Thứ Sáu, 12/02/2016 - 22:54

Đà Nẵng đã sẵn sàng đón đoàn thuyền buồm vòng quanh Thế giới Clipper

(Dân trí) - Nhằm chuẩn bị cơ sở tốt nhất để đón đoàn thủy thủ và quan khách “Cuộc đua thuyền buồm vòng quanh thế giới Clipper 2015-2016 đến Đà Nẵng”, sáng ngày 12/2, ông Đặng Việt Dũng – Phó Chủ tịch TP Đà Nẵng đã có chuyến khảo sát thực tế tại cảng Sông Hàn để kiểm tra công tác chuẩn bị đón đoàn đua.

Ông Đặng Việt Dũng đánh giá cao công tác chuẩn bị của các cơ quan, đơn vị, đồng thời nhắc nhở cần chuẩn bị thật chu đáo, cẩn thận vì đây là sự kiện quốc tế quan trọng, là cơ hội quảng bá TP Đà Nẵng ra thế giới.

Chủ tịch TP Đà Nẵng - ông Huỳnh Đức Thơ (giữa) kiểm tra bến cảng Sông Hàn, nơi đoàn thuyền sẽ cập bến
Chủ tịch TP Đà Nẵng - ông Huỳnh Đức Thơ (giữa) kiểm tra bến cảng Sông Hàn, nơi đoàn thuyền sẽ cập bến

Về hậu cần, dịch vụ cảng, luồng mới phục vụ đoàn thuyền đã được thiết lập và tổ chức nghiệm thu vào ngày 2/2. Hai bến mềm cùng hệ thống chống va cho các thuyền buồm, cũng như hệ thống nước, điện chiếu sáng, vệ sinh môi trường… đã được triển khai lắp đặt tại cảng.

Ông Đặng Việt Dũng (thứ 2 từ phải sang) kiểm tra công tác chuẩn bị đón đoàn thuyền buồm
Ông Đặng Việt Dũng (thứ 2 từ phải sang) kiểm tra công tác chuẩn bị đón đoàn thuyền buồm

Các đơn vị hiện đang lắp đặt sân khấu và 40 gian hàng hội chợ giao lưu văn hóa, công tác chuẩn bị cho các hoạt động phụ trợ khác cũng đang được triển khai tích cực. Về truyền thông, quảng bá, nhiều hình thức đa dạng được triển khai như mô hình thuyền Đà Nẵng – Việt Nam đặt dưới chân Cầu Rồng, các phướn, băng-rôn cổ động trực quan, đưa tin trên các phương tiện thông tin đại chúng…

Cuộc đua Clipper bao gồm một thuyền mang tên Đà Nẵng – Việt Nam với thuyền viên người Đà Nẵng là Nguyễn Trần Minh An sẽ cập cảng tại Đà Nẵng ngay sau dịp Tết Âm lịch, dự kiến từ 17-27/2. Điểm dừng lần này đánh dấu kết thúc chặng thứ 7 trong số 14 chặng đua vòng quanh địa cầu của cuộc đua thuyền dài nhất thế giới, cuộc đua thuyền buồm đại dương duy nhất dành cho các thủy thủ nghiệp dư tham gia hành trình vòng quanh thế giới.

Bến cảng Sông Hàn sẽ là nơi các thuyền buồm đỗ trong những ngày ở Đà Nẵng
Bến cảng Sông Hàn sẽ là nơi các thuyền buồm đỗ trong những ngày ở Đà Nẵng

Vận động viên thuyền buồm nổi tiếng thế giới, đồng thời là Chủ tịch Cuộc đua Clipper, Ngài Robin Knox-Johnston, người đầu tiên đi thuyền một mình không nghỉ vòng quanh thế giới vào năm 1968-1969, trong lần đầu tiên chuẩn bị đến Việt Nam, đã chia sẻ: “Thủy thủ đoàn và những người ủng hộ Cuộc đua Clipper đã luôn trông chờ rất lớn đến ngày dừng chân tại Đà Nẵng kể từ lúc chúng tôi thông báo Đà Nẵng sẽ là điểm dừng chân của cuộc đua mùa hè vừa rồi, và việc chỉ còn vài ngày nữa sẽ đến sự kiện này làm tất cả mọi người rất phấn khích, cả tôi nữa”.

“Bên cạnh cơ hội các thủy thủ quốc tế được đắm chìm vào nền văn hóa Việt Nam và tạo ra ảnh hưởng tích cực đến du lịch địa phương, chúng tôi cũng mời người dân Đà Nẵng và cộng đồng lân cận đến tham gia chung vui với chúng tôi để chia sẻ tinh thần phiêu lưu khám phá của Cuộc đua Clipper. Đây là một trải nghiệm độc đáo và có nhiều cơ hội để đến gần và cảm nhận những chiếc thuyền đầy màu sắc và giao lưu với các thuyền viên, những người đang tham gia vào thử thách khắc nghiệt này”, ông Robin Knox-Johnston chia sẻ thêm.

Clip ông Đặng Việt Dũng chỉ đạo công tác hậu cần để đón đoàn đua

Sau khi được đón tiếp đặc biệt được tổ chức tại Cảng Sông Hàn, hơn 200 thuyền viên quốc tế từ hơn 20 quốc gia và đến từ mọi ngành nghề, sẽ có cơ hội tham gia vào rất nhiều hoạt động văn hoá ở Đà Nẵng như Lễ hội Cầu Ngư, chèo thuyền kayak và thăm Trung tâm chăm sóc trẻ em của UNICEF cũng như được thưởng thức những buổi biển diễn âm nhạc truyền thống, ẩm thực địa phương...

Buổi chiều cùng ngày, ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch TP Đà Nẵng cũng đã khảo sát cảng Sông Hàn - nơi sẽ đón đoàn đua lưu lại trong những ngày ở Đà Nẵng. Ông Thơ phát biểu: “Chúng tôi đã theo sát đội Đà Nẵng – Việt Nam một cách đầy tự hào kể từ lúc cuộc đua bắt đầu tại London mùa hè qua, và với đoàn thuyền đua chỉ còn vài ngày nữa sẽ về đến đây, chúng tôi rất trông chờ được chào đón toàn bộ thuỷ thủ đoàn đến với Đà Nẵng”.

“Chúng tôi đã xây dựng một loạt các hoạt động dành cho những thuỷ thủ vừa đi nửa vòng trái đất để đến được đây. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng những bãi cát dài, nền văn hoá giàu bản sắc và sự đón tiếp nồng hậu của chúng tôi sẽ tạo cho họ một trải nghiệm đáng nhớ tại thành phố tuyệt vời của chúng tôi, để thuỷ thủ đoàn và những người ủng hộ Cuộc đua Clipper không thể không trở lại thành phố”, ông Thơ phát biểu thêm.

Thời gian đoàn thuyền về đến Đà Nẵng dự kiến từ 17-21/02. Trước khi đến với Đà Nẵng, Cuộc đua Clipper đã đến London, Rio de Janeiro, Cape Town, Albany, Sydney và Whitsundays ở Úc. Đà Nẵng là điểm dừng chân Đông Nam Á đầu tiên trong khuôn khổ Cuộc đua Clipper 2015-2016.

Cuộc đua Clipper sẽ rời Đà Nẵng vào ngày 27/2/2016 để đến Thanh Đảo, Trung Quốc, sau đó tiếp tục đến Seattle, Panama, New York, Derry Londonderry của Bắc Ireland và Den Helder của Hà Lan trước khi quay về London trong một cuộc diễu hành vinh quang vào ngày 30/7/2016.

Công Bính

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.