Các nhà khoa học khám phá thú vị về "mật ngọt" của ca phê

(Dân trí) - Đối với một số người, cà phê như một vị mật ngọt của các vị thần, nhưng một số người khác lại không bao giờ chạm đến nó. Theo các nghiên cứu mới đây, điều này có thể liên quan đến gen di truyền.

Những nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích gen di truyền của 120.000 người Mỹ gốc Châu Âu và gốc Phi có sở thích uống cà phê. Họ đã tìm thấy 8 gen của con người gắn liền với sở thích uống cà phê, 6 trong số đó chưa hề liên quan đến loại thức uống nào khác.

Kết quả nghiên cứu này được công bố vào ngày 7/10 trên tạp chí

Kết quả nghiên cứu này được công bố vào ngày 7/10 trên tạp chí Molecular Psychiatry.

"Cà phê, với thành phần chủ yếu là caffeine, là một trong những đồ uống được tiêu thụ rộng rãi trên thế giới và nhận được sự quan tâm về tác động của nó đến sức khỏe cũng như lợi ích", các nhà nghiên cứu cho biết.

Những nghiên cứu trước đây cho biết việc uống cà phê có mối liên hệ với nguy cơ của bệnh tiểu đường type 2, bệnh gan và parkinson. Tuy nhiên, tác động của loại đồ uống này đối với nguy cơ ung thư, tim mạch, sức khỏe thai nhi và các loại bệnh khác vẫn chưa rõ ràng.

Trong nghiên cứu vừa được công bố này, các chuyên gia tại Trường Y tế công cộng Harvard (Boston) đã xem xét toàn bộ gen của 90.000 người gốc Châu Âu thường xuyên uống cà phê đã từng tham gia vào 28 nghiên cứu trước đây.

Họ đã xác định được sự khác biệt trong gen di truyền tên gọi SNP có liên quan tới mức tiêu thụ cà phê. Sau đó tiến hành theo dõi 30.000 người gốc Phi và 8.000 người gốc Âu đang sử dụng cà phê.

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra hai gen mới có liên quan đến cách cơ thể xử lý chất caffein có tên POR và ABCG2. Phát hiện chỉ ra rằng người uống nhiều cà phê có khả năng mang trong người những biến thể nào đó của hai gen này.

Họ cũng tìm thấy hai khu vực của DNA gần gen có tên BDNF và SLC6A4 có thể đóng vai trò trong ảnh hưởng của caffein đến sự tăng tường hoạt động của não bộ. Trong nghiên cứu, người tham gia có ít BDNF cảm thấy việc uống cà phê có ít tác dụng hơn.

"Kết quả của chúng tôi ủng hộ giải thuyết cho rằng cơ chế trao đổi chất và tác động đến thần kinh của caffein góp phần vào thói quen uống cà phê, các chuyên gia cho biết.

Ngoài ra, kết quả nghiên cứu này cũng giúp giải thích sự khác biệt trong đánh giá của mọi người về cà phê.

L. Mai
Theo LiveScience