Khách Nhật hoang mang khi thấy tiết canh dê Ninh Bình và cái kết bất ngờ

Khôi Vũ

(Dân trí) - Trái với cảm giác hơi sợ ban đầu, Fumi và Miyuki mạnh dạn nếm thử tiết canh dê và thốt lên: "Ngon". Fumi còn bày tỏ muốn sống ở Việt Nam vì đồ ăn quá hấp dẫn.

Tiết canh là món ăn được làm từ tiết động vật (lợn, vịt, ngan, dê...) trộn với nội tạng, sụn, thịt và nhiều loại rau thơm, gia vị khác. Đây là món ăn được nhiều người Việt ưa thích, nhưng lại khiến du khách nước ngoài e dè, sợ hãi.

Những du khách "bạo gan" hơn thì xem đây như một món ăn độc đáo để chinh phục khi tới Việt Nam. 

Kazuki Matsumoto (hay được biết đến với biệt danh Kiki) là một blogger người Nhật Bản có gần 130.000 người theo dõi trên Youtube. Anh sinh sống tại Việt Nam được 6 năm. Cách đây không lâu, Kiki đón hai người bạn là Miyuki và Fumi từ Nhật Bản tới Việt Nam du lịch.

Khi tới khám phá Ninh Bình, họ được một người bạn Việt Nam mời thưởng thức các món ăn chế biến từ thịt dê. Món đầu tiên họ thưởng thức là tiết canh dê.

Sau ít phút chờ đợi, nhân viên mang tới bàn một bát nhỏ tiết canh đỏ au. Hai người bạn của Kiki đều nhìn món ăn với ánh mắt tò mò. Còn Kiki từng thưởng thức món ăn này nên anh không thấy quá lạ.

Khách Nhật hoang mang khi thấy tiết canh dê Ninh Bình và cái kết bất ngờ - 1

Chàng trai người Nhật nếm thử tiết canh và gật gù khen ngon (Ảnh cắt từ clip).

Khi Kiki và người bạn Việt Nam giới thiệu món ăn này làm từ máu con dê, chưa chế biến qua lửa, Miyuki và Fumi "hoang mang và hơi sợ".

Kiki ăn thử trước mặt hai người bạn. Anh ăn ngon lành, liên tục khen hương vị món tiết canh dê. "Món này có phần giống các món Tataki - thịt bò, cá nướng tái của Nhật", Kiki nói. Thấy bạn ăn ngon miệng, Fumi và Miyuki cũng mạnh dạn nếm thử tiết canh dê. Hai vị khách Nhật Bản đều thốt lên: "Ngon". Họ không hề thấy có mùi tanh khó chịu.

Khách Nhật hoang mang khi thấy tiết canh dê Ninh Bình và cái kết bất ngờ - 2

Fumi mạnh dạn nếm thử tiết canh dê (Ảnh cắt từ clip).

Theo Kiki, món này nhìn hơi sợ nhưng rất ngon, tương tự các món gỏi sống của người Nhật. Kiki cũng cho biết: "Hương vị tiết canh dê khác với lợn và vịt, ấn tượng hơn".

Sau khi nếm thử tiết canh dê, nhóm du khách người Nhật tiếp tục thưởng thức các món ngon khác từ dê như dồi dê, dê hấp, chả dê nướng, dê chao,… Những thực khách người Nhật bày tỏ sự thích thú với hương vị mỗi món ăn, đặc biệt là phần nước tương chấm kèm khá đậm đà, mùi dễ chịu.

"Đồ ăn Việt Nam món gì cũng ngon nhỉ? Tôi muốn sống ở đây quá", Fumi chia sẻ.

Tiết canh dê là món ăn nổi tiếng ở Ninh Bình. Món này được phục vụ phổ biến tại quán ăn, nhà hàng địa phương với giá từ 25.000 - 50.000 đồng/bát. Tiết canh thường được ăn kèm với rau thơm và lạc rang giã nhỏ, vắt nước cốt chanh để giảm mùi tanh hoặc làm dậy vị thơm của món ăn. 

Khách Nhật hoang mang khi thấy tiết canh dê Ninh Bình và cái kết bất ngờ - 3

Món tiết canh phổ biến ở Việt Nam và được nhiều người yêu thích (Ảnh: Toàn Vũ).

Trước đây, Chris Lewis - một blogger người Mỹ với 800 nghìn người theo dõi cũng từng thử thưởng thức tiết canh Việt Nam. Tuy nhiên, anh trải nghiệm tiết canh vịt. 

"Phần tiết vịt được đánh cho đông lại như thạch. Đây là món ăn rất đặc biệt của người Việt", Christ mô tả. Sau khi cho đầy đủ gia vị và nếm thử miếng đầu tiên, chàng trai người Mỹ chia sẻ cảm nhận: "Vị khá ngon. Khi ăn mình sẽ không suy nghĩ nhiều nữa. Còn lúc chưa ăn, nhìn cũng thấy sợ".

Trong bài viết được đăng tải trên chuyên trang du lịch Lonely Planet (Mỹ), tác giả Fabienne Fong Yan đã liệt kê những món được đánh giá "kỳ lạ nhất", nhưng khuyên du khách nên "mạnh dạn" nếm thử khi tới Việt Nam. Trong danh sách này có tiết canh.

Tuy nhiên, trong tiết có thể chứa rất nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, nên các chuyên gia y tế nhiều lần lên tiếng cảnh báo không nên ăn tiết canh sống. Thay vào đó, thực khách có thể hấp chín trước khi ăn.