Thứ Bảy, 20/05/2017 - 08:42

7 kỳ quan thế giới có thể bạn chưa từng nghe nói đến

(Dân trí) - Có những kì quan huyền bí của nhân loại mà không phải ai cũng từng một lần nghe nói tới.

1. Thánh đường hồi giáo Djenné, Mali

Bạn sẽ không gặp ở bất kỳ đâu kiến trúc giống như tòa nhà di sản thế giới của
Bạn sẽ không gặp ở bất kỳ đâu kiến trúc giống như tòa nhà di sản thế giới của

UNESCO này vì thánh đường Hồi giáo Djenné không mở cửa cho khách vào thăm quan. Tuy nhiên, bạn có thể ngắm nghía kiến trúc bên ngoài độc đáo của nó. Đây là kiến trúc xây dựng từ gạch bùn lớn nhất trên thế giới.

2. Chand Baori, Ấn Độ

Các chuyên gia vẫn không thể hiểu nổi cấu trúc kim tự tháp ngược này được xây dựng như thế nào. Được biết dưới cái tên Chand Baori, tòa nhà có tính đối xứng phức tạp này nằm trong ngôi làng nhỏ Abhaneri ở Ấn Độ. Nó được cho có những bậc thang lâu đời nhất và sâu nhất thế giới. Có 3.500 bậc nối với 3 bức tường phía trong, dẫn tới hồ nước màu xanh phía dưới.

3. Tòa nhà quốc hội, Romania

Tòa nhà quốc hội ở Romani được xây trong thời kì chiến tranh Lạnh, khi Romani cắt đứt khỏi thế giới cùng phần còn lại của vùng Đông Âu bị tàn phá. Tòa nhà được xây dựng với kinh phí đắt nhất thế giới, gồm 12 tầng trên và 8 tầng hầm, với hơn 3.000 phòng.

4. Cây cầu lâu đời nhất thế giới, Bosnia-Herzegovina

Khi chiến tranh Bosnia xảy ra từ năm 1992 đến năm 1995 đã phá hủy cây cầu cổ đại Mostar, thế giới đã bị mất đi một kì quan. Người ta đã phải cho xây dựng lại nó và năm 2005, cây cầu đã được công nhận là di sản thế giới của UNESCO. Nếu thích, bạn có thể thử một phong tục địa phương là nhảy bungee xuống dòng sông Neretva phía dưới. Tuy nhiên cần phải lưu ý, vì nước sông lạnh giá quanh năm.

5. Pháo đài Kumbhalgarh, Ấn Độ

Pháo đài Kumbhalgarh được bảo vệ bởi một bức tường khổng lồ kéo dài hơn 35km và cao 7,6 mét. Nó mất khoảng 100 năm để hoàn thành trong suốt 2 thế kỷ 15 và 16. Bức tường này được gọi là Người giám hộ của Thần Chết, chưa từng bị phá hoại hay hư hỏng bởi bất kỳ cuộc chiến nào.

6. Nhà thờ hồi giáo Sheikh Lotfollah, Iran

Có một số nhà thờ Hồi giáo rất đẹp trên thế giới, nhưng có lẽ bạn chưa từng nghe đến kiệt tác này. Được xây dựng giữa năm 1602 và năm 1619, kỳ quan này của Safavid-Iran được thiết kế là nơi sinh hoạt cá nhân cho những người phụ nữ trong hậu cung của Shah.

7. Pháo đài Derawar, Pakistan

Bạn đã bao giờ nhìn thấy pháo đài đáng kinh ngạc này trước đây? Người ta nói rằng ngay cả những người dân địa phương xung quanh Derawar cũng không mấy biết đến người khổng lồ hình vuông có từ thế kỷ 18 này. Các bức tường của nó tăng cao hơn 30 mét trên mặt đất và chiều rộng của nó lên đến 465 mét.

H. Nguyên (Tổng hợp)

Xem theo ngày tháng

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.