Ninh Bình: Kiếm tiền triệu trong ngày nhờ bán thịt dê

(Dân trí) - Thịt dê là món ăn đặc sản nối tiếng được nhiều du khách lựa chọn thưởng thức và mua về làm quà khi đến Ninh Bình. Nghề mổ dê bán thịt lưu động trên đường cũng phát triển từ đó và đem lại nguồn thu cho nhiều hộ dân địa phương.


Là địa phương có nhiều điểm du lịch nổi tiếng, dịp đầu năm tỉnh Ninh Bình thu hút nhiều du khách đến tham quan. Món thịt dê đặc sản cũng được nhiều thực khách lựa chọn để thưởng thức khi đi du lịch tại đây. Nắm bắt được nhu cầu trên, nhiều người dân Ninh Bình đã hành nghề mổ dê bán thịt lưu động trên đường cho du khách.

Là địa phương có nhiều điểm du lịch nổi tiếng, dịp đầu năm tỉnh Ninh Bình thu hút nhiều du khách đến tham quan. Món thịt dê đặc sản cũng được nhiều thực khách lựa chọn để thưởng thức khi đi du lịch tại đây. Nắm bắt được nhu cầu trên, nhiều người dân Ninh Bình đã hành nghề mổ dê bán thịt lưu động trên đường cho du khách.

Dọc theo đường Tràng An (từ thành phố Ninh Bình đến chùa Bái Đính) có hàng chục các quầy bán thịt dê di động ở hai bên đường, đông nhất là đoạn gần khu du lịch Tràng An. Những người dân bán thịt dê ven đường chủ yếu là người xã Ninh Xuân, Trường Yên... Có người làm nghề mổ dê bán thịt gần chục năm nay.
Dọc theo đường Tràng An (từ thành phố Ninh Bình đến chùa Bái Đính) có hàng chục các quầy bán thịt dê di động ở hai bên đường, đông nhất là đoạn gần khu du lịch Tràng An. Những người dân bán thịt dê ven đường chủ yếu là người xã Ninh Xuân, Trường Yên... Có người làm nghề mổ dê bán thịt gần chục năm nay.
Những người bán thịt dê ven đường cho biết, khách du lịch đến Ninh Bình đông nhất vào 3 tháng đầu năm sau Tết Nguyên đán. Vì thế, nghề mổ dê bán thịt cũng đắt hàng nhất vào thời điểm này. Có ngày, những người bán thịt dê mổ từ 3 - 5 con nhưng vẫn không đủ phục vụ khách mua về ăn và làm quà.
Những người bán thịt dê ven đường cho biết, khách du lịch đến Ninh Bình đông nhất vào 3 tháng đầu năm sau Tết Nguyên đán. Vì thế, nghề mổ dê bán thịt cũng đắt hàng nhất vào thời điểm này. Có ngày, những người bán thịt dê mổ từ 3 - 5 con nhưng vẫn không đủ phục vụ khách mua về ăn và làm quà.

Mỗi ki-lô-gam thịt dê tươi được người dân bán với giá từ 350.000 đồng trở lên. Tại các quầy bán thịt dê di động này, từng con dê vẫn còn nguyên con, đã được lấy tiết, mổ bụng, thui vàng... để thu hút khách. Một người bán thịt dê cho hay, khách phải nhìn thấy nguyên con dê họ mới mua, vì như thế mới an tâm là dê vừa mới được giết mổ và còn tươi.

Mỗi ki-lô-gam thịt dê tươi được người dân bán với giá từ 350.000 đồng trở lên. Tại các quầy bán thịt dê di động này, từng con dê vẫn còn nguyên con, đã được lấy tiết, mổ bụng, thui vàng... để thu hút khách. Một người bán thịt dê cho hay, khách phải nhìn thấy nguyên con dê họ mới mua, vì như thế mới an tâm là dê vừa mới được giết mổ và còn tươi.

Theo lời quảng cáo của người bán thịt dê, những con dê được giết thịt bày bàn chủ yếu là dê người dân địa phương nuôi trên các núi đá vôi, thịt dê săn chắc, ngon ngọt, lại có vị bổ của thuốc. Vì những con dê nuôi trên núi đá được ăn các loại cỏ non, lá cây non trong đó có nhiều loại cây thuốc quý.
Theo lời quảng cáo của người bán thịt dê, những con dê được giết thịt bày bàn chủ yếu là dê người dân địa phương nuôi trên các núi đá vôi, thịt dê săn chắc, ngon ngọt, lại có vị bổ của thuốc. Vì những con dê nuôi trên núi đá được ăn các loại cỏ non, lá cây non trong đó có nhiều loại cây thuốc quý.
Thông thường, dê sống sẽ được giết mổ tại nhà các hộ dân hay tại một lò mổ chuyên nghiệp nào đó, sau đó thui vàng rồi đưa lên xe máy hoặc xe kéo chuyển đến điểm bán ven đường. Có điểm chỉ một hộ gia đình tự làm thịt dê bán, có những điểm lại 2 - 3 người cùng chung nhau vốn để làm ăn. Mỗi con dê bán hết thịt cũng lãi từ 500 nghìn - 1 triệu đồng. Hôm nào bán được nhiều có người cũng đút túi cả triệu bạc.
Thông thường, dê sống sẽ được giết mổ tại nhà các hộ dân hay tại một lò mổ chuyên nghiệp nào đó, sau đó thui vàng rồi đưa lên xe máy hoặc xe kéo chuyển đến điểm bán ven đường. Có điểm chỉ một hộ gia đình tự làm thịt dê bán, có những điểm lại 2 - 3 người cùng chung nhau vốn để làm ăn. Mỗi con dê bán hết thịt cũng lãi từ 500 nghìn - 1 triệu đồng. Hôm nào bán được nhiều có người cũng đút túi cả triệu bạc.
Để hút khách, những điểm bán dê thường trưng những tấm biển quảng cáo như thịt dê tươi sống, trên bàn là những con dê thui vàng còn nguyên nằm la liệt. Nghề mổ dê bán thịt này cũng đã đem lại thu nhập cao cho nhiều hộ dân địa phương. Có hộ sau mỗi mùa kiếm được hàng chục triệu đồng.
Để hút khách, những điểm bán dê thường trưng những tấm biển quảng cáo như "thịt dê tươi sống", trên bàn là những con dê thui vàng còn nguyên nằm la liệt. Nghề mổ dê bán thịt này cũng đã đem lại thu nhập cao cho nhiều hộ dân địa phương. Có hộ sau mỗi mùa kiếm được hàng chục triệu đồng.

Khách đến mua thịt dê không kể đi xe máy hay ô tô, ưng phần thịt nào sẽ được chủ quầy cắt bán phần thịt đó. Giá cả thuận mua vừa bán, vui lòng khách đến vừa lòng khách đi. Những người bán thịt dê chuyên nghiệp còn không quên nở một nụ cười để chào mời hay dặn dò khách về chế biến làm sao cho thịt dê ngon và hợp khẩu vị.

Khách đến mua thịt dê không kể đi xe máy hay ô tô, ưng phần thịt nào sẽ được chủ quầy cắt bán phần thịt đó. Giá cả thuận mua vừa bán, vui lòng khách đến vừa lòng khách đi. Những người bán thịt dê chuyên nghiệp còn không quên nở một nụ cười để chào mời hay dặn dò khách về chế biến làm sao cho thịt dê ngon và hợp khẩu vị.


Ngoài dê giết thịt để nguyên con, đồ nghề của những người bán thịt dê chỉ đơn giản là chiếc xe kéo vẫn sử dụng thường ngày đi làm đồng, vài ba chiếc ghế nhựa, chiếc ô che nắng mưa và biển quảng cáo đơn giản. Không phải thực khách nào cũng ghé mua thịt dê bán ven đường như thế này, nhiều người thấy cảnh này còn không khỏi ái ngại bởi các điểm bán thịt dê ven đường như thế này luôn tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm cao.

Ngoài dê giết thịt để nguyên con, đồ nghề của những người bán thịt dê chỉ đơn giản là chiếc xe kéo vẫn sử dụng thường ngày đi làm đồng, vài ba chiếc ghế nhựa, chiếc ô che nắng mưa và biển quảng cáo đơn giản. Không phải thực khách nào cũng ghé mua thịt dê bán ven đường như thế này, nhiều người thấy cảnh này còn không khỏi ái ngại bởi các điểm bán thịt dê ven đường như thế này luôn tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm cao.

Có những điểm bày bán sát bên đường nơi có nhiều xe cộ qua lại, rất bụi bẩn, chưa kể các loại vi sinh vật, ruồi muỗi bu bám vào những con dê trưng bán thịt nhưng không có một thứ gì để che đậy.
Có những điểm bày bán sát bên đường nơi có nhiều xe cộ qua lại, rất bụi bẩn, chưa kể các loại vi sinh vật, ruồi muỗi bu bám vào những con dê trưng bán thịt nhưng không có một thứ gì để che đậy.

Một con dê được bày bán nằm trên chiếc xe kéo tồi tàn, không có tủ kính che đậy, con dê này chỉ được che phủ bằng một tấm vải đơn giản. Thế nhưng, thịt dê như thế này vẫn được khách tiêu thụ hết. Được biết, trước việc bày bán thịt dê ven đường gây mất mỹ quan du lịch, an toàn thực phẩm, an toàn giao thông như thế này, cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình cũng thường xuyên nhắc nhở, tuyên truyền các hộ dân nhưng đến nay vẫn chưa dẹp bỏ được tình trạng này

Một con dê được bày bán nằm trên chiếc xe kéo tồi tàn, không có tủ kính che đậy, con dê này chỉ được che phủ bằng một tấm vải đơn giản. Thế nhưng, thịt dê như thế này vẫn được khách tiêu thụ hết. Được biết, trước việc bày bán thịt dê ven đường gây mất mỹ quan du lịch, an toàn thực phẩm, an toàn giao thông như thế này, cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình cũng thường xuyên nhắc nhở, tuyên truyền các hộ dân nhưng đến nay vẫn chưa dẹp bỏ được tình trạng này

Nhiều du khách nước ngoài thấy việc bán thịt dê ven đường lạ mắt nên đã dùng máy ảnh ghi lại những hình ảnh độc đáo ở Việt Nam.
Nhiều du khách nước ngoài thấy việc bán thịt dê ven đường lạ mắt nên đã dùng máy ảnh ghi lại những hình ảnh độc đáo ở Việt Nam.
Một quầy bán thịt dê ngay bên đường đầy bụi bẩn. Sắp tới, chính quyền địa phương sẽ quy hoạch những hộ dân bán thịt dê ven đường này vào một địa điểm buôn bán để kiểm soát được giá cả cũng như đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho khách hàng, góp phần tạo nguồn thu và thúc đẩy ngành du lịch Ninh Bình ngày càng phát triển.
Một quầy bán thịt dê ngay bên đường đầy bụi bẩn. Sắp tới, chính quyền địa phương sẽ quy hoạch những hộ dân bán thịt dê ven đường này vào một địa điểm buôn bán để kiểm soát được giá cả cũng như đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho khách hàng, góp phần tạo nguồn thu và thúc đẩy ngành du lịch Ninh Bình ngày càng phát triển.


Thái Bá