10 sự thật thú vị về hoa anh đào xứ phù tang

(Dân trí) - Vào mùa xuân, hoa anh đào bắt đầu khoe sắc rực rỡ trên khắp đất nước Nhật Bản.

Đây không chỉ là một trong những loài hoa nổi tiếng nhất xứ phù tang mà nó còn ăn sâu vào nét văn hóa của người Nhật: Người dân ở đây không chỉ tìm mọi cách để được tham gia vào các lễ hội ngắm hoa anh đào vào mùa nở rộ nhất (thường từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4) mà loài hoa này còn được đưa vào các bài thơ, các tác phẩm nghệ thuật, làm thực phẩm và đồ uống.

Đặc biệt, người Nhật cho rằng đặc điểm sớm nở chóng tàn của hoa anh đào (thường chỉ nở hoa trong một hoặc hai tuần) như một biểu tượng của sự vô thường và thoáng qua của cuộc sống.

Dưới đây là 10 sự thật thú vị về "loài hoa quốc dân" của người Nhật Bản:

1. Hoa anh đào thuộc họ hoa hồng, Rosaceae

Hoa anh đào là tên chung để gọi những cây thực vật thuộc họ hoa hồng Rosaceae. Ở Nhật có rất nhiều loại hoa anh đào khác nhau. Trong tiếng Nhật, hoa anh đào viết bằng chữ Hán là 桜, bằng chữ hiragana là さくら và bằng chữ katakana là サクラ.

10 sự thật thú vị về hoa anh đào xứ phù tang - 1
Hoa anh đào thuộc họ hoa hồng (Ảnh: Flickr).

2. Loài hoa anh đào được trồng nhiều nhất ở Nhật Bản là Someiyoshino (ソメイヨシノ)

Giống hoa anh đào Someiyoshino có tên khoa học là Cerasus x yedoensis (Matsum.) A.V.Vassil. Đây là giống hoa anh đào của nước Nhật. Hoa anh đào Someiyoshino được trồng phổ biến khắp trên cả nước Nhật từ thời Meiji. Khi thời sự thông báo về mùa hoa anh đào bắt đầu nở, họ thường sử dụng thời khắc nở hoa của Someiyoshino để làm tiêu chuẩn.

3. Thời gian nở của hoa anh đào Someiyoshino là khoảng 1 tuần

Hoa anh đào nở rộ khoe sắc và rụng xuống trong một khoảng thời gian rất nhanh. Những cánh hoa anh đào rơi liên tục xuống khiến khoảnh đất dưới gốc cây được phủ đầy những cánh hoa màu hồng, màu trắng mong manh. Chính sự tàn phai sớm của những cánh hoa anh đào, rụng xuống khi đang ở độ đẹp nhất là một nét hấp dẫn, cuốn hút của loài hoa này.

4. Giai đoạn rụng hoa, thay lá cũng được đặt tên

Giai đoạn này được gọi là hazakura (葉桜). Thoạt nghe thì thấy có vẻ kỳ lạ vì không còn hoa anh đào nữa nhưng vẫn có từ "sakura", tên gọi này chỉ giai đoạn lá non mọc lên. Điều này càng chứng tỏ người dân Nhật Bản yêu quý loài hoa này đến nhường nào, yêu tất cả mọi giai đoạn phát triển của cây hoa anh đào.

5. Có hơn 600 loài hoa anh đào trên nước Nhật

Con số này bao gồm cả các loài đặc hữu và các loài được lai tạo tại Nhật Bản. Hoa anh đào nổi tiếng là một loài cây thường xuyên biến đổi, điều này thể hiện ở sự thay đổi của cánh hoa, kích cỡ bông hoa, sự thay đổi về màu sắc, sự tăng giảm số lượng của quả và nhiều điều khác nữa. Chính vì nguyên nhân đó nên có rất nhiều giống cây lai tạo được ra đời.

6. Cây hoa anh đào rất dễ tàn

Những vết cắt trên thân hoặc rễ sẽ dễ dàng bị mục ruỗng và dần dần tình trạng đó sẽ lan ra cả cây khiến cây bị chết. Do đó, bạn phải hết sức cẩn thận khi trải chăn hay các tấm thảm của mình trong khi ngắm hoa anh đào vì bạn hoàn toàn có thể làm giảm tuổi thọ của cây. Trên đây là hình ảnh người ta sử dụng biện pháp chữa trị để giúp cây hoa anh đào không bị mục ruỗng.

7. Cây anh đào cổ thụ 2000 tuổi

Cây hoa anh đào cổ thụ này có tên gọi là Jindai Zakura (神代桜). Chu vi gốc cây là 13.5 mét. Bạn có thể chiêm ngưỡng cây anh đào cổ thụ này ở chùa Jissou (実相寺) thuộc tỉnh Yamanashi. Thông tin trên trang web chính thức bằng tiếng Nhật ở đây.

10 sự thật thú vị về hoa anh đào xứ phù tang - 2
Cây anh đào cổ thụ 2000 tuổi (Ảnh: Flickr).

8. Tên của các loại hoa anh đào tùy thuộc vào số lượng cánh hoa

Những bông hoa có từ 5 cánh hoa trở xuống gọi là hitoe (一重). Những bông hoa có từ 5 đến 10 cánh hoa gọi là hanyae (半八重). Những bông hoa có nhiều hơn 10 cánh hoa gọi là yae (八重). Bức ảnh phía trên là những bông hoa yae.

9. Hoạt động Hanami phổ biến tại Nhật

Hanami (花見) nghĩa là ngắm hoa anh đào. Đây là việc thưởng hoa truyền thống của người Nhật, mọi người tổ chức một buổi dã ngoại dưới gốc cây và chiêm ngưỡng hoa nở. Bạn có thể ăn uống và ngắm hoa hanami. Hanami cũng là một sự kiện tuyệt vời để mọi người xích lại gần nhau, hiểu hơn về đồng nghiệp và bạn bè vì thời điểm năm học mới thường bắt đầu vào tháng Tư, gần với thời điểm khi hoa anh đào nở rộ.

10. Bạn có thể ăn cả lá và cánh hoa anh đào

Sau khi những cánh hoa anh đào và những chiếc lá được chế biến qua quy trình shiozuke (塩漬け), nghĩa là ngâm trong muối, bạn sẽ có được món sakurazuke (桜漬け). Sakurazuke có một mùi thơm tuyệt vời. Chúng được dùng để trang trí trên bánh mì hoặc sakura mochi (桜餅) (bánh gạo nếp sakura) như ở hình trên. Sakura mochi là một món ăn truyền thống Nhật Bản với nhân đậu đỏ xay nhuyễn ngọt bùi được bọc trong lớp bánh gạo nếp dẻo mềm, có màu hồng của hoa anh đào. Một chiếc lá sakurazuke được bọc ngoài cùng chiếc bánh màu hồng dễ thương này. Món bánh sakura mochi là món bánh thường được ăn trong mùa hoa anh đào nở.