Những món ngon phải thử khi đến Sa Pa

(Dân trí) - Vùng đất quanh năm ẩm ướt là thời tiết lý tưởng cho nhiều loại hoa, rau củ quả tươi tốt quanh năm, khiến du khách không chỉ nhớ đến Sapa bởi phong cảnh đẹp mà còn bởi nhiều món ngon khó quên.

Cải mầm đá
 Vị cải ăn khá giống cải ngồng bán ngoài chợ, nhưng mềm và ngọt hơn.
 Vị cải ăn khá giống cải ngồng bán ngoài chợ, nhưng mềm và ngọt hơn.

Vào cuối năm, khoảng từ tháng 11 đến tháng 3 dương lịch là mùa cải mầm đá, món ngon ít người biết đến nhưng đã thử một lần sẽ nhớ mãi.
Rau mầm đá có hình dáng giống cây rau cải ngồng, loại cải muối dưa của người Bắc nhưng nhiều nhánh hơn và to hơn với màu xanh non mơn mởn. Trời càng lạnh, mầm đá càng ngọt.

Cải mầm đá vừa là thức ăn vừa là vị thuốc bồi bổ xương khớp, có tác dụng giã rượu. Dân đi núi thường ăn món ăn này để hồi phục sức khỏe. Cải ăn ngon ngọt nhất là luộc, còn xào với thịt trâu thì cực thích hợp với dân nhậu.

Ngọn su su non và quả su su
 Những ngọn su su tươi ngon được bán rất nhiều trong chợ Sapa.
 Những ngọn su su tươi ngon được bán rất nhiều trong chợ Sapa.

Đây có thể được xem là hai sản vật của Sapa. Tại thành phố trong mây này, su su được bắc giàn khắp nơi và hầu hết nhà nào cũng trồng su su. Su su lấy ngọn được dùng cho món luộc và xào, dùng trong lẩu. Ngọn su su luôn tươi ngon, mềm và ngọt. Quả su su xanh mướt, tươi được dùng luộc chấm muối vừng ngon tuyệt.

Ngọn su su và quả su su còn là quà mang về của nhiều người khi đến Sapa. Loại rau xanh và sạch này được bày bán nhiều trong chợ và luôn là su su vừa hái trong ngày.

Đào mỏ quạ
Đào mỏ quạ giòn ngon (ảnh Internet).
Đào mỏ quạ giòn ngon (ảnh Internet).

Nếu bạn đến Sapa vào dịp hè, đúng thời điểm mùa đào chín thì đây là cơ hội tuyệt vời nhất để thưởng thức món quà ngon. Những trái đáo mỏ quạ nhỏ xinh xinh, ăn rất giòn, chua chua ngọt ngọt. Đào mỏ quạ nhìn là biết ngay, không lẫn với đào Trung Quốc hay đào Mộc Châu và chỉ có nhiều vào tầm tháng 6.

Rau cải mèo
 Bạn có thể mua rau cải mèo trong chợ Sapa.
 Bạn có thể mua rau cải mèo trong chợ Sapa.

Cũng giống với su su, rau cải mèo là loại cây sinh trưởng thích hợp tại vùng thời tiết lạnh. Vào những ngày đầu xuân, cải mèo cho những thân rau ngọt nhất. Thân cải mèo rất dài với những bó rau dài đến nửa mét và một ôm cải mèo chừng 4 – 5 kg.

Cải mèo ngon nhất là luộc chấm trứng, rồi có thể xào hoặc nấu canh. Vị của cải mèo hơi ngai ngái nên không phải ai cũng thích ăn.

Nấm hương
Tại các cửa hàng đồ khô trong chợ đều có bán món ngon này.
Tại các cửa hàng đồ khô trong chợ đều có bán món ngon này.

Những bà nội trợ ưa thích nấm sẽ không bỏ qua đặc sản của vùng rừng núi này khi đến Sapa. Một bát canh với nấm hương hay một đĩa nấm hương xào thơm phức. Thú vị hơn nữa là món chân nấm hương xé nhỏ xào cùng thịt và mực khô, món ngon tốn rượu cho bất cứ cuộc nhậu nào của các quý ông.

Muốn mua nấm mang về, cứ ra chợ là có.

Cá hồi
Lẩu cá hồi với cá hồi tươi và các loại rau tươi tại Sapa.
Lẩu cá hồi với cá hồi tươi và các loại rau tươi tại Sapa.

Một trong những món ngon phải thử khi đến đây chính là món cá hồi. Cá hồi được nuôi ngay tại Sapa nên thịt luôn tươi, ngon và giá rẻ. Món cá ngon này được ưa chuộng nhất là lẩu với đầu cá nấu nước lẩu, mình cá tươi ăn kèm với các loại rau tươi ngon nhất như ngọn su su, rau cải…Món cá hồi chiên cũng được yêu thích. Một cách khác để ăn cá hồi chính là ăn sống với mù tạt, rau tía tô. Vào những đêm se lạnh của Sapa, quay quần quanh nồi lẩu nghi ngút khói, còn gì thú vị hơn.

Thắng cố
Rượu ngô, thắng cố cùng phiên chợ tình thứ 7.
Rượu ngô, thắng cố cùng phiên chợ tình thứ 7.

Nhắc đến món lẩu mà không nói đến Thắng Cố quả là thiếu sót. Món thắng cố được làm bằng thịt ngựa cùng các loại lòng mề, ăn chung với các loại rau tươi ngon. Thắng cố tại Sapa đã được làm khác đi một chút để thích nghi hơn với người ăn, nhưng vẫn có những mùi vị nồng và hoi đặc trưng khiến không phải thực khách nào cũng dám thử. Trong chợ đêm Sapa, hàng nào cũng có Thắng Cố.

Đồ nướng
Đồ nướng Sapa rất đa dạng với đủ loại cho bạn chọn.
Đồ nướng Sapa rất đa dạng với đủ loại cho bạn chọn.

Khắp các con phố tại Sapa, đâu cũng có hàng đồ nướng. Xuýt xoa trong cái lạnh của vùng núi, bên bếp than hồng là trứng là khoai là sắn, là ngô hay là những xiên thịt thơm lừng. Món đồ nướng vừa làm ấm lòng du khách vừa no cái dạ dày lại khiến cho cảnh quan thêm thi vị hơn.

Thịt lợn cắp nách
Một mâm đủ món từ lợn cắp nách hấp dẫn.
Một mâm đủ món từ lợn cắp nách hấp dẫn.

Những chú lợn được thả rông, thịt chắc với cân nặng chỉ khoảng 4 – 5 kg được làm thành món. Nguyên một mâm với đủ món được làm từ thịt lợn. Thịt luộc, dồi rán, lòng xào măng, thịt rán… Thịt lợn bản ngọt và mềm, cả mâm thịt ngon lành, chẳng mấy chốc đã hết.

Cơm lam
Cơm lam ngon mềm.
Cơm lam ngon mềm.

Món cơm được nấu trong ống tre ống nứa ở vùng núi Tây Bắc nào cũng có, ở Sapa cũng có. Cơm lam dẻo bùi, khi ăn tách ống chấm cùng muối vừng ngon. Món cơm có thể ăn tại chỗ hoặc mang đi ăn đều tiện. Cơm lam ăn cùng thịt lợn bản còn gì ngon hơn.

Bài và ảnh: Lam Linh