PhotoStory

Người Hà Nội xếp hàng từ 5 giờ sáng, tranh nhau mua bánh trôi, bánh chay

Thực hiện: Minh Nhân

(Dân trí) - Người Hà Nội xếp hàng từ 5 giờ sáng, đợi vài tiếng đồng hồ để đến lượt mua bánh trôi, bánh chay về thắp hương dịp Tết Hàn thực.

Người Hà Nội xếp hàng từ 5 giờ sáng, tranh nhau mua bánh trôi, bánh chay - 1

6h sáng 22/4 (mùng 3/3 Âm lịch), rất đông người dân xếp hàng trước cửa hàng bánh trôi, bánh chay nổi tiếng trên phố Ngô Thì Nhậm (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Một số người cho biết đã xếp hàng từ 5h sáng, sẵn sàng đợi 1 - 2 tiếng để "săn" mua bánh về cúng gia tiên dịp Tết Hàn thực. 

Người Hà Nội xếp hàng từ 5 giờ sáng, tranh nhau mua bánh trôi, bánh chay - 2

Trước đó, cửa hàng yêu cầu người dân xếp thành hai hàng, tuy nhiên số lượng khách ngày càng đông, xếp kín vỉa hè, tràn cả xuống lòng đường.  

Người Hà Nội xếp hàng từ 5 giờ sáng, tranh nhau mua bánh trôi, bánh chay - 3

Công an phường Phạm Đình Hổ cùng các lực lượng liên tục điều tiết giao thông, yêu cầu người dân không đỗ phương tiện trên vỉa hè. 

Người Hà Nội xếp hàng từ 5 giờ sáng, tranh nhau mua bánh trôi, bánh chay - 4
Người Hà Nội xếp hàng từ 5 giờ sáng, tranh nhau mua bánh trôi, bánh chay - 5

Người dân tỏ ra mệt mỏi và sốt ruột khi phải chờ đợi quá lâu, có người tức giận vì phải xếp hàng lại từ đầu. 

Bà Lại Thị Len (46 tuổi, quận Long Biên) đến cửa hàng từ 5h30, không chỉ mua cho gia đình mà còn hỗ trợ hàng xóm. 

"Chúng tôi ở xa trung tâm nên gửi nhau mua hộ bánh trôi, bánh chay. Dù hơi mệt, nhưng tôi vui vì đã mua được bánh sau gần 2 tiếng", bà nói. 

Người Hà Nội xếp hàng từ 5 giờ sáng, tranh nhau mua bánh trôi, bánh chay - 6

Cửa hàng bánh trôi, chay trên phố Ngô Thì Nhậm nức tiếng nhất nhì Hà Nội với hương vị bánh thơm ngon, đậm chất truyền thống. Ngày thường, quán phục vụ nhiều loại bánh, xôi, chè nhưng trong ngày Tết Hàn thực chỉ bán hai loại bánh trôi, chay.

Chủ cửa hàng cho biết cả gia đình phải dậy từ sớm để làm bánh, từ khâu nặn bột, làm nhân đến luộc bánh, song vẫn không đủ bán cho khách. 

Người Hà Nội xếp hàng từ 5 giờ sáng, tranh nhau mua bánh trôi, bánh chay - 7
Người Hà Nội xếp hàng từ 5 giờ sáng, tranh nhau mua bánh trôi, bánh chay - 8

So với ngày thường, giá bánh trôi, chay trong ngày Tết Hàn thực tại đây không thay đổi. Giá bánh trôi: 20.000 đồng/ đĩa, bánh chay: 25.000 đồng/ bát.

Bà Đinh Thị Minh Chinh (84 tuổi, quận Hoàn Kiếm) sau 2 tiếng kiên nhẫn chờ đợi, đã mua được 3 suất bánh trôi, chay. "Gia đình tôi đã hơn 10 năm ăn bánh tại đây, nên dù phải xếp hàng, tranh nhau mua, tôi thấy cũng xứng đáng", bà nói. 

Người Hà Nội xếp hàng từ 5 giờ sáng, tranh nhau mua bánh trôi, bánh chay - 9

Lượng người hỏi mua đông nên trung bình mỗi người phải xếp hàng 1 - 2 tiếng mới đến lượt. Anh Hà Nam Ninh rời nhà ở quận Hà Đông từ 5h30, vượt 12km đến phố Ngô Thì Nhậm, đợi gần một tiếng để mua hai suất bánh trôi, chay. 

"Thương hiệu cửa hàng đã có từ ngày xưa, bánh nổi tiếng ngon, đảm bảo chất lượng nên tôi chấp nhận đi xa để mua về thắp hương ngày Tết Hàn thực", anh Ninh cho hay. 

Người Hà Nội xếp hàng từ 5 giờ sáng, tranh nhau mua bánh trôi, bánh chay - 10

Trái ngược với khung cảnh tấp nập trên phố Ngô Thì Nhậm, khách chỉ lác đác trước cổng chợ Hôm - Đức Viên. 

Chị Cao Thị Yến cho biết đã tất bật dậy từ 3 giờ sáng, chuẩn bị một tạ bột, 15 cân đỗ, 30 gói đường và một cân vừng. Chị huy động thêm 4 nhân công, "chạy đua" với thời gian sản xuất bánh trôi, chay, nhưng tình hình buôn bán "ế ẩm". 

Người Hà Nội xếp hàng từ 5 giờ sáng, tranh nhau mua bánh trôi, bánh chay - 11
Người Hà Nội xếp hàng từ 5 giờ sáng, tranh nhau mua bánh trôi, bánh chay - 12
Người Hà Nội xếp hàng từ 5 giờ sáng, tranh nhau mua bánh trôi, bánh chay - 13

Ngoài các cửa hàng truyền thống, bánh trôi, chay cũng được bày bán tại các khu chợ dân sinh, vỉa hè khắp Hà Nội, giá dao động từ 15.000 - 25.000 đồng. 

Tết Hàn thực (nghĩa là ăn đồ lạnh) dịp 3/3 Âm lịch hàng năm là ngày Tết truyền thống của người dân một số tỉnh Trung Quốc, cộng đồng người gốc Hoa trên thế giới và miền Bắc Việt Nam. Tuy có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng Tết Hàn thực của người Việt vẫn mang những sắc thái riêng. Vào ngày này, các gia đình Việt thường làm bánh trôi, bánh chay để cúng gia tiên.

Theo truyền thống, để có loại bột ngon nhất, người thợ làm bánh thường ngâm gạo nếp cho nở, xóc với ít muối rồi đem đi xay mịn, đảm bảo mềm dẻo, dễ nặn, luộc không bị nứt.

Bánh trôi nặn viên nhỏ, nhân phía trong là đường đỏ. Bánh chay nặn tròn dẹt, trong có nhân đỗ. Muốn nhân đậu xanh trong những chiếc bánh thơm bùi hơn, người thợ sẽ chọn loại đỗ tiêu, hạt nhỏ.

Người thợ thả bánh trôi trong nồi nước sôi, luộc đến khi bánh từ từ nổi lên rồi dùng đũa khuấy nước nhẹ nhàng để bánh được chín đều. Sau khi bánh nổi lên, để thêm 30 giây nữa là chín, sẵn sàng phục vụ thực khách.