Thứ Ba, 24/12/2013 - 04:26

Bí quyết giúp bạn 'sống sót' khi quá cảnh

(Dân trí) - Nếu thời gian quá cảnh dài, bạn sẽ phải hỏi thông tin về khách sạn lưu trú, người liên hệ tại sân bay, tìm các phương tiện giải trí...

Tìm hiểu thật kỹ thông tin tại phòng vé

Nếu thời gian quá cảnh quá dài, các hãng hàng không sẽ sắp xếp cho hành khách nghỉ ở các khách sạn gần sân bay để chờ chuyến bay chuyển tiếp. Bạn sẽ phải hỏi thông tin về khách sạn lưu trú, người liên hệ tại sân bay quá cảnh, có phải trả thêm chi phí khác để tránh những sự việc không hay xảy ra tại sân bay.

Bí quyết sống sót khi quá cảnh
Nếu không biết tiếng Anh, trước khi đi bạn nên nhờ người chuẩn bị một số câu hỏi tình huống thường xuyên gặp

Quan sát biển chỉ dẫn

Tại các ga đến của sân bay thường có hai lối cho hành khách: Transit và Immigrant. Trong trường hợp này, bạn sẽ đi theo cổng Transit và qua soi chiếu an ninh để quá cảnh cho chuyến bay kế tiếp.

Tại sân bay quá cảnh, thông tin về cổng ra máy bay sẽ được hiển thị cụ thể trên các bảng điện tử, bạn sẽ biết thông tin về giờ bay, cổng ra máy bay.

Nếu không biết tiếng Anh, trước khi đi bạn nên nhờ người chuẩn bị một số câu hỏi tình huống như: cổng ra máy bay chỗ nào, nhà vệ sinh ở đâu... Nếu biết tiếng Anh, khi có rắc rối nên hỏi các nhân viên sân bay để được hướng dẫn cụ thể.

Hành lý xách tay gọn nhẹ

Khoảng cách từ khi bạn bước xuống máy bay đi lòng vòng để tìm cổng ra máy bay rồi lên máy bay cho chuyến bay kế tiếp là rất dài. Chỉ nên mang một cái ba-lô nhỏ với những vật dụng cá nhân thật sự cần thiết. Ngoài ra, nên chuẩn bị một ít thức ăn nhẹ vì lúc quá cảnh, bạn sẽ phải tự túc.

Mang theo laptop để giết thời gian

Nên mang theo laptop khi phải ngồi đợi ở sân bay quá cảnh lâu để "giết" thời gian. Nhiều sân bay trên thế giới đều có hệ thống wifi giúp bạn sử dụng internet một cách dễ dàng.

Mua hàng miễn thuế tại các sân bay quá cảnh

Các sân bay trên thế giới thường có hệ thống cửa hàng duty-free. Ở một số sân bay lớn, các cửa hàng này sẽ có bán đầy đủ các loại hàng thời trang nổi tiếng thế giới, các loại rượu ngoại... Chỉ nên mua hàng tại các cửa hàng duty-free khi thật sự cần thiết vì khi bán hàng, nhân viên thường nhận thanh toán bằng USD hay Euro nhưng khi trả lại tiền thừa sẽ bằng tiền bản xứ khiến bạn hiếm có cơ hội dùng.

Đề phòng kẻ gian

Tuy sân bay an ninh luôn được thắt chặt, nhưng bạn cũng đừng chủ quan, phải luôn cảnh giác đề phòng. Không nên để quá nhiều tiền mặt trong ví mà nên làm một cái túi nhỏ và đeo vào cổ sẽ an toàn.

Ngoài ra, bạn phải luôn bảo vệ hành lý xách tay của mình vì đôi khi bạn ngủ gật trong lúc ngồi chờ chuyến bay kế tiếp.

Song An

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.