Thứ Năm, 20/02/2014 - 14:01

Yên Tử khai mạc hội cây cảnh nghệ thuật lớn nhất miền Bắc

(Dân trí) - Ông Nguyễn Trung Hải, Trưởng ban quản lý khu di tích Quốc gia Yên Tử vừa cho biết, từ ngày 21/2 đến 03/3/2014 tại cửa ngõ đường vào khu danh thắng Yên Tử sẽ diễn ra sự kiện trưng bày cây cảnh nghệ thuật Bonsai lần thứ nhất được xem là lớn nhất miền Bắc.

Theo ông Nguyễn Trung Hải, dù chưa đến thời điểm khai mạc chính thức nhưng tính đến đầu giờ chiều hôm nay 20/2, Khu triển lãm trưng bày Bonsai đã tiếp nhận hơn 1.000 cây cảnh nghệ thuật của hơn 20 tỉnh thành trong cả nước tham dự Lễ hội cây cảnh Yên Tử lần thứ nhất, được tổ chức tại khu vực đường vào khu Danh thắng non thiêng Yên Tử, thuộc địa bàn TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh

BTC dự kiến sẽ tiếp đón khoảng 5.000 lượt du khách, đại biểu đến tham dự và thưởng ngoạn nghệ thuật cây cảnh được xem là lớn nhất miền bắc tại Quảng Ninh trong ngày khai mạc.

Ông Hải cho biết, đã có hơn 300 đại biểu từ các cơ quan đơn vị từ trung ương và địa phương cùng nhiều quan khách đến từ hàng chục tỉnh thành trong cả nước đến tham dự sự kiện này.

Theo đó, tại lễ khai mạc sẽ chính thức được tổ chức vào 8h sáng ngày 21/2 với những chương trình biểu diễn nghệ thuật khá quy mô, chào mừng đất nước đón mùa xuân mới và nhằm phục vụ du khách bốn phương tham dự trẩy hội tại Yên Tử thưởng ngoạn những tác phẩm nghệ thuật độc đáo nhất về cây cảnh Bonsai lần đầu tiên tại địa phương.

Khu trưng bày cây cảnh nghệ thuật Bonsai Yên Tử lần thứ nhất tại TP Uông Bí - Quảng Ninh
 Khu trưng bày cây cảnh nghệ thuật Bonsai Yên Tử lần thứ nhất tại TP Uông Bí - Quảng Ninh

Lễ hội trưng bày cây cảnh nghệ thuật Bonsai lần thứ nhất chào mừng Hội xuân Yên Tử 2014 là một trong những hoạt động khởi đầu cho các hoạt động văn hoá tại Lễ hội Yên Tử. Tạo sân chơi giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa các câu lạc bộ, nghệ nhân có niềm đam mê cây cảnh, có thú chơi tao nhã, thanh lịch, mang tính nghệ thuật độc đáo đồng thời đạt hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao đời sống văn hoá tinh thần của nhân dân.

Theo các chuyên gia về cây cảnh thì quy tắc trong nghệ thuật Bonsai, cách trưng bày thường không tuân theo một phong cách truyền thống hay sự chỉ dẫn nào. Nhưng có một số chỉ dẫn tuyệt vời cho việc tạo ra một cây Bonsai đẹp và chúng rất có giá trị cho những ai đang theo đuổi nghệ thuật Bonsai đầy hấp dẫn này.

Hầu hết những qui tắc này đều bắt nguồn từ nghệ thuật Bonsai của Nhật Bản cách đây vài thế kỷ.

Tuy nhiên, để tạo ra một cây bonsai đẹp vẫn phải phụ thuộc vào tài năng, kinh nghiệm, cảm hứng nghệ thuật, sự tìm tòi khám phá...

Mỗi tác phẩm là một công trình nghệ thuật thể hiện đậm đà tính dân tộc, nhân văn cao cả, tính thẩm mỹ độc đáo và tính triết học sâu xa. Người xem có thể cảm nhận được sự sáng tạo, lòng đam mê, tính kiên trì và quá trình lao động cần cù của các nghệ nhân, thể hiện mối giao thoa thân thiện giữa con người với thiên nhiên. 

Một số hình ảnh ghi nhận tại Hội trưng bày Bon sai Yên Tử:

Khuôn viên trưng bày cây cảnh nghệ thuật
Khuôn viên trưng bày cây cảnh nghệ thuật

Khuôn viên trưng bày cây cảnh nghệ thuật
Chưa đến thời điểm khai mạc nhưng khu trưng bày đã tiếp đón nhiều du khách thăm quan Yên Tử đến thưởng ngoạn nghệ thuật cây cảnh

Cây cảnh được bố trí mô hình phong thuỷ...
Cây cảnh được bố trí mô hình phong thuỷ...
Cây bonsai Cần Thăng
Cây bonsai Cần Thăng
Bon sai thế tự nhiên
Bon sai thế tự nhiên
Bonsai thế khủng
Bonsai thế khủng
Bonsai thế khủng có giá từ hàng chục triệu đồng đến trên 1 tỷ đồng 
Bonsai thế khủng có giá từ hàng chục triệu đồng đến trên 1 tỷ đồng 
Mai vàng Yên Tử đã nở rộ dịp trưng bày nghệ thuật cây cảnh Bonsai
Mai vàng Yên Tử đã nở rộ dịp trưng bày nghệ thuật cây cảnh Bonsai

 Trà My

 

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.