Những món ăn đặc sắc ở xứ sở mặt trời mọc

(Dân trí) - Nếu có dịp ghé thăm đất nước mặt trời mọc, bạn đừng quên thưởng thức những món mỳ ngon khó cưỡng hay tempura từng chinh phục thực khách trên thế giới.

1. Sanuki udon

Mỳ udon không có nguồn gốc xuất xứ từ Nhật Bản, được du nhập vào từ thế kỷ 8 nhưng lại trở thành món ăn nổi tiếng có mặt trong hầu hết các gia đình ở Nhật. Nhiều thế kỷ qua, sở thích với món mỳ này vẫn không hề thay đổi và nó trở thành một trong những món ăn đặc sắc mà bất kỳ thực khách nào khi đến Nhật đều muốn thưởng thức.

Những món ăn đặc sắc ở xứ sở mặt trời mọc - 1

Sanuki udon

Đặc trưng của loại mì này là sợi tròn và mảnh. Ở Takamatsu, du khách dễ dàng thưởng thức món mỳ này bởi vì các quán mỳ Udon xuất hiện khắp mọi con phố với hương vị ngon nhất, ngọt nhất với sợi mỳ dai giòn, vàng óng. Mỳ ngon nhất phải thưởng thức trong vòng 20 phút kể từ lúc được nấu chín.

2. Mỳ Ramen

Món mỳ ramen hấp dẫn nhiều thực khách nhưng cũng rất cầu kỳ trong việc chế biến, gồm các nguyên liệu như mỳ, rau nước, thịt heo Chashu, măng khô, trứng luộc... và không thể thiếu nước súp. Tuy nhiên mỗi quán lại có những cách chế biến riêng biệt và hương vị riêng trong cách pha chế nhưng không thể thiếu được những nguyên liệu kể trên.

Sợi mỳ được làm từ lúa mì, nước, muối và tro tàu, hay còn gọi là nước Lye. Có rất nhiều loại nước súp mà bạn nên thưởng thức như  Shoyu - nước tương Nhật;  shio - muối; miso - tương đậu nành; tonkotsu - xương và thịt heo và gyokai - hải sản.

3. Tempura

Món ăn tempura của xứ sở mặt trời mọc từ lâu đã chinh phục thực khách trên thế giới bởi vị ngon khó cưỡng.

Chỉ là món chiên ngập dầu giòn mà vẫn mềm mại như con tôm, miếng mực, miếng cá, cọng rau… lăn vào bột rồi đem chiên giòn tempura vẫn ẩn chứa trong nó sự khéo léo của một nền ẩm thực tinh tế của Nhật Bản.

Những món ăn đặc sắc ở xứ sở mặt trời mọc - 2

Tempura được trình bày hấp dẫn.

Những suất tempura cũng gồm các loại rau củ hay hoa quả với vị ngon hấp dẫn và được trình bày như một tác phẩm nghệ thuật.

4. Edo-mae zushi

Edo-mae zushi là món sushi nổi tiếng của thủ đô xứ sở hoa anh đào. Cách trang trí của món ăn này rất đặc biệt, hấp dẫn và v ô cùng bắt mắt khiến thực khách chỉ nhìn thôi đã khó có thể cưỡng lại được.

Những món ăn đặc sắc ở xứ sở mặt trời mọc - 3

Món ăn đầy tính nghệ thuật.

Những miếng thịt hoặc hải sản sống được thái lát mỏng, đặt trên miếng cơm đã tẩm giấm gạo. Vậy nên khi thưởng thức, thực khách sẽ nhận thấy cơm có vị hơi chua chua rất dễ ăn.

5. Takoyaki

Đây là loại bánh được làm từ bạch tuộc, hành lá và bột tẩm gừng ngâm. Sau khi trộn đều tất cả các nguyên liệu người đầu bếp sẽ cho hỗn hợp vào từng khuôn nhỏ có hình bán cầu rồi đợi đến lúc một mặt của bánh chín vàng thì lần lượt lật lại để chiên tiếp mặt còn lại.

Những món ăn đặc sắc ở xứ sở mặt trời mọc - 4

Bạn khó lòng cưỡng lại nổi món ăn này.

Bánh có tên là Takoyaki bởi vì loại chảo được dùng để chiên bánh là chảo Takoyaki. Đây là món ăn nhất định bạn phải thử nếu có dịp đến Nhật Bản.

6. Okonomiyaki

Okonomiyaki là món ăn truyền thống của người Nhật Bản. Bánh gồm các nguyên liệu như bột, rau, tôm, thịt và có thêm phần trứng gà, cá, rong biển hay bạch tuộc.

Những món ăn đặc sắc ở xứ sở mặt trời mọc - 5

Hương vị của món ăn này rất khác biệt bởi sự hòa trộn của các loại nguyên liệu.

Tất cả các nguyên liệu này được trộn đều vào nhau rồi đem nướng trên bàn nướng, nóng hổi và mùi vị vô cùng hấp dẫn.

Song An (Tổng hợp)