Đến Quảng Bình thưởng thức đặc sản Đẻn biển

(Dân trí) - Quảng Bình không chỉ nổi tiếng với phong cảnh tuyệt đẹp của biển xanh, cát trắng mà còn hấp dẫn bởi nhiều hải sản tươi ngon. Ấn tượng nhất phải kể đến món Đẻn biển - một món ăn đã trở thành niềm tự hào của người dân nơi đây.

Đẻn chính là một loài rắn biển, thân nhỏ và thon dài từ 1 đến 2 mét, có vảy, mình vằn da nhám, đầu nhỏ đuôi dẹt. Đẻn gồm rất nhiều loại như đẻn kim, đẻn cá, đẻn sọc, đẻn bông, đẻn gai… Mỗi loại đẻn khi chế biến lại có hương thơm và vị ngọt khác nhau nhưng được nhiều người biết đến nhất là tiết đẻn và ram đẻn.

Đẻn biển chính là một loại rắn biển

Đẻn biển chính là một loại rắn biển

Để có thể lấy được tiết đẻn, người ta sẽ treo ngược con đẻn lên một cành cây, cắt phần đuôi cho tiết chảy vào một cái chai đã có sẵn rượu trắng. Rượu đang trong vắt trở nên tím dần, cuối cùng chuyển hẳn thành màu hồng đỏ.

Rượu tiết Đẻn có hương vị hơi chát và ấm nồng

Rượu tiết Đẻn có hương vị hơi chát và ấm nồng

Đến Quảng Bình, nếu được ngồi ven bờ biển Nhật Lệ nhấm nháp hương vị của rượu tiết đẻn, bạn sẽ cảm thấy cái vị ấm nồng và hơi chát hòa lẫn tạo nên cảm giác rất khó quên.

Ngoài rượu đẻn thì ram cũng là một món cực ngon từ đẻn biển. Để có thể chế biến món ram đẻn ngon theo phong cách của người Quảng Bình người ta sẽ làm sạch đẻn, lấy hết ruột, da và huyết đẻn trên sống lưng, xay cả xương thật nhuyễn. Sau đó các gia vị sẽ được cho vào và được trộn đều, ướp một lúc lấy ra cho vào bánh đa cuốn thành từng chiếc ram nhỏ.

Điều đặc biệt của món ăn này là ngoài hương vị thơm ngon của đẻn quyện với hương vị của các loại gia vị đặc biệt, thì bánh đa còn là một thành phần cực kì quan trọng làm nên nét đặc trưng của món ăn.

Ram đẻn biển khi rán lên vàng giòn, thơm ngon và đầy bổ dưỡng

Ram đẻn biển khi rán lên vàng giòn, thơm ngon và đầy bổ dưỡng

Bên cạnh chế biến được nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng thì đẻn còn có tác dụng chữa trị bệnh và cũng là bí quyết dân gian được người dân tin dùng. Rượu đẻn có thể chữa trị được những bệnh như đau nhức xương cho người già và tăng sinh lực cho người trẻ. Thịt của đẻn chứa nhiều protid và acid amin nên rất ngon và bổ dưỡng.

Được xem là quê hương của món ăn rắn biển, người dân Quảng Bình đã biết chế biến đẻn thành các món ăn đặc sản mang phong cách dân dã, mộc mạc. Món đẻn không thể diễn tả hết bằng lời nhưng có thể nói hấp dẫn và không thể quên.

Bởi hương vị ngon, lạ và bổ dưỡng nên hiện nay dọc các con đường nằm sát những bãi biển thoáng mát ở Quảng Bình đều không thể thiếu món đặc sản đẻn biển.

Nếu có cơ hội đến với vùng đất đầy nắng và gió này, bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức đặc sản đẻn biển.

Nhữ Trang
(ảnh: st)