Thứ Hai, 26/12/2016 - 15:02

Festival Di sản lần thứ VI sẽ được giao cho doanh nghiệp du lịch tổ chức

(Dân trí) - Năm 2017, UBND tỉnh Quảng Nam tiếp tục phối hợp với Bộ VH-TT&DL, Bộ Ngoại giao, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI năm 2017 với chủ đề “Quảng Nam - Hành trình kết nối di sản”.

Chiều ngày 26/12, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức họp báo công bố Festival Di sản lần thứ VI 2017. Theo đó, Festival sẽ diễn ra tại thành phố: Hội An, Tam Kỳ và các địa phương: Duy Xuyên, Điện Bàn, Tây Giang, Phú Ninh, Tiên Phước, Nam Trà My. TP Hội An là nơi diễn ra nhiều hoạt động Festival.

Ông Đinh Hài – Giám đốc Sở VH-TT&DL Quảng Nam tại buổi họp báo chiều ngày 26/12
Ông Đinh Hài – Giám đốc Sở VH-TT&DL Quảng Nam tại buổi họp báo chiều ngày 26/12

Theo đó, lễ khai mạc Festival Di sản Quảng Nam 2017 được tổ chức vào 20h ngày 9/6 tại biển Tam Thanh (TP Tam Kỳ) và bế mạc vào 20h ngày 14/6 tại Quảng trường Sông Hoài (TP Hội An).

Ông Đinh Hài – Giám đốc Sở VH-TT&DL Quảng Nam cho hay, lễ khai mạc và bế mạc là chương trình nghệ thuật phô diễn sắc màu văn hóa của các quốc gia trên thế giới, kết hợp hài hòa văn hóa Việt Nam, văn hóa Quảng Nam.

Từ ngày 7-11/6/2017, hội thi “Hợp xướng quốc tế Việt Nam lần thứ V - Hội An 2017” là một nhạc hội đầy cảm hứng của âm nhạc, văn hóa và tình hữu nghị với sự tham gia của gần 30 đoàn hợp xướng, khoảng 1.500 nghệ sỹ từ 15 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Sẽ có nhiều chương trình văn hóa đặc sắc trong Festival di sản Quảng Nam 2017
Sẽ có nhiều chương trình văn hóa đặc sắc trong Festival di sản Quảng Nam 2017

Không chỉ là âm nhạc, du khách tham quan phố cổ về đêm trong những ngày này còn được khám phá những nét văn hóa đặc sắc của các quốc gia qua nhạc cụ, trang phục, phong cách trình diễn mang nhiều cung bậc cảm xúc bất ngờ.

Song song với đó là “Festival diều quốc tế” với sự tham gia trình diễn của các nghệ nhân đến từ 8 quốc gia với khoảng 300 con diều truyền thống và hiện đại trên các bãi biển du lịch tại An Bàng (TP Hội An) và Tam Thanh (TP Tam Kỳ) từ ngày 5-9/6/2017.

Giám đốc Sở VH-TT&DL Quảng Nam cho hay, điểm nhấn mùa lễ hội năm nay là chương trình “Giao lưu các đô thị di sản thế giới”, bao gồm các hoạt động triển lãm, biểu diễn nghệ thuật, trình diễn văn hóa phi vật thể của các đô thị trên các châu lục được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới.

Bên cạnh đó, những ngày Festival ở Hội An sẽ trở thành một không gian lễ hội thực sự hấp dẫn với “Liên hoan Ẩm thực quốc tế” - nơi gặp gỡ của các đầu bếp nổi tiếng trong nước và quốc tế; “Festival tơ lụa Việt Nam và thế giới” - với sự tham gia của các Hiệp hội tơ lụa thế giới cùng các nghệ nhân, các nhà thiết kế thời trang và các đơn vị trực tiếp sản xuất, kinh doanh lụa tơ tằm của trên 10 quốc gia.

Tỉnh Quảng Nam dự kiến sẽ thu hút khoảng 800 lượt khách tỏng dịp Festival
Tỉnh Quảng Nam dự kiến sẽ thu hút khoảng 800 lượt khách tỏng dịp Festival

TP Tam Kỳ - điểm đến mới của du lịch Quảng Nam với Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng, địa đạo Kỳ Anh, làng bích họa Tam Thanh. Biển Tam Thanh sẽ sôi động với chuỗi các hoạt động chủ đề: “Tam Thanh - Cảm xúc mùa hè 2017” với triển lãm “Di sản văn hoá biển, đảo Việt Nam”, “liên hoan dân ca bài chòi các tỉnh miền Trung Việt Nam” và trình diễn các di sản văn hoá phi vật thể được UNESCO vinh danh trong cả nước.

Tháng 6/2017, tại bãi biển An Bàng (TP Hội An) sẽ có các hoạt động thể thao quốc tế như “Giải lướt ván buồm vô địch thế giới” và “Giải đua thuyền buồm Việt Nam mở rộng” với sự tham gia của hàng trăm tay đua đến từ khoảng 30 quốc gia trên thế giới. Hồ Phú Ninh sẽ là nơi thể hiện tài năng của các tay chèo xuất sắc đến từ mọi miền cả nước trong “Giải Canoeing các câu lạc bộ toàn quốc”.

Tại Festival Di sản Quảng Nam năm 2017, du khách sẽ được khám phá thiên nhiên đại ngàn của dãy Trường Sơn hùng vĩ, rừng cây pơmu di sản, đường Hồ Chí Minh huyền thoại, truyền thống văn hoá đặc trưng của các dân tộc, không gian trình diễn nghi thức dựng cây Nêu của 20 dân tộc trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam với chương trình “Hương sắc vùng cao Quảng Nam” tại huyện Tây Giang.

“Lễ hội sâm núi Ngọc Linh” tại huyện Nam Trà My dưới chân núi Ngọc Linh sẽ giới thiệu đến với du khách về giá trị của cây Sâm Việt Nam. Đến với Quảng Nam trong dịp này, du khách có thể tìm hiểu văn hoá Chăm tại không gian trưng bày “Chuỗi di sản văn hóa tháp Chăm các tỉnh miền Trung”, thưởng thức chương trình nghệ thuật “Huyền thoại Apsara” tại Khu đền tháp Mỹ Sơn.

Ông Đinh Hài cho biết, trong năm 2016, ngành du lịch Quảng Nam đón 4,1 triệu lượt khách, trong đó có 2,3 triệu lượt khách quốc tế. Trong năm 2017, dự kiến Quảng Nam sẽ đón khoảng 5 triệu lượt khách, trong đó sẽ có khoảng 800 ngàn du khách sẽ tham gia sự kiện lễ hội.

“Festival 2017 sẽ giao cho các doanh nghiệp du lịch chủ động tổ chức, tỉnh chỉ hỗ trợ một phần kinh phí. Đây là điều mới đối với Festival Di sản lần này”, ông Đinh Hài nói.

Công Bính

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.