Thứ Ba, 19/01/2016 - 17:06

Chiêm ngưỡng bông hoa đầu tiên nở... ngoài vũ trụ

(Dân trí) - Hình ảnh về bông qua đầu tiên nở ngoài trạm vũ trụ của NASA mới được phi hành gia người Mỹ Scott Kelly chia sẻ trên mạng xã hội. Đây là lần đầu trong lịch sử loài người, một loại thực vật trồng ngoài không gian đã nở hoa.

 

Chiêm ngưỡng bông hoa đầu tiên nở ngoài vũ trụ

 

Scott Kelly, phi hành gia làm việc ở Trạm vũ trụ quốc tế ISS, mới chia sẻ hình ảnh bông hoa cúc zinna trên trang Twitter kèm dòng chú thích: “Bông hoa đầu tiên trồng ngoài không gian. Có những dạng sống khác tồn tại ngoài vũ trụ”. Đây là lần đầu trong lịch sử loài người, một loại thực vật trồng ngoài không gian đã nở hoa.

Nhà du hành vũ trụ Scott Kelly chia sẻ hình ảnh thực vật trồng ngoài không gian
Nhà du hành vũ trụ Scott Kelly chia sẻ hình ảnh thực vật trồng ngoài không gian

Được biết, đây là giống hoa cúc bách nhật, được chọn trồng thử ngoài vũ trụ để các nhà khoa học nghiên cứu về quá trình phát triển của thực vật trong môi trường không trọng lực. Loại cúc này có nhiều màu khác nhau, thường mọc chủ yếu ở khu vực phía Tây Nam của Mỹ.

Bông hoa cúc đầu tiên nở rộ
Bông hoa cúc đầu tiên nở rộ

Đây là thông tin tốt lành với các phi hành gia. Trước đó, NASA từng thử nghiệm trồng cây ngoài không gian với lúa mỳ và rau diếp nhưng không mang lại kết quả khả quan. Tháng 5 vừa qua, trạm ISS được thiết lập hệ thống Veggie. Theo đó, các phi hành gia có thể trồng thực vật ngoài không gian. Hệ thống dùng ánh sáng LED tạo điều kiện cây cối phát triển.

Các chuyên gia cho biết, trồng hoa phức tạp hơn so với những thực vật khác vì chúng đòi hỏi điều kiện về môi trường sống cao hơn. Bởi vậy, bông hoa đầu tiên nở rộ ngoài vũ trụ được coi là thành công lớn bước đầu. Ngoài ra, việc chứng kiến hoa nở cũng mang lại tâm lý thoải mái, yêu đời với các nhà du hành vũ trụ.

NASA cũng hi vọng rằng, họ tiếp tục đạt được thành công khi phát triển dự án trồng cà chua vào năm 2018.

Hoàng Hà

Theo BP, IP

Xem theo ngày tháng

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.