Mường Lò sắp bước vào hội…

(Dân trí) - Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho “Tuần lễ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Mường Lò năm 2014, tại thị xã Nghĩ Lộ (Yên Bái) đã cơ bản hoàn tất để sẵn sàng chào đón du khách.

Đó là khẳng định của Ban tổ chức Tuần lễ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Mường Lò năm 2014 đang chuẩn bị sẽ diễn ra với kỳ vọng thu hút được đông đảo du khách về với Yên Bái.

Mường Lò sắp bước vào hội…
Đặc biệt trong sự kiện này tại Yên Bái sẽ có màn trình diễn với hơn 1.000 diễn viên, nghệ nhân đồng bào Thái.

Dù chỉ diễn ra trong thời gian ngắn (từ 16-20/10), nhưng Tuần văn hóa, thể thao và du lịch Mường Lò năm 2014 dự kiến sẽ tiến hành hội thi xòe cấp cơ sở trong các ngày 9 và 10/10, tiến tới công diễn vòng xòe Thái cổ với hơn 1000 người vào tối khai mạc.

Đặc biệt trong sự kiện này tại Yên Bái sẽ có màn trình diễn với hơn 1.000 diễn viên, nghệ nhân đồng bào Thái của bảy phường, xã tham gia biểu diễn với các điệu xòe Thái cổ gồm: Ỏm lọm tốp mươ (vòng tròn vỗ tay); Xé vóng (xoè vòng); Nhôm khăn (múa tung khăn); Phá xí (xòe bổ bốn); Đổn hôn (điệu tiến, lộn, lùi); Khắm khăn mơi lảu (xòe khăn mời rượu), được nghệ nhân Lò Văn Biến, trú ở bản Cang Nà, TX Nghĩa Lộ sưu tầm lại.

Ngoài công tác chuẩn bị chu đáo các tour du lịch cộng đồng về các điểm Suối Giàng, Tú Lệ, Mù Cang Chải và các điểm du lịch trong thị xã, tập trung dành nhiều hoạt động cho khách du lịch tìm hiểu thêm về văn hóa Thái, Mường, Mông, Khơ Mú...đang sinh sống trong vùng Mường Lò.

Trong Tuần lễ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nghĩa Lộ- Mường Lò năm 2014 sẽ diễn ra một số các hoạt động chính như: Hội chợ “Thương mại - ẩm thực Miền Tây 2014” và Hội thi ẩm thực “Hương vị Mường Lò” 2014 sẽ được tổ chức từ ngày 12/10 - 19/10/2014, tại khu cụm 3 cây đa Di sản - thị xã Nghĩa Lộ.

Trong đó, Hội chợ “Thương mại - ẩm thực Miền Tây 2014 sẽ có quy mô 100- 150 gian hàng trưng bày, bán các hàng hóa tiêu dùng của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh; 15 gian hàng trưng bày và bán các sản phẩm nổi tiếng của Mường Lò như: Thịt trâu sấy, thịt lợn sấy, lạp xường, thịt hun khói, bánh chưng đen, rau dớn, gạo nếp tú lệ...

Từ lâu, sự hấp dẫn của Nghĩa Lộ - Mường Lò (Yên Bái) đã thôi thúc bao người vượt cả trăm cây số từ thành phố Yên Bái và các tỉnh thành khác vào đây để chiêm ngưỡng và thưởng thức hương vị của đất trời ban cho cánh đồng Mường Lò – vựa lúa lớn thứ hai ở miền Tây Bắc Tổ quốc.

Trên 700 ha đất canh tác của thị xã Nghĩa Lộ như một bức thảm đa sắc màu. Lúa - ngô - lúa - hoa và các loại rau màu luân phiên bám rễ trên đất bản mường phì nhiêu. Chất đất trời ban cho Mường Lò như để giúp người dân có được bắp ngô chắc hạt, thứ tẻ Mường Lò nổi danh, từ lâu đã thành hàng hóa vượt núi về xuôi mang theo cái tên Gạo Nghĩa Lộ.

Chẳng riêng ngô dẻo gạo thơm, đến đây người ta còn tìm thấy những thứ đặc sản của miền Tây Bắc ở Chợ Mường Lò. Đó là quả trám, măng mai, trái sơn tra hay những thức dùng do người dân bản địa hái lượm mà có. Bên cạnh đó còn là những nguyên liệu để chế biến các món ăn đậm đà bản sắc dân tộc như măng lau, cọng rêu đá, lá sắn, chim rừng, dế mèn…

Minh Phan