Thứ Sáu 07/04/2017 - 13:21

Cận cảnh trăn hai đầu "độc nhất" Việt Nam

(Dân trí) - Hai đầu khác nhau và tách làm hai thân là đặc tính "độc nhất vô nhị" của con trăn quý hiếm tại Việt Nam. Tính tới thời điểm này, tại Việt Nam, chỉ có 3 người đồng sở hữu con trăn đặc biệt này.

Gặp gỡ ba người đàn ông tại một quán cà phê sưu tầm các loài bò sát trên con phố Trần Quốc Toản (Hà Nội), chúng tôi khá ngạc nhiên khi hai trong ba người đồng sở hữu loài trăn hai đầu “độc” nhất Việt Nam lại là chủ tịch Hội Bò sát Hà Nội Nguyễn Minh Nghĩa (35 tuổi) và người quản lí thành viên hội Mạc Mạnh Hùng (35 tuổi).

Anh Nghĩa hồ hởi chia sẻ: “Tôi bắt đầu sở thích sưu tầm các loài bò sát từ khi còn nhỏ. Sau này đi nhiều biết nhiều, tôi sưu tầm thêm các loài bò sát ngoại lai. Đến nay, bộ sưu tập của tôi đã có tới hơn 10 con”.

Rùa Sulcata là loài rùa lớn thứ 3 trên thế giới. Cân nặng trung bình của con trưởng thành lên tới 45kg.
Rùa Sulcata là loài rùa lớn thứ 3 trên thế giới. Cân nặng trung bình của con trưởng thành lên tới 45kg.

Anh Nghĩa còn chia sẻ thêm rằng anh thích nhất sưu tầm hai loài: trăn và rùa. Trong bộ sưu tập của anh phải kể tới 2 con trăn Nam Mỹ khá đặc biệt. Theo cách anh gọi, đó là đột biến và đột biến của bạch tạng. Con trăn đột biến bạch tạng là khác ở màu da, bị mất sắc tố đen trên da. Trong loài, những con trăn bình thường về gien sẽ có màu da đen hoặc đỏ nhưng con trăn mà anh Nghĩa đang sở hữu lại là màu trắng.

Con trăn thứ hai lại có màu da hồng, hoa văn trên thân cũng khá đặc biệt, khác với những con thường. Tuổi đời trung bình của loài trăn này trong khoảng từ 15 đến 20 năm. Với những con đột biến thì nên chú ý cách chăm sóc bởi yếu tố nội tại của chúng sẽ kém hơn những con thường.

Anh Nghĩa và Hùng chụp cùng 2 con trăn Nam Mỹ đột biến (bên trái) và đột biến của đột biến (bên phải).
Anh Nghĩa và Hùng chụp cùng 2 con trăn Nam Mỹ đột biến (bên trái) và đột biến của đột biến (bên phải).

Bên cạnh trăn Nam Mỹ, anh Nghĩa còn chia sẻ đang đồng sở hữu cùng anh Mạnh Hùng và anh Trần Tùng thêm 1 con trăn đặc biệt và duy nhất tại Việt Nam: trăn hai đầu. Anh Nghĩa cùng 2 người bạn đã mang con trăn độc đáo này từ một trại trăn ở Việt Nam cách đây một năm trước. Khi mới mang về, con trăn còn bé và hoàn toàn do 3 anh thuần hóa và chăm sóc. Ở trăn hai đầu, đặc tính chung của chúng cũng không khác gì trăn thường, chỉ khác chúng có 2 đầu độc lập. Anh Nghĩa còn chia sẻ: “Khi cho chúng ăn thì cho ăn đầu này thì đầu kia nhịn, tức là phải bịt một đầu lại, tránh gây xung đột”.

Anh Nghĩa cùng con trăn Nam Mỹ
Anh Nghĩa cùng con trăn Nam Mỹ

Trăn Miến Điện mà các anh đang sở hữu khoảng 1kg.
Trăn Miến Điện mà các anh đang sở hữu khoảng 1kg.

Cận cảnh con trăn hai đầu duy nhất tại Việt Nam
Cận cảnh con trăn hai đầu duy nhất tại Việt Nam

Ngoài những loài trăn hiếm gặp, 3 anh Nghĩa, Hùng và Tùng còn có sở thích sưu tầm những con hiếm gặp khác như rùa Châu Phi với tên gọi Sulcata, rùa cá sấu Alligator hay rồng Nam Mỹ…

Những con vật mà anh Nghĩa, Hùng và Tùng nuôi đều được nuôi dưỡng và thuần hóa từ nhỏ, bất cứ ai cũng có thể cầm, nắm, vuốt ve chúng như loài chó, mèo.

Thú chơi bò sát đòi hỏi thời gian và cần dành tình cảm hơn so với thú nuôi thông thường khác. Anh Nghĩa cùng những người bạn trong hội luôn hy vọng truyền tải được tới giới trẻ nói chung và những người yêu động vật nói riêng hiểu được tính nhân văn trong thú chơi bò sát này.

Ngân Hà

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.