Đặc sản Việt trên bàn nhậu, khách Tây "đầu hàng"

(Dân trí) - Tiết canh, thắng cố, đuông dừa, thịt chó mèo… là những món ăn được nhiều người Việt ưa chuộng. Tuy nhiên, chúng lại là nỗi "kinh hoàng" với nhiều du khách nước ngoài khi lần đầu tiếp xúc.

Tiết canh

 

Tiết canh là món đưa đẩy khoái khẩu của dân nhậu. Đây là món ăn duy nhất chỉ có tại Việt

 

Tiết canh là món "đưa đẩy" khoái khẩu của dân nhậu. Đây là món ăn duy nhất chỉ có tại Việt Nam, được làm hoàn toàn từ tiết sống, không hề qua đun nấu. Từ nguyên liệu tiết động vật tươi pha thêm chút nắm để hãm khỏi đông trước khi trộn cùng phần thịt, sụn động vật băm nhỏ, phía trên món tiết canh được rắc thêm ít lạc rang kèm rau thơm.

 

Với dân nhậu, đây là món ngon rất "đã miệng", hấp dẫn đặc biệt vào mùa hè bởi vị ngọt, mát. Tuy nhiên, đằng sau những bát tiết ẩn chứa nhiều mầm bệnh như liên cầu lợn, sán, giun, viêm não… nếu không may thực khách ăn phải tiết lợn nhiễm bệnh.

 

Nội tạng động vật

 

Món lòng lợn luộc nóng hổi kèm mắm tôm rất được lòng người Việt

Món lòng lợn luộc nóng hổi kèm mắm tôm rất được lòng người Việt

 
Nhiều người ưa thích món lòng rán, nướng

Nhiều người ưa thích món lòng rán, nướng

 

Một số nước thuộc khu vực Á Đông, người dân có thói quen ăn nội tạng động vật như tim, gan, ruột, cật…, trong đó có cả Việt Nam. Ở các nước phương Tây nói chung thường chỉ ăn thịt và da động vật, phần nội tạng bên trong bị vứt bỏ. Những du khách lần đầu tới Việt Nam khi tiếp xúc với món ăn chế biến từ nội tạng động vật có thể thấy lạ lẫm.

 

Tuy nhiên, dù hấp dẫn vị giác nhưng các bác sỹ vẫn khuyến cáo không nên ăn loại thực phẩm này quá nhiều vì phần lớn chúng chứa nhiều chất đạm, cholesterol rất cao, đặc biệt là óc, gan và thận.

 

Thắng cố

 

Không phải vị khách nước ngoài nào cũng đủ sức thử món thắng cố

Không phải vị khách nước ngoài nào cũng "đủ sức" thử món thắng cố

 

Thắng cố là món ăn truyền thống của người H'mông rồi du nhập sang các dân tộc Tày, Dao, Kinh. Chảo thắng cố được nấu với nguyên liệu chính từ nội tạng của ngựa, bò, dê hoặc lợn. Chúng được xào lăn đến khi săn lại rồi chế thêm nước ninh hàng tiếng cho nhừ.

 

Gia vị không thể thiếu cho món ăn là thảo quả, địa điền, quế… Đến với núi rừng Tây Bắc ngày xuân, đâu đâu cũng bắt gặp những chảo thắng cố nóng hổi giữa tiết trời se lạnh. Tuy vậy, đôi khi món ăn trở nên "khó xơi" với khách nước ngoài.

 

Đuông dừa

 

Món đuông đừa là một trong những đặc sản "khó xơi", thách thức cả du khách trong và ngoài nước. Đuông là một loại sâu của cây dừa. Chúng đục khoét, xuyên thủng ngọn dừa. Những người từng nếm thử đều nhận xét món ăn béo ngậy, thơm ngon và là đặc sản trứ danh vùng đồng bằng sông Cửu Long.

 

Đuông dừa chấm nước mắm ớt

Đuông dừa chấm nước mắm ớt

 

Món đuông được chế biến nhiều kiểu như nướng, chiên bơ, hấp nước dừa... nhưng dân dã nhất là đuông dầm nước mắm nguyên chất ăn sống. Những con đuông dừa còn sống, béo núc, ngọ ngậy trong đĩa nước mắm như sâu con khiến nhiều người trông thấy nổi da gà.

 

Thịt chó mèo

 

Khách nước ngoài kinh hãi khi chứng kiến cảnh chó, mèo bày bán công khai ở Việt

Khách nước ngoài "kinh hãi" khi chứng kiến cảnh chó, mèo bày bán công khai ở Việt Nam

 

Thịt cầy trên bàn nhậu

Thịt cầy trên bàn nhậu

 

Ở Mỹ có cả "Hiệp hội thú cưng" chuyên bảo vệ quyền lợi cho các vật nuôi, trong đó có cả chó, mèo. Tại các nước phương Tây, những loài vật này không chỉ đơn thuần là vật nuôi, còn là người bạn, thành viên thân thiết trong gia đình. Không quá khó hiểu khi người nước ngoài sợ hãi khi chứng khiến món thịt cầy hay tiểu hổ bày bán phổ biến ở Việt Nam.

 

Hoàng Hà

Tổng hợp