Xuýt xoa với loạt món ăn truyền thống của "đầu bếp tại gia" trong mùa dịch

Hà Hiền

(Dân trí) - Tận dụng thời gian ở nhà trong mùa dịch, chị Linh Kandy (TPHCM) đã tìm các công thức trên mạng và vào bếp để trổ tài nấu nướng hàng loạt món món ăn truyền thống, dân dã cho gia đình thưởng thức.

Chị Linh cho biết, trước đây chị rất ít nấu nướng, nhưng khi TPHCM giãn cách, phải ở trong nhà thời gian dài nên cô gái Sài thành mới tranh thủ vào bếp để xả stress, các món quà bánh chị đều làm lần đầu tiên, theo các công thức học trên mạng xã hội và tăng giảm chút ít gia vị để vừa với sở thích.

Mới đây, chị Linh đã chia sẻ trên nhóm những người yêu nấu nướng 50 món quà quê dân dã, truyền thống do chị làm trong thời gian giãn cách. Ngay sau khi đăng tải, bài viết đã nhận được hơn 15.000 lượt chia sẻ của cộng đồng mạng, nhiều người bày tỏ sự ngưỡng mộ với tài năng của cô gái đảm bởi không chỉ nấu ăn ngon mà còn trang trí món ăn rất hấp dẫn.

Xuýt xoa với loạt món ăn truyền thống của đầu bếp tại gia trong mùa dịch - 1
Những món bánh từ đơn giản đến phức tạp được chị Linh làm trong những ngày ở nhà phòng dịch.

Trong quá trình nấu nướng, vì không thể mua được đầy đủ nguyên liệu nên chị Linh tìm đủ cách để thay thế các nguyên liệu phù hợp, như thiếu men nở để làm bánh bò thì chị làm cơm rượu để có men ủ bánh.

Dưới đây là cách làm một số món quà bánh truyền thống của chị Linh.

Bánh bò hấp (dùng men nở)

Nguyên liệu: 200g khoai lang tím, 250g bột gạo tẻ, 50g bột năng, 200g đường, 4g men khô (instant yeast), 200ml nước lọc, 200ml cốt dừa, 0,5 muỗng cafe muối, 2 muỗng dầu ăn.

Xuýt xoa với loạt món ăn truyền thống của đầu bếp tại gia trong mùa dịch - 2

Cách làm:

Khoai bỏ vỏ, hấp chín, nghiền lúc nóng, tán qua rây cho nhuyễn mịn. Sau đó, trộn cùng với bột gạo, bột năng, đường, muối, men khô, nước lọc. Bọc kín, ủ 60 phút cho bột nở lên gấp đôi (để ở nhiệt độ phòng hoặc hơi ấm từ 25-35 độ).

Mở ra trộn bột cùng nước cốt dừa, đậy lại ủ tiếp 60 phút. Mở bột ra, trộn cùng 2 muỗng dầu, đổ khuôn, hấp chín.

Bánh dày giò

Nguyên liệu: 400g bột nếp, 15g bột tẻ, 15g dầu ăn, 6g muối, 375ml nước ấm (hoặc thay 1 phần bằng sữa tươi)

Xuýt xoa với loạt món ăn truyền thống của đầu bếp tại gia trong mùa dịch - 3

Cách làm:

Trộn tất cả các nguyên liệu, nhồi bột trong 15 phút cho nhuyễn mịn.

Thoa dầu lên lá chuối/giấy nến, chia bột, vo tròn và ấn dẹp cho đường kính miếng bột bằng với miếng giò. Độ dày miếng bột tầm 1cm.

Hấp chín trong nồi nước sôi sẵn trong vòng 5-7 phút, hấp lửa vừa. Sau khi lấy ra có thể thay thế miếng lá chuối tươi thoa dầu để màu lá được xanh. Kẹp miếng giò cắt khoanh dày 1cm. Thưởng thức cùng muối tiêu.

Bánh bò hấp rễ tre (dùng cơm rượu)

Nguyên liệu: 200g cơm rượu (cả cơm và nước), 450g bột gạo tẻ, 50g bột năng, 250ml nước lọc, 500ml nước cốt dừa (có thể thay một phần bằng nước lọc nếu không thích ăn béo), 350g đường.

Xuýt xoa với loạt món ăn truyền thống của đầu bếp tại gia trong mùa dịch - 4

Cách làm:

Trộn cơm rượu với bột gạo, bột năng, 250ml nước. Trộn đều, bóp nhào nhuyễn trong 30p. Đậy kín, ủ 8-12 tiếng qua đêm.

Nấu nước cốt dừa với đường cho tan. Để nguội, cho vào hỗn hợp bột đã ủ, khuấy đều, lọc qua rây. Đậy kín, ủ tiếp 4-8 tiếng.

Quét dầu, hấp khuôn trước 5 phút. Khuấy đều bột, cho vào hấp từ 7-10 phút, khuôn đường kính 5-6cm, độ cao bánh 1-2cm.

Bánh rây miền Tây

Nguyên liệu:

- Vỏ bánh: 200g bột nếp, 10g bột năng, 120-200ml nước lá dứa, 1/2 muỗng cafe muối

- Nhân: 150g dừa nạo, 50g đậu phộng rang, 100g đường cát, 1 muỗng cafe vani

Xuýt xoa với loạt món ăn truyền thống của đầu bếp tại gia trong mùa dịch - 5

Cách làm:

- Nhân: Trộn dừa với đường để cho đường thấm 15 phút. Sau đó sên lửa nhỏ cho ráo nước, cho vani, đậu phộng vào đảo đều, tắt bếp.

- Vỏ bánh: Trộn đều bột nếp với bột năng, muối. Cho nước lá dứa từ từ vào bột trộn đều. Đeo bao tay, bóp tơi cho bột xốp rời. Thử vắt lại, nếu bột dính với nhau là đạt.

Để chảo nóng, rây 1 lớp bột mỏng vào chảo theo hình tròn thật nhanh. Đậy nắp để chín trong 15 giây. cho nhân vào, gấp bánh làm 3, lấy ra, lau sạch chảo và làm tiếp bánh mới.

Bánh đậu xanh Hải Dương

Nguyên liệu: 300g đậu xanh, 140g đường, 90ml nước, 1 muỗng cafe vani, 90ml dầu ăn

Xuýt xoa với loạt món ăn truyền thống của đầu bếp tại gia trong mùa dịch - 6

Cách làm:

Vo sạch, ngâm đậu xanh trong nước 1 tiếng. Hấp chín vừa chín tới khoảng 10 phút. Rang vàng đậu trên chảo. Để nguội, cho vào cối xay mịn.

Nấu nước với đường trên lửa nhỏ, khuấy cho vừa tan đường thì tắt bếp, thêm vani vào. Cho dầu ăn vào bột đậu xanh, trộn đều.

Chia nước đường thành 3 lần, vừa trộn vừa miết hỗn hợp đậu xanh cho đường thấm hoàn toàn và đậu khô lại. Dồn lại thành 1 khối, đậy kín mặt, để hỗn hợp nghỉ trong 15-20 phút cho bột khô hơn (không nên để quá khô, đóng bánh dễ bị vỡ).

Bóp tơi hỗn hợp bột, bắt đầu đóng bánh, ép chặt, tách khuôn và thưởng thức.

Kẹo gương Quảng Ngãi

Nguyên liệu: 200g đường cát trắng, 20g mè trắng rang vàng, 20g mạch nha, 20g đậu phộng rang, 12ml nước, 6ml cốt chanh.

Xuýt xoa với loạt món ăn truyền thống của đầu bếp tại gia trong mùa dịch - 7

Cách làm:

Đun sôi đường, mạch nha, nướng đến khi ngả vàng. Tắt bếp, vắt cốt chanh, cho đậu phộng vào đảo đều.

Rắc mè lên bề mặt giấy nến. Đổ hỗn hợp đường lên lớp mè, dàn đều thành lớp đường mỏng. Để nguội, bẻ thành miếng nhỏ, thưởng thức.

Kẹo dừa Bến Tre

Nguyên liệu: 220ml cốt dừa, 40g đường, 40g mạch nha, 10ml tinh lá dứa lắng từ lá dứa xay với nước.

Xuýt xoa với loạt món ăn truyền thống của đầu bếp tại gia trong mùa dịch - 8

Cách làm:

Đun sôi hỗn hợp nước cốt dừa, đường, mạch nha với lửa vừa. Hạ lửa liu riu, khuấy đều liên tục trong khoảng 45-60 phút đến khi cô đặc.

Đổ một nửa hỗn hợp ra giấy nến/khay kim loại/silicon chịu nhiệt đã bôi dầu chống dính (tốt nhất là dầu dừa), để nguội 20 phút.

Một nửa còn lại tiếp tục cho thêm 10ml tinh lá dứa (lá dứa xay với nước, để tủ lạnh 1 ngày cho lắng, bỏ phần nước, lấy phần tinh lắng dưới đáy). Tiếp tục đảo kẹo cho cô đặc như một nửa trước đó. Đổ hỗn hợp lá dứa ra khay, để nguội 20 phút.

Cho kẹo vào khuôn vuông cỡ 15x7cm, lớp màu vàng nâu bên dưới, lớp màu xanh bên trên. Dùng dao bén thoa dầu/bọc màng thực phẩm, cắt kẹo dọc theo chiều dài, bề dày 0.7cm. Lật cho thanh kẹo nằm ngang ngay sau khi cắt. Tiếp tục cắt thanh kẹo thành viên, chiều dài khoảng 3cm.

Cuối cùng, bọc kẹo trong giấy nến hoặc nilon.