Khách đợi gần 50 năm mới có bánh ăn, chủ quán than bán càng nhiều càng lỗ

Huy Hoàng

(Dân trí) - Nếu khách muốn đặt mua hộp bánh nhân thịt bò Kobe đông lạnh từ Asahiya, một cửa tiệm ở thành phố Takasago, tỉnh Hyogo phía tây Nhật Bản, có thể mất thời gian chờ đợi 43 năm mới nhận được hàng.

Danh sách mua bánh chờ đợi 43 năm

Muốn đặt mua hộp bánh nhân thịt bò Kobe đông lạnh từ Asahiya, một cửa tiệm bán thịt gia truyền ở thành phố Takasago, tỉnh Hyogo phía tây Nhật Bản, khách hàng phải chờ đợi tận 43 năm mới tới lượt bởi danh sách xếp hàng trước đó quá đông.

"Đây không phải lỗi đánh máy. Chính xác phải chờ 43 năm", hãng CNN (Mỹ) cho biết.

Khách đợi gần 50 năm mới có bánh ăn, chủ quán than bán càng nhiều càng lỗ - 1
Cận cảnh những chiếc bánh khiến thực khách phải chờ đợi 43 năm mới mua được (Ảnh: News).

Mở cửa đón khách từ năm 1926, cửa tiệm Asahiya bán những sản phẩm từ thịt gồm cả thịt bò Kobe trong nhiều thập kỷ. Từ những năm sau Thế chiến thứ 2, chủ cửa tiệm còn bán thêm bánh có nhân làm từ loại thịt bò trứ danh này.  

Nhưng phải tới đầu những năm 2000, món bánh nhân thịt bò kèm khoai tây chiên giòn mới trở thành hiện tượng trên mạng, dẫn tới việc người mua phải chờ đợi rất lâu mới có được món ăn đông lạnh.

Trước đó trong cuộc trò chuyện với phóng viên của CNN Travel vào năm 2022, ông Shigeru Nitta, chủ sở hữu thế hệ thứ 3 của Asahiya cho biết, thời gian chờ đợi là 30 năm. Nhưng tới thời điểm hiện tại, do danh sách chờ quá dài nên khách phải đợi 43 năm.

Bánh bán càng nhiều, cửa tiệm càng lỗ

Lớn lên ở Hyogo, khi còn nhỏ ông Nitta đã cùng cha tới thăm các trang trại chăn nuôi ở địa phương, dự những buổi đấu giá thịt bò. Tới năm 1994 khi tròn 30 tuổi, ông chính thức tiếp quản cửa hàng từ cha.

Vài năm thử nghiệm bán hàng trực tuyến, ông nhận thấy phần đông khách hàng ngại phải trả khoản tiền lớn để mua thịt bò Kobe hảo hạng trên mạng. Thấy vậy, ông đưa ra quyết định táo bạo.

Lúc này, cửa hàng tung ra sản phẩm gồm những chiếc bánh nhân thịt bò Kobe có giá 1,8 USD/chiếc (45.000 đồng). Nhưng mỗi miếng thịt bò làm nhân đã có giá 2,7 USD (gần 70.000 đồng). Cửa tiệm chấp nhận bán lỗ để hút khách.

Khách đợi gần 50 năm mới có bánh ăn, chủ quán than bán càng nhiều càng lỗ - 2
Nhân bánh được làm từ bò Kobe hảo hạng và khoai tây (Ảnh: Mainichi).

Được biết, đây là chiến lược riêng của cửa tiệm với mục đích thu hút khách tới mua thịt bò Kobe sau khi nếm thử vị của bánh. Ngoài việc bán bánh, mảng kinh doanh chính của quán là bán thịt bò Kobe và vẫn thu được lợi nhuận tốt dù việc bán bánh bị thua lỗ.

Nhằm hạn chế tối đa tổn thất tài chính thời gian đầu, Asahiya chỉ làm 200 chiếc bánh mỗi tuần.

Mức giá siêu hời của những chiếc bánh đi ngược với chất lượng của nguyên liệu. Bánh được làm từ nguyên liệu tươi hàng ngày, không dùng chất bảo quản. Thịt bò Kobe xếp hạng A5, còn khoai tây nhập từ một trang trại địa phương.

Ông Nitta tiết lộ đã khuyến khích trang trại dùng phân bò để trồng khoai tây. Thân khoai tây lại dùng làm thức ăn cho bò tạo thành một vòng tuần hoàn.

Sau khi lượng đặt hàng quá nhiều, cửa tiệm buộc phải ngừng bán vào năm 2016 vì thời gian chờ lên tới hơn 14 năm. Họ nghĩ tới việc dừng sản phẩm. Nhưng Asahiya liên tục nhận được các cuộc gọi từ khách hàng nên họ mở bán trở lại vào năm 2017. Lúc này, giá mỗi chiếc bánh cũng thay đổi.

"Thời điểm đó, tôi tăng giá lên 3,65 USD/chiếc (90.000 đồng). Nhưng lúc này, thịt bò Kobe bắt đầu xuất khẩu ra nước ngoài, giá tăng gấp đôi so với trước kia nên việc sản xuất bị thua lỗ vẫn diễn ra", chủ cửa tiệm nói.

Món bánh nhân thịt có gì đặc biệt khách phải đợi gần 50 năm mới được ăn? (Nguồn video: News).

Dù sản lượng từ 200 chiếc/tuần đã tăng lên 200 chiếc/ngày, nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu khách hàng. Nhiều người bày tỏ mong muốn chủ cửa tiệm thuê thêm nhân công nhằm tăng sản lượng bánh mỗi ngày, nhưng chủ tiệm buộc phải từ chối.

"Chúng tôi hiểu rõ nguyện vọng của khách hàng. Nhưng không người chủ nào thuê thêm nhân viên và sản xuất bánh nhiều hơn nhưng vẫn phải gồng gánh cảnh chịu lỗ. Bởi vậy, tôi rất tiếc vì để thực khách phải đợi lâu. Là người làm chủ, tôi rất mong có thêm nhiều mẻ bánh mới phục vụ khách. Nhưng làm như vậy, cửa hàng sẽ phá sản", ông Nitta bộc bạch.

Khách đợi gần 50 năm mới có bánh ăn, chủ quán than bán càng nhiều càng lỗ - 3
Ông Nitta bên những lát bò Kobe của cửa tiệm (Ảnh: Mainichi).

Một hộp bánh có 5 chiếc, bán với giá 18,2 USD (450.000 đồng). Trước khi gửi hàng cho khách, nhân viên sẽ gọi điện trước để xác nhận. Những khách hàng được nhận bánh dịp này tức là họ đã đặt hàng cách đây khoảng 10 năm. Hiện có 63.000 khách trong danh sách chờ tính đến tháng 1/2024.

"Chúng tôi có một trang web để khách hàng cập nhật lại số điện thoại hoặc địa chỉ email nếu có thay đổi so với thời điểm đặt hàng trước đó", nhân viên cửa hàng cho biết.

Dù việc bán bánh đang khiến cửa hàng thua lỗ nhưng ông Nitta vẫn mong muốn duy trì việc sản xuất. Ông nhận thấy có rất nhiều đơn đặt hàng từ những hòn đảo xa xôi với lời nhắn chưa từng được nếm thử hương vị thịt bò Kobe ra sao nên rất muốn thưởng thức.

"Đó là động lực để chúng tôi tiếp tục", ông nói.