Đến Thái Lan thưởng thức côn trùng chiên giòn tan

(Dân trí) - Các loài côn trùng được tẩm ướp gia vị rồi chiên vào chảo mỡ cho giòn tan và mùi thơm béo ngậy khá hấp dẫn. Đối với những người dân Thái Lan thì đây là một món ăn khoái khẩu nhưng lại là món ăn kinh dị với du khách nước ngoài.

Đến với Thái Lan, ngoài những món ăn nổi tiếng như món Gỏi Song Tằm, Pad Thái, Tom Yum thì những món ăn đường phố được đánh giá ngon trên cả tuyệt vời. Món ăn được cho là kì lạ và hấp dẫn nhất ở đây chính là những món ăn chế biến từ côn trùng, nó là một thực phẩm tuyệt vời và thịnh hành ở Thái Lan.

Đối với khách du lịch khi đến với Thái Lan, ban đầu họ thường kinh sợ khi chứng kiến những con côn trùng sống được chế biến chín. Thậm chí nhiều người còn rùng rợn và nôn tháo khi đưa những con gián chiên giòm rụm hay con sâu béo tròn mũm mĩm vào miệng. Tuy nhiên, với sự tò mò cùng hương vị hấp dẫn, ăn thử và cuối cùng là bị mê hoặc, nhất là nam giới.

Côn trùng được bán tại một ngôi chợ ở Chiangmai,
Thái Lan

Côn trùng được bán tại một ngôi chợ ở Chiangmai, Thái Lan

Trước đây, việc dùng côn trùng để làm thức ăn chỉ phổ biến ở các tỉnh Đông bắc nghèo của Thái Lan. Nhưng cùng với làn sóng người di cư từ nông thôn ra thành phố trong thời kỳ bùng nổ kinh tế cuối những năm 80, đầu những năm 90 của thế kỷ trước, những món ăn chế biến từ côn trùng được họ mang theo.

Đa phần côn trùng tiêu thụ ở đất nước du lịch này đều có nguồn gốc từ Campuchia. Vào mùa mưa, có rất nhiều loại côn trùng. Chúng được bày bán la liệt với nhện xào, dế trời, dế cơm chiên tẩm ớt, cà cuống rán vàng... Những người dân làm nghề buôn bán và chế biến món ăn từ côn trùng có thể thu được nguồn lợi khá lớn, đặc biệt là vào những mùa du lịch.

Những món con trùng sau khi được chế biến có màu sắc
và mùi vị rất hấp dẫn

Những món con trùng sau khi được chế biến có màu sắc và mùi vị rất hấp dẫn

Hầu hết các món côn trùng đều được chiên giòn, ướp thêm một vài gia vị khác như mưới, ớt, sả… để kích thích vị giác cũng như nhìn bắt mắt hơn. Chúng được bán trên các quầy hàng đặc sản côn trùng lưu động ở mọi con phố hay trong những khu vui chơi, giải trí.

Nhiều loại côn trùng được những người kinh doanh sử dụng để làm món ăn như dế, châu chấu, gián, bọ cánh cứng, sâu tre và trứng kiến… nhưng loại côn trùng được ưa chuộng nhất là châu chấu. Người ta thường bắt châu chấu chất lượng tại những cánh đồng bắp vì chúng thường ăn bắp. Do ăn bắp nên trong dạ dày của chúng có đường, vì thế khi chiên, châu chấu có vị rất ngon. Và khi chiên, châu chấu cũng có mùi thơm hơn các loài côn trùng khác.

Những món ăn chế biến từ côn trùng đã trở thành đặc
sản thu hút khách du lịch khi đến với Thái Lan

Những món ăn chế biến từ côn trùng đã trở thành đặc sản thu hút khách du lịch khi đến với Thái Lan

Theo các nhà khoa học, những món côn trùng, như dế, sâu bướm và các loại ấu trùng rất giàu protein và khoáng chất. Một số loại như bọ cạp còn giúp cho nhu cầu sinh lý của đàn ông khỏe hơn, bền bỉ và tốc độ hơn, nhất là khi đến vùng đất nhiều khu phố đèn đỏ như Thái Lan thì giải thích này càng hợp lý.

Và như vậy, nếu một lần đến Thái, như bao đàn ông khác, bạn sẽ không thể không thử dù chỉ một lần cảm giác “vượt qua chính mình” khi nếm thử những món côn trùng chiên tại nơi đây. Bỏ qua sự sợ hãi và cảm giác ớn lạnh, nó là một thú ẩm thực rất độc đáo và khó quên.

Nhữ Trang (tổng hợp)