Chủ Nhật, 22/07/2018 - 15:57

Thú vị trải nghiệm len lỏi vào các con rạch nhỏ ở Bến Tre

(Dân trí) - Không phải là du lịch mạo hiểm, nhưng độ khó của việc lái tàu đưa khách du lịch len lỏi vào các con rạch ở Bến Tre là công việc không hề dễ. Một bác tài công có kinh nghiệm trên 20 năm khẳng định: “Nếu mới vào nghề thì chắc chắn khó vượt qua các thử thách tại các con rạch nơi đây”.

Thú vị trải nghiệm len lỏi vào các con rạch nhỏ ở Bến Tre

Ông Nguyễn Văn Mười, tài công lái tàu du lịch trên các con rạch ở Bến Tre đã trên 20 năm. Vừa trò chuyện với chúng, đôi mắt và hai bàn tay hoạt động liên tục đảo chiều vô lăng.

“Du khách họ thích mấy cái vụ luồng lách, né tránh mấy cành cây lắm, nhất là lúc tôi quay đầu, chiều dài của con tàu dài bằng chiều ngang con rạch, chính vì vậy công đoạn quay đầu không dành cho những ai mới vào nghề. Tôi trước kia theo tàu mấy năm ấy chứ, thuộc con nước, lòng rạch hết mới dám tập lái dần…”, ông Mười chia sẻ.

“Mạo hiểm nhưng không nguy hiểm, chúng tôi rất tập trung theo dõi mỗi khi con tàu đi chậm, tiếng máy rú lên. Trải nghiệm nó rất khác với việc đi xuồng chèo ở ngoài Bắc”, anh Phạm Văn Tịnh, du khách Hà Nội chia sẻ.

Về Bến Tre, đi trên tàu du lịch, du khách được nghe và tìm hiểu thêm về lịch sử, văn hóa của con người nơi đây
Về Bến Tre, đi trên tàu du lịch, du khách được nghe và tìm hiểu thêm về lịch sử, văn hóa của con người nơi đây
Theo dõi bác tài công điều khiển con tàu lớn len lỏi qua từng tán dừa nước, nhánh bần như một trải nghiệm mạo hiểm
Theo dõi bác tài công điều khiển con tàu lớn len lỏi qua từng tán dừa nước, nhánh bần như một trải nghiệm mạo hiểm
Ông Nguyễn Văn Mười đang quan sát phía sau để quay đầu
Ông Nguyễn Văn Mười đang quan sát phía sau để quay đầu
“Chiến lợi phẩm” thu được từ các “vụ” va quẹt của nhánh bần vào con tàu. Trái bần chua, dùng để ăn sống chấm kèm mắm cá sặc, mắm rô, mắm lóc, mắm tép... Vị chua, chát của bần quyện với vị mặn nồng của các loại mắm cá đồng tạo nên hương vị đặc trưng, khó tìm thấy được ở các loại trái ăn kèm khác.
“Chiến lợi phẩm” thu được từ các “vụ” va quẹt của nhánh bần vào con tàu. Trái bần chua, dùng để ăn sống chấm kèm mắm cá sặc, mắm rô, mắm lóc, mắm tép... Vị chua, chát của bần quyện với vị mặn nồng của các loại mắm cá đồng tạo nên hương vị đặc trưng, khó tìm thấy được ở các loại trái ăn kèm khác.
Vừa bước lên bờ, đập vào mắt du khách chính là những vườn cây ăn trái xanh tươi. Nhìn thôi đã muốn hái ngay để thưởng thức
Vừa bước lên bờ, đập vào mắt du khách chính là những vườn cây ăn trái xanh tươi. Nhìn thôi đã muốn hái ngay để thưởng thức
Cảnh vật và con người nơi đây đón chào du khách bằng những làn điệu của đờn ca tài tử
Cảnh vật và con người nơi đây đón chào du khách bằng những làn điệu của đờn ca tài tử
Xem người dân xắt kẹo dừa
Xem người dân xắt kẹo dừa
Hồi hộp xem lột dừa khô. Người lột vỏ xắn trái dừa khô vào một cái cọc dựng ngược khá bén rồi tách lớp vỏ ra khỏi sọ dừa. Trải nghiệm chỉ xem, du khách không nên thử
Hồi hộp xem lột dừa khô. Người lột vỏ xắn trái dừa khô vào một cái cọc dựng ngược khá bén rồi tách lớp vỏ ra khỏi sọ dừa. Trải nghiệm chỉ xem, du khách không nên thử
Từ chỗ nghe đờn ca tài tử, xem cách làm kẹo dừa, du khách di chuyển ra bến xuồng chèo bằng xe thổ mộ…
Từ chỗ nghe đờn ca tài tử, xem cách làm kẹo dừa, du khách di chuyển ra bến xuồng chèo bằng xe thổ mộ…
Khách nước ngoài đang nghiệm xuồng chèo trên con rạch ở Cồn Phụng
Khách nước ngoài đang nghiệm xuồng chèo trên con rạch ở Cồn Phụng
Năm 2017, Bến Tre đón 1,2 triệu lượt khách. Trong đó, chiếm 40% là khách nước ngoài đứng đầu trong các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.
Năm 2017, Bến Tre đón 1,2 triệu lượt khách. Trong đó, chiếm 40% là khách nước ngoài đứng đầu trong các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.
Bào tàng dừa trong khu du lịch sinh thái Cồn Phụng là một trong những nét mới. Ngôi nhà và vật dụng toàn bộ được làm từ dừa. Thân cây dừa được ngâm trong sình bùn khoảng một tháng. Tuổi gỗ dừa được phân biệt theo sớ gân đen trên bề mặt gỗ…
Bào tàng dừa trong khu du lịch sinh thái Cồn Phụng là một trong những nét mới. Ngôi nhà và vật dụng toàn bộ được làm từ dừa. Thân cây dừa được ngâm trong sình bùn khoảng một tháng. Tuổi gỗ dừa được phân biệt theo sớ gân đen trên bề mặt gỗ…

Di chuyển dọc theo các con rạch miền Tây là trải nghiệm khá đặc trưng và thú vị. Nhiều du khách cho rằng về du lịch sông nước miền Tây họ học được tính tuân thủ thời gian. Bởi lẽ, chậm trễ vài phút có thể trễ con nước, nước ròng (thủy triều xuống) và họ phải đợi hàng giờ chờ nước lớn.

Bến Tre là vùng đất đặc trưng của xứ dừa, về đây du khách có thể trải nghiệm nhiều điều thú vị như thưởng thức kẹo dừa, nghe đờn ca tài tử, đi xuồng chèo, xe thổ mộ…

Năm 2017, Bến Tre đón 1,2 triệu lượt khách. Trong đó, chiếm 40% là khách nước ngoài đứng đầu trong các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Khách đi theo tour ngắn ngày thời gian lưu trú ít ỏi rơi vào Trung Quốc, Đài Loan. Nhưng du lịch homestay thì khách lưu trú dài ngày đa dạng thị trường chủ yếu là khách Đức, Mỹ, Canada… tỉnh yên tâm ở nhóm khách này khi chiếm 35-40% tổng lượng khách quốc tế.

Phạm Nguyễn

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.