Chủ nhật 20/03/2016 - 11:56

Dư luận Trung Quốc sốc với cảnh tranh đồ ăn của chính người Trung Quốc

(Dân trí) - Một đoạn video clip hiện đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc với tốc độ chóng mặt ghi lại cảnh du khách Trung Quốc “tranh cướp” đồ ăn tại một bữa tiệc buffet ở Chiang Mai, Thái Lan.

Dư luận Trung Quốc sốc với cảnh tranh đồ ăn của chính người Trung Quốc - 1

Cách hành xử khi đi ra nước ngoài của du khách Trung Quốc một lần nữa lại trở thành đề tài nóng trong câu chuyện văn hóa du lịch của đất nước này khi mới đây một đoạn video clip ghi lại cảnh một nhóm du khách Trung Quốc “tranh cướp” đồ ăn với nhau tại một tiệc buffet ở Chiang Mai, Thái Lan được tung lên mạng.

Ngay lập tức, các tờ báo chính thống của Trung Quốc đã đăng tin và mạng xã hội Trung Quốc cũng sôi sục. Nhóm du khách xuất hiện trong đoạn video clip đã bị chỉ trích nặng nề vì hành động không đẹp của mình.

Đoạn video được quay ở khu vực phục vụ tôm, nhóm du khách này đã chen lấn nhau rất ồn ã và họ cũng chẳng buồn dùng dụng cụ gắp thức ăn, thay vào đó lấy đĩa “vục” thẳng vào xúc tôm, tôm còn vương vãi ra xung quanh. Những người không chen được vào “vòng trong” thì đành thò tay vào nhặt những con tôm vương vãi ở “vòng ngoài”.

Hành động của nhóm du khách này còn bị chỉ trích hơn nữa sau khi những bức ảnh chụp lại quang cảnh “tàn tiệc” với rất nhiều đồ ăn bị bỏ thừa lại ở mỗi bàn khiến “công cuộc tranh cướp” thức ăn lúc trước càng trở nên đáng bị chỉ trích hơn nữa.

Hiện tại, đoạn video này đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Trung Quốc và trở thành chủ đề để các tờ báo đưa tin. Đoạn video cho thấy cảnh những du khách này chen lấn nhau để lấy đồ ăn và người nào đã chen được vào thì đều lấy tới vài đĩa đồ ăn đầy ự mang về bàn.

Dư luận Trung Quốc sốc với cảnh tranh đồ ăn của chính người Trung Quốc - 2

Riêng video đăng tải trên trang mạng xã hội của tờ tin tức Shanghaiist (Tin tức Thượng Hải) đã có tới hơn 4 triệu lượt xem, hơn 12.000 lượt bình luận, và hơn 30.000 lượt chia sẻ…

Văn hóa ứng xử của du khách Trung Quốc khi đi ra nước ngoài vốn đã là một câu chuyện nóng trong giới làm du lịch của đất nước này. Thậm chí có những văn bản đã được đưa ra để hướng dẫn người Trung Quốc về cách hành xử văn minh nơi “đất khách” cùng những quy định về việc lưu trữ thông tin du khách có hành vi không văn minh khi đi ra nước ngoài để có cách xử lý thích đáng khi về nước, nhằm chặn đứng việc hình ảnh người Trung Quốc nói chung bị làm xấu đi trong mắt bạn bè quốc tế.

Tuy vậy, đoạn video này là một minh chứng sống động cho thấy những biện pháp trên vẫn chưa phát huy hiệu quả được là bao.

Chứng kiến cảnh này, nhân viên phục vụ tại bữa tiệc hẳn đã phát hoảng và họ sẽ còn hoảng hơn nữa khi rất nhiều đồ ăn được mang về các bàn đã bị bỏ lại tại bàn, không được dùng hết. Cư dân mạng Trung Quốc hiện đang gọi những du khách này là “những kẻ tham lam”.

Trang mạng xã hội của tờ Nhân dân Nhật báo (Trung Quốc) đưa tin về sự việc.
Trang mạng xã hội của tờ Nhân dân Nhật báo (Trung Quốc) đưa tin về sự việc.

Những bình luận kiểu như: “Chuyện gì thế này? Các người chưa từng được ăn tôm ư? Các người có thể để mất mặt ở nước ngoài hơn nữa được không?” hay “Người đại lục chúng ta hành động như thể châu chấu mỗi khi đi ra nước ngoài, không cần biết chúng ta đi tới đâu, thì ở đó chắc chắn không còn một ngọn cỏ”… xuất hiện rất nhiều trên mạng xã hội Trung Quốc những ngày này.

Bên cạnh đó, cũng có những người hài hước bình luận rằng tình huống này xảy ra là bởi giá tôm ở Thanh Đảo quá đắt, câu bình luận đùa tếu này gợi nhắc lại một sự việc xảy ra hồi năm ngoái ở Trung Quốc khi một du khách đã phải trả tới 2.700 tệ (hơn 9 triệu đồng) cho một đĩa tôm nhỏ. Hiện tại, đoạn video “mất mặt” này đã xuất hiện trên một số trang tin phương Tây.

Du khách Trung Quốc “tranh cướp” đồ ăn tại tiệc buffet

Bích Ngọc
Theo Shanghaiist/Asia One

Xem theo ngày tháng

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.