Thứ Bảy, 01/04/2017 - 06:06

Đến nơi đàn ông quyến rũ phụ nữ nhờ... bụng to

(Dân trí) - Trong suốt 6 tháng trời, những người đàn ông thuộc một bộ lạc ở Ethiopa sẽ uống tiết bò, sữa tươi và kiêng sex để “nuôi” bụng. Những ai sở hữu số đo vòng 2 lớn nhất sẽ thắng cuộc và trở thành người đàn ông quyến rũ nhất trong ngày hội.

Nhiều bộ lạc ở châu Phi từ bao đời nay vẫn giữ nguyên tập tục và thói quen kỳ lạ. Một trong những lễ hội đó có tên Kael, diễn ra hàng năm tại vùng thung lũng Omo, thuộc miền nam Ethiopa. Đây cũng là dịp để người dân thuộc bộ lạc Bodi chào đón năm mới.

Bất cứ chàng trai nào thuộc bộ tộc Bodi sở hữu bụng to đều là niềm tự hào
Bất cứ chàng trai nào thuộc bộ tộc Bodi sở hữu bụng to đều là niềm tự hào

Những người phụ nữ thuộc bộ lạc Bodi bị thu hút bởi đàn ông béo bụng. Trở thành người đàn ông có vòng 2 “màu mỡ” là ước mơ của mọi đứa trẻ người Bodi. Bởi vậy, ngày lễ Kael là dịp những thanh niên độc thân trong bộ lạc phô diễn những vẻ đẹp hình thể. Trước khi lễ hội diễn ra, trong vòng 6 tháng, các chàng trai sẽ “vỗ béo” bản thân bằng sữa tươi và tiết bò. Đồng thời, trong khoảng thời gian này, họ sẽ nói không với “chuyện ấy”.

Một cô gái chăm sóc chàng trai suốt 6 tháng
Một cô gái chăm sóc chàng trai suốt 6 tháng
Nét duyên dáng của một cô gái bộ tộc Bodi
Nét duyên dáng của một cô gái bộ tộc Bodi

Những thanh niên tham dự ngày hội sẽ ở trong các túp lều riêng và có người đi theo phụ giúp. Phụ nữ trong bộ lạc sẽ chăm sóc các chàng trai bằng cách đưa rượu, lau mồ hôi, hát múa giúp họ tỉnh táo, trước khi cho uống sữa đựng trong ống tre hay chậu. Họ chỉ uống sữa và tiết bò do người phụ nữ mang tới. Tất cả phải uống thật nhanh trước khi hỗn hợp sữa và tiết đông lại.

Tiết bò được lấy trực tiếp
Tiết bò được lấy trực tiếp
Một chàng trai được vỗ béo
Một chàng trai được "vỗ béo"

Vào ngày lễ Kael, những người đàn ông béo bụng sẽ phủ khắp cơ thể bằng đất sét và tro bụi. Một số người đội mũ làm từ lông đà điểu. Các thí sinh sẽ đi dạo với chiếc bụng được “vỗ béo” trong suốt 6 tháng. Những người trong bộ lạc sẽ tìm ra người chiến thắng. Thanh niên có chiếc bụng lớn nhất được mọi người nể trọng và trở nên quyến rũ trong mắt các chị em phụ nữ. Nhiếp ảnh gia người Pháp Eric Lafforgue đã tới bộ lạc Bodi để đích thân chụp bộ hình về những trải nghiệm. Anh cho biết, thậm chí có những người đàn ông tăng cân đến mức họ không thể đi bộ được nữa.

Làm đẹp trước khi dự hội
Làm đẹp trước khi dự hội

Sau đó, nghi lễ sẽ kết thúc bằng việc giết bò. Người ta sẽ rạch con bò để lấy tiết rồi bịt vết thương bằng đất sét. Với người đàn ông chiến thắng, anh ta sẽ quay lại cuộc sống thường nhật trước kia. Và chiếc bụng cũng dần trở nên nhỏ lại. Tuy nhiên, hình ảnh về người chiến thắng vẫn còn mãi trong lòng người khác.


Bụng to là giấc mơ của mọi cậu bé người Bodi

Bụng to là giấc mơ của mọi cậu bé người Bodi

Ngày lễ Kael được người Bodi gìn giữ từ nhiều đời nay. Nhưng người ta vẫn lo ngại ngày này sẽ chẳng mấy chốc mất đi, khi nơi ở của người Bodi đang ngày bị thu hẹp dần bởi sự phát triển cuộc sống hiện đại.

Hoàng Hà

Theo DM, TS

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.