Thưởng thức 3 món ăn Đà Nẵng được công nhận đặc sản của Việt Nam

(Dân trí) - Bánh cuốn thịt heo hai đầu, chả bò và bánh khô mè Cẩm Lệ là 3 món ăn hấp dẫn của Đà Nẵng từng được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận là đặc sản của Việt Nam.

Bánh tráng cuốn thịt heo hai đầu da

Tuy không phổ biến như các loại gỏi, nem cuốn nhưng món bánh tráng cuốn thịt heo đang ngày càng được nhiều người Đà Nẵng yêu thích. Với những người sành ăn, bánh tráng cuốn thịt heo là một sự hòa tấu của vị, sắc và hương. Món bánh được xếp vào Top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng của Việt Nam.

Bánh tráng cuốn thịt heo hai đầu da của Đà Nẵng

Bánh tráng cuốn thịt heo hai đầu da của Đà Nẵng

Cũng chỉ là một món ăn cuốn dân dã nhưng bánh tráng cuốn thịt heo có thể để lại những ấn tượng khó quên cho thực khách. Bí quyết chính của món là đĩa thịt heo, loại hai đầu da được chọn từ phần ngon nhất của con heo. Muốn chọn được thịt ngon như vậy, phải chọn heo nặng từ 50 - 70 kg và lấy khoảng 5 kg thịt mông. Thịt heo này được hấp để giữ vị thơm ngon, ngọt sắc đậm của thịt, khi miếng thịt cắt ra có mỡ trong là đạt tiêu chuẩn.

Ăn kèm với bánh tráng cuốn thịt heo là chén nước mắm nêm được pha rất đậm đà, thơm phức. Bên cạnh đó, ăn bánh tráng cuốn thịt heo mà không có rau sống thì coi như là một sự thiếu sót rất quan trọng. Dĩa rau sống bắt mắt với đủ loại, tươi non góp phần không nhỏ làm nên vị ngon tuyệt vời.

Chà bò

Từ lâu chả bò đã là món ăn Đà Nẵng nổi danh trên khắp xứ quảng bởi hương vị thơm ngon, đậm đà của nó.

Chả bò Đà Nẵng

Chả bò Đà Nẵng

Chả bò Đà Nẵng được làm từ 100% thịt bò tươi. Đặc điểm của món ngon Đà Nẵng này là hương vị thơm ngon, chất lượng. Cắt khoanh chả bò Đà Nẵng khách sẽ thấy mùi thơm của rau thì là thoảng nhẹ, miếng chả có màu đỏ hồng, vị hơi ngọt nhưng cũng rất đậm đà, giòn và dai. Ăn chả bò phải kèm với dưa chua, nem… làm món khai vị trong các đám tiệc, còn ngày thường có thể là những món nhâm nhi tuyệt vời cho quý ông, món ngon ăn kèm bánh mì và ngon hơn nữa khi ăn cùng cháo bò.

Chả bò Đà Nẵng là đặc sản ngon, chất lượng và hai lần được chọn là một trong 50 đặc sản nổi tiếng do Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam công nhận. Đây là món quà thích hợp mang hơi thở đặc trưng mà du khách đến Đà Nẵng thường làm quà dành tặng người thân sau chuyến du lịch của mình.

Bánh khô mè Cẩm Lệ

Xét về tính bắt mắt và khẩu vị, thì bánh khô mè Cẩm Lệ cũng được xếp vào loại xuất sắc khi nó “đánh thức” được cả ngũ quan của thực khách.

Bánh khô mè Đà Nẵng

Bánh khô mè Đà Nẵng

Có hai loại bánh: khô nổ và khô mè. Như bao loại bánh truyền thống - bánh khô, bánh tổ, bánh tét, bánh đa... khô mè được chế biến từ nguyên liệu của bột gạo - nếp, mè, đường. Bột gạo pha với bột nếp được cho vào khuôn, hấp cách thủy, nướng khô, “tắm” đường, “tắm” mè... bánh tắm bằng nếp rang gọi là bánh khô nổ, tắm bằng mè thì gọi là bánh khô mè.

Bánh ngon có ruột xốp dòn, đường dẻo, mè rang đủ độ chín thơm, lúc bẻ bánh đường kéo thành sợi tơ vàng mảnh. Cắn nhẹ miếng bánh là nghe âm thanh xốp và giòn tan trong miệng và cảm nhận được cả mùi vị của tấm bánh với vị ngọt đặc trưng của mía non.

Bánh khô mè thường được dâng cúng ông bà tổ tiên trong những ngày giỗ tết. Món bánh thơm ngon đặc biệt này còn hai lần được xếp vào Top 10 đặc sản bánh quà tặng nổi tiếng Việt Nam.

Minh Anh (tổng hợp)