Mùa ruốc ở Sông Cầu

Ngoài các loài thủy sản có giá trị kinh tế cao như tôm hùm, cá ngừ, mực ống… loại ít giá trị kinh tế như con ruốc (moi) cũng được bà con thị trấn Sông Cầu (Đồng Xuân-Phú Yên) tận dụng kiếm đồng ra đồng vào.

Ruốc là loại thức ăn dân giã, thường được phơi khô làm thức ăn dự trữ vào mùa đông hoặc muối làm mắm rất thơm. Mua ruốc từ những người đi cào giá dăm ba ngàn một cân, những người phụ nữ ở đây phơi qua một nắng rồi đem bán cho những người làm mắm, lời khoảng 4 000 đ- 5 000 đ/ cân. “Năm nay mưa nắng bất thường, nếu lỡ mưa thì bỏ luôn chứ cũng không hốt lại kịp. Không lời được bao nhiêu nhưng đỡ được đồng nào hay đồng đó, nhà tui có đến 7 đứa con luôn mà”- Chị Lê Thị Mai vừa lấy cây que nhỏ san đống tép mới đổ ra vừa kể chuyện.

 

Thị trấn Sông Cầu ửng nắng lên sau những ngày liên tiếp mưa, những người phụ nữ vội mang phơi ruốc cho kịp buổi chợ sớm mai.

 

 
Mùa ruốc ở Sông Cầu - 1

Ruốc được đổ trên những tấm nilon, những người phụ nữ dùng que nhỏ san san từng lớp để ruốc được khô nhanh và đều. Công việc tuy không vất vả nhưng họ phải ngồi tỉ mẩn làm dưới nắng trưa.

Mùa ruốc ở Sông Cầu - 2


Mùa ruốc ở Sông Cầu - 3

Ruốc phơi trải dài như những tấm lụa hồng rất đẹp mắt. Có “tấm lụa” màu hồng nhạt, tấm hồng đậm. Một chị ở đây giải thích “Những con ruồc màu hồng đậm là được vớt, con màu nhạt là đi cào. Loại ruốc màu đậm đẹp nên bán được giá hơn”.

Phan Lê Khánh Hằng