Thứ Hai 11/02/2019 - 05:47

Khách hành hương “mệt nhoài” đi lễ Phật đầu năm ở chùa Bái Đính

(Dân trí) - Ngày 6 tháng Giêng (tức 10/2), du khách thập phương đổ về chùa Bái Đính khai hội đông nghịt, khắp nơi trong chùa chật kín người. Nhiều du khách đã “mệt nhoài” sau chuyến hành trình dài đến dâng hương cõi Phật trong ngày đầu năm mới.

khách chùa bái đính 1.JPG

Sáng 10/2 (tức mùng 6 tháng Giêng), chùa Bái Đính, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình chính thức khai hội xuân 2019. Hàng nghìn Tăng ni, Phật tử cùng du khách thập phương đã đổ về ngôi chùa lớn nhất Việt Nam dâng hương lễ phật trong năm mới Kỷ Hợi.

khách chùa bái đính 2.JPG

Khắp các nơi trong chùa, từ hành lang La Hán, tháp chuông, điện Pháp chủ, điện Tam Thế, điện Quan Thế Âm... nơi đâu cũng đông nghịt người. Người đến tham quan, người dâng hương đi lễ chùa chật kín khắp nơi.

khách chùa bái đính 15.JPG

Thời tiết trong ngày khai hội tại Ninh Bình có nắng nhẹ, nhưng oi bức. Nhiều du khách di chuyển từ cổng lên đến điện Tam Thế với quãng đường dài, qua nhiều điểm trong khuôn viên chùa đã cảm thấy mỏi chân và mệt mỏi.

 

khách chùa bái đính 3.JPG

Khuôn viên xung quanh điện Tam Thế được nhiều người lựa chọn làm nơi nghỉ chân sau chuyến hành trình dài về với cõi Phật ngày đầu năm.

khách chùa bái đính 7.JPG

Khắp các nơi trong chùa đều là chỗ ngồi nghỉ lý tưởng đối với nhiều khách hành hương. Một du khách chia sẻ, từ bến gửi xe, đi xe điện đến cổng chùa, sau đó đi bộ với quãng đường dài nhiều km qua hành lang La Hán và các điểm khác trong ngôi chùa lớn nhất Việt Nam là quãng đường dài, cộng với trời oi bức nên ai cũng dễ thấm mệt.

khách bái đính 9.JPG

Vườn cây Bồ đề có bóng mát với bên dưới là thảm cỏ sạch sẽ được nhiều người lựa chọn để dừng chân nghỉ trưa tại chùa, sau đó mới tiếp tục hành hương tiếp trong ngày nghỉ cuối cùng của dịp Tết Nguyên đán 2019.

khách chùa bái đính 11.JPG

Cả gia đình cùng hội tụ dừng chân nghỉ trưa bên gốc cây sau quãng đường dài "mệt nhoài" đến dâng hương lễ Phật ngày đầu năm mới.

khách chùa bái đính 13.JPG

Bánh mì, sữa và nước lọc được nhà chùa phát miễn phí cho các Phật tử cùng du khách thập phương.

khách chùa bái đính 6.JPG

Nhiều du khách cao tuổi sau khi tham quan, dâng hương hết các điểm trong chùa Bái Đính liền chọn bờ tường làm nơi nghỉ ngơi. Ai cũng trong trạng thái mệt nhoài.

khách chùa bái đính 4.JPG

Cụ ông chọn cách riêng ngồi ngay dưới phiến đá nghỉ chân, vừa lấy bóng mát vừa không phải chen chúc giữa biển người từ muôn phương đổ về lễ Phật trong ngày đầu năm ở ngôi chùa nhiều kỷ lục của Việt Nam.

khách chùa bái đính 14.JPG

Hai cụ bà chia nhau chiếc bánh mì ăn tạm buổi trưa để lấy sức tiếp tục hành hương.

khách chùa bái đính 12.JPG
khách chùa bái đính 16.JPG
khách chùa bái đính 10.JPG

Bánh mì, sữa, đồ ăn nhanh được nhiều người chọn lựa. Không chỉ người lớn mà trẻ em cũng lựa chọn đồ ăn nhanh để không mất nhiều thời gian, để có thể tham quan, lễ Phật hết các điểm trong khuôn viên chùa Bái Đính.

khách chùa bái đính 8.JPG

Một em bé ngủ gật ngay trên tay mẹ trong chuyến hành hương về cõi Phật ở chùa Bái Đính trong ngày khai hội.

khách chùa bái đính 9.JPG

Bé trai mặt bơ phờ nhìn về phía dòng người đông kín đang chen chân nhau đi dâng lễ đầu năm.

khách chùa bái đính 5.JPG

Mặc dù mỏi chân, nóng bức, mệt, nhưng nhiều người vẫn tìm thấy được niềm vui trong những ngày đầu năm mới sau khi đã dâng hương cầu xin điều tốt đẹp đến với gia đình.

Thái Bá

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.