaki của Nhật Bản có10 ngôi làng, lâu đài Hara và một nhà thờ đã được ghi vào danh sách của UNESCO. Tất cả những di tích này đều được xây dựng từ thế kỷ XVI đến XIX, khi các nhà truyền giáo lần đầu tiên đến Nhật Bản. Đạo Công giáo sau đó đã bị cấm (do đó nó có tên là "Cơ đốc giáo giấu mặt"). Mặc dù lệnh cấm đã được dỡ bỏ vào năm 1873, nhưng chưa đến một phần trăm dân số Nhật Bản hiện nay là người theo đạo Công giáo.

13. Đoàn nghệ thuật Victoria và Art Deco của Mumbai, Ấn Độ

20 di sản thế giới mới của Unesco - 13
20 di sản thế giới mới của Unesco

Thế kỷ XIX chứng kiến sự khởi đầu của một cuộc cách mạng kiến trúc ở Mumbai, và Oval Maidan là một địa chỉ mà những người chơi cricket ở khu vực phía nam thành phố thường xuyên lui tới. Các tòa nhà Neo-Gothic thời Victoria đã mọc lên xung quanh khu vực vào cuối những năm 1800, theo sau đó là các thiết kế Art Deco đầy màu sắc vào đầu những năm 1900.

14. Aasivissuit, Nipisat, Greenland

20 di sản thế giới mới của Unesco - 14
20 di sản thế giới mới của Unesco

Khu vực xa xôi nằm ở phía Tây Greenland có lịch sử 4.200 năm. Cả hai nền văn hóa Paleo-Inuit và Inuit đều có mối quan hệ ở đây. Đây là khu vực này nơi săn bắn của cả động vật trên cạn và dưới biển.

15. Göbekli Tepe, Thổ Nhĩ Kỳ

20 di sản thế giới mới của Unesco - 15
20 di sản thế giới mới của Unesco

Nếu bạn từng đến vùng núi Germuş ở phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, bạn sẽ tìm thấy tàn dư của một khu định cư săn bắn hái lượm có từ năm 9600 và 8200 trước công nguyên. Các tác phẩm chạm khắc đá và các nghi lễ được bảo tồn khiến nó trở thành địa chỉ hấp dẫn về văn hóa Lưỡng Hà.

16. Quần thể khảo cổ Sassanid, Iran

20 di sản thế giới mới của Unesco - 16
20 di sản thế giới mới của Unesco

Quần thể khảo cổ Sassanid có đến tám địa điểm ở tỉnh Fars, Iran. Nó là sự kết hợp của các cung điện, thành phố, và các công trình kiên cố được xây dựng trong Đế chế Sassanian (năm 224 đến 658). UNESCO đưa khu vực này vào danh sách di sản thế giới nhằm tôn vinh sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc và địa hình tự nhiên.

17. Thung lũng Tehuacán-Cuicatlán, Mexico

20 di sản thế giới mới của Unesco - 17
20 di sản thế giới mới của Unesco

Thung lũng Tehuacán-Cuicatlán nằm ở phía đông nam Mexico được đưa vào danh sách di sản thế giới của UNESCO nhờ có hệ thống quản lý nước lâu đời nhất Bắc Mỹ và là khu vực "đa dạng sinh học phong phú nhất" ở lục địa này do khí hậu khô của vùng. Nơi đây là khu vực bảo tồn của những rừng xương rồng đang bị đe dọa tuyệt chủng.

18. Pimachiowin Aki, Canada

20 di sản thế giới mới của Unesco - 18
20 di sản thế giới mới của Unesco

Pimachiowin Aki là được ghi nhận là di sản văn hóa UNESCO bởi các danh thắng thiên nhiên và văn hóa ấn tượng của nó. Trải rộng trên vùng Manitoba và Ontario, nơi đây là quê hương của người Anishinaabe bản địa và năm khu bảo tồn của lãnh thổ bản đầu tiên ở Canada, gồm có sông Blood Bloodvein, Little Grand Rapids, Pauingassi và sông Poplar. Được bao phủ bởi rừng, hồ, sông, núi, Pimachiowin Aki dịch ra có nghĩa là "vùng đất mang lại sự sống”.

19. Thimlich O Breatha, Kenya

20 di sản thế giới mới của Unesco - 19
20 di sản thế giới mới của Unesco

Thimlich Ohinga của Kenya nằm ở khu vực phía tây hồ Victoria. Đây là khu định cư được xây dựng từ thế kỷ thứ XVI với các bức tường đá vẫn còn đến ngày nay. Từng được sử dụng cả để bảo vệ gia súc, Thimlich O Breatha được UNESCO ca ngợi là một ví dụ điển hình của các cộng đồng mục vụ đầu tiên định cư ở đây.

20. Sikhote-Alin/Thung lũng sông Bikin, Nga

20 di sản thế giới mới của Unesco - 20
20 di sản thế giới mới của Unesco

Dãy núi Sikhote-Alin ở Nga đã nằm trong danh sách Di sản Thế giới từ năm 2001, và là nơi sinh sống của một số loài có nguy cơ tuyệt chủng như hổ Amur (Siberia). Năm nay, Ủy ban đã quyết định đưa thêm Thung lũng sông Bikin ở phía bắc để tăng thêm khu vực bảo vệ cho những động vật này.

Hữu Nguyên

Theo Cntraveler

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.