1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

TPHCM:

Báo động vệ sinh thực phẩm đường phố

(Dân trí) - Năm 2006, số người bị ngộ độc thực phẩm (gần 2.900 người) bằng con số của năm 2004 và 2005 gộp lại. Thông tin đáng giật mình này vừa được đưa ra tại buổi báo cáo tình hình đảm bảo Vệ sinh an toàn thực phẩm ở TPHCM.

Đáng chú ý, trong đó 16 vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra từ bếp ăn tập thể, 2 vụ xảy ra từ căng tin trường học. Ngoài ra, 7 vụ trong số đó ngộ độc do dị ứng cá ngừ, 4 vụ tại bếp ăn tập thể không tìm ra nguyên nhân.

 

Bản báo cáo cũng cho biết, trong số hơn 100 mẫu thực phẩm ăn liền được kiểm nghiệm thì có tới 69 mẫu không đạt chỉ tiêu vệ sinh an toàn thực phẩm, trong số đó có những loại thực phẩm rất thông dụng như bún thịt nướng, kem, gỏi cuốn, nước ngọt, nem chua, bánh dẻo,…

 

Theo bác sĩ Lê Trường Giang - Phó Giám đốc Sở Y Tế TPHCM - một trong những nguyên nhân của tình trạng báo động về VSATTP nói trên là do lực lượng thanh tra y tế của TP quá mỏng. Toàn TP chỉ có 16 cán bộ, ở các cấp phường xã hầu như không có. Bác sĩ Nguyễn Đức An, Chánh thanh tra Sở Y tế, thì nhận xét, các đoàn thanh tra nhiều khi chưa làm đúng trách nhiệm, trong công việc còn có sự nể nang, bao che.

 

Qua đó, ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm đã đưa ra chương trình “Tháng hành động vì vệ sinh an toàn thực phẩm” từ 14/4 - 15/5/2007, với mục tiêu không để xảy ra ngộ độc tập thể; tăng cường công tác thanh kiểm tra VSATTP, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm; giúp người tiêu dùng nâng cao nhận thức, kiến thức về VSATTP; cấp giấy chứng nhận cho các cơ sở đủ điều kiện VSATTP.

 

Thanh Ngọc